Nghệ An: 'Làng cháy' vẫn cháy, dân bất an

(Baonghean.vn) - Sau một thời gian yên ắng, người dân “làng cháy” đã bớt lo hơn, nhưng thời gian gần đây, nạn cháy ở xóm Luân Phượng, xã Đồng Văn (Thanh Chương) lại tiếp tục hoành hành.

Có mặt tại nhà bà Trần Thị Liên - một trong hai hộ dân bị cháy cây rơm đêm 25/8, mọi thứ vẫn còn ngổn ngang. Nhà bà có 2 cây rơm, 1 cây rơm cũ dựng từ tháng 5 khoảng 4 sào, mùa này, lại có thêm 1 cây rơm mới đang xây dở và 1 đống rơm chưa khô để trong chuồng bò. 

Mấy lâu, do nạn cháy rình rập, nên lúc nào nhà bà cũng thấp thỏm lo sợ. “Đêm 25, khoảng 12h, tui vừa chợp mắt, thì nghe tiếng động lạ ngoài tường, vén xuyên hoa nhìn ra, thấy lửa đã trùm trên cây rơm, tui chỉ kịp kêu mấy tiếng “Cháy rơm rồi làng ơi!” -  bà Liên kể.

Bà Trần Thị Liên, buồn bã trước cây rơm 4 sào bị cháy đêm 25/8, nay chỉ còn 1 đống rơm vụn ngấm nước. Ảnh: Huy Thư
Bà Trần Thị Liên buồn bã trước cây rơm 4 sào bị cháy đêm 25/8, nay chỉ còn 1 đống rơm vụn ngấm nước. Ảnh: Huy Thư

Nhà bà Liên có 2 mẹ con đang sống với nhau, làm 4 sào ruộng, nuôi 2 con bò mạ. Bà thường đi cắt cỏ, dành rơm cho bò ăn ngày mưa rét. Nào ngờ lửa đã thiêu trụi cây rơm để dành. Đây là lần thứ 2 nhà bà bị cháy rơm. Điều lạ là cả 2 lần đều cháy nặng vào cây rơm ở phía trong, riêng đống rơm để trong chuồng bò, phơi chưa khô, ông Lê Thanh Tùng - em rể bà Liên phát hiện thấy một vết đốt ngay cạnh đống rơm, nhưng chỉ cháy bằng trái bưởi, chứ không cháy lớn.  

Cách nhà bà Liên khoảng 20m, nhà anh Lê Xuân Lương cũng cháy một nhà rơm. Bà Trần Thị Hoàn (75 tuổi), mẹ anh Lương cho biết: “Nửa đêm đang ngủ nghe tiếng nổ lốp bốp, tưởng chi, cả nhà thức dậy thì phát hiện ra cháy nhà rơm. Khi đó khói lửa đã mù mịt”.

Nhà rơm của anh Lê Xuân Lương bị cháy vào đêm 25/8. Ảnh: Huy Thư
Nhà rơm của anh Lê Xuân Lương bị cháy vào đêm 25/8. Ảnh: Huy Thư

Nhà rơm của anh Lương ở gần cổng ra vào, gỗ chắn cạnh chuồng heo cháy nham nhở, tấm lợp prô bị vỡ toác. Trong nhà rơm này, vợ chồng anh Lương chất 7 sào rơm cả cũ lẫn mới, đã bị cháy khoảng 1/2, phần còn lại được người dân kéo ra đường. Đây là lần thứ 3 nhà anh Lương bị cháy rơm, kể từ năm ngoái. Ông Lê Thế Tường (57 tuổi) láng giềng của anh Lương cho rằng: “Lúc chữa cháy nhà rơm của anh Lương trời vẫn đang mưa".

Nói về vụ cháy đêm 25/8, ông Nguyễn Văn Tịnh (73 tuổi) láng giềng của 2 nhà bị cháy rơm kể: Đêm đó, đang ngủ thì nghe tiếng nổ sau nhà, tôi bật dậy ra mở cửa sổ thì thấy lửa đã bén cao trên cây rơm nhà bà Liên phía trước nhà. Vừa kêu dân làng, vừa chạy đi dập lửa, tôi không biết nhà anh Lương ở sau nhà tôi cũng đang bị cháy nhà rơm. Như vậy là cùng lúc, 2 hộ ở sát nhà tôi đều bị cháy. Ngay sau vụ cháy, lực lượng công an huyện, xã cũng đã có mặt để điều tra, tìm hiểu vụ việc.

Cây rơm 5 sào của bà Lê Thị Loan bị cháy gần như hoàn toàn vào đêm 22/8. Ảnh: Huy Thư
Cây rơm 5 sào của bà Lê Thị Loan bị cháy gần như hoàn toàn vào đêm 22/8. Ảnh: Huy Thư

Trước đó 4 ngày, đêm 22/8, nhà ông Trần Văn Huy cũng bị cháy cây rơm xây gần cổng ra vào. Ông Huy cho biết, đêm đó, lúc 22h, vợ chồng ông đi nhà người thân trong xóm về, đèn điện cạnh cây rơm vẫn sáng trưng. Ngủ được một lúc thì nghe tiếng cháy xì xèo ngoài vườn, nhìn qua cửa sổ tá hỏa phát hiện cây rơm nhà mình đã bị cháy. Nghe tiếng kêu, dân làng đến chữa cháy tích cực nhưng rơm cháy đã gần hết. Cạnh nhà ông Huy, 2 nhà 2 bên (Lê Vinh Quát, Lê Như Hùng) năm trước cũng  bị cháy chuồng bò.

Theo thống kê của người dân Luân Phượng, từ tháng 6/2016 đến nay, cả xóm đã xảy ra khoảng 37 vụ cháy. Năm 2017 đã xảy ra 7 vụ cháy, riêng trong tháng 8/2017 đã cháy ở 5 hộ: Trần Đình Hùng (cháy nhà rơm), Lê Xuân Châu (cháy nhà rơm), Trần Đình Huy (cháy cây rơm) Lê Xuân Lương (cháy nhà rơm), Lê Thị Liên (cháy cây rơm). 

Ông Trần Đăng Giáp - Phó Bí thư chi bộ xóm Luân Phượng cho biết, sau khi công an lắp camera theo dõi (cuối tháng 9/2016), nạn cháy giảm hẳn, dân làng đỡ lo hơn. Cuối năm ngoái các camera này được tháo dỡ. Năm 2017, đặc biệt là từ tháng 8/2017, nạn cháy lại hoành hoành.

Các vụ cháy ở xóm Luân Phượng có đặc điểm là xảy ra bất cứ lúc nào, không kể đêm hay ngày, mưa hay nắng, có khi cháy cả rơm đang phơi trên đường. Nhà bị cháy nhiều nhất là 4 - 5 lần, nhà bị thiệt hại nặng nhất là cháy nhà ở và cháy chuồng bò.

Người dân xóm Luân Phượng đang hoang mang trước các vụ cháy. Ảnh: Huy Thư
Người dân xóm Luân Phượng đang hoang mang trước các vụ cháy. Ảnh: Huy Thư

Nạn cháy đang gây nên sự hoang mang và lo sợ cho người dân địa phương. Bà Lê Thị Loan - hộ vừa bị cháy cây rơm cho biết: “Từ ngày có nạn cháy, người dân chúng tôi ăn không ngon, ngủ không yên, đi đâu cũng lo sợ ở nhà bị cháy. Nông dân cần cây rơm để nuôi con bò mà suốt ngày cứ lo cháy. Hơn nữa không chỉ lo cháy rơm mà lo cháy cả nhà. Chúng tôi khẩn thiết cầu cứu các cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân các vụ cháy”.

Cũng với tâm trạng lo lắng đó, ông Nguyễn Quốc Chương - Chủ tịch UBND xã Đồng Văn cho biết: “Với nạn cháy ở xóm Luân Phượng, xã đã tập trung cao độ để đối phó, nhưng có thể nói đến lúc này là lực bất tòng tâm, cả cán bộ đến người dân đều mệt mỏi vì cháy. Chúng tôi đề nghị các cấp huyện, tỉnh có biện pháp hỗ trợ địa phương trong việc đối phó nạn cháy đã kéo dài hơn một năm nay”.

                                                                        Huy Thư

Tin mới

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Những lời của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken về "thất bại" của Vladimir Putin ở Ukraina cho thấy Nhà Trắng sẵn sàng tiếp tục hy sinh mạng sống của người dân Ukraine, Đại tá Douglas McGregor - cựu cố vấn của người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết trên kênh YouTube Judgement Freedom.
Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, gần đây, cùng với việc Ngân hàng Nhà nước liên tục hạ lãi suất, nhà đầu tư đã bắt đầu “săn tìm” những địa phương có dư địa phát triển lớn. Đã có nhiều tín hiệu khởi sắc rõ nét khi gia tăng về lượng giao dịch thành công.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

(Baonghean.vn) - Làm việc với Sở Công Thương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu ngành bám sát kịch bản tăng trưởng của năm 2023 để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/6

(Baonghean.vn) - Trao Quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An; UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam giải quyết các khó khăn trong việc cung ứng điện; Các cầu thủ Sông Lam Nghệ An hội quân cùng Đội tuyển Việt Nam… là những thông tin nổi bật ngày 7/6. 
Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 7/6, các đại biểu HĐND tỉnh gồm các ông: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Hồ Sỹ Nguyệt - Phó Chủ tịch HĐND huyện Quỳnh Lưu đã có buổi tiếp xúc với cử tri 5 xã: Quỳnh Thuận, Quỳnh Long, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Minh và Tiến Thủy.
Ngoại trưởng Đức: Nhiều người hỏi 'Ukraine nằm ở đâu'

Ngoại trưởng Đức: Nhiều người hỏi 'Ukraine nằm ở đâu'

(Baonghean.vn) - Ngày 6/6, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock thừa nhận, nhiều quốc gia trên thế giới không cùng quan điểm với phương Tây về cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine, bà thậm chí còn bị đặt câu hỏi Ukraine nằm ở đâu trong các chuyến thăm ngoại giao của mình.