Nghệ An lên kế hoạch đảm bảo chính sách cho người có công, an sinh xã hội dịp Tết Quý Mão

Tiến Hùng 07/12/2022 18:52

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các hoạt động phải phong phú, thiết thực, mang đậm truyền thống văn hoá của dân tộc và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Ngày 6/12, UBND tỉnh Nghệ An ban hành kế hoạch thực hiện đảm bảo công tác chính sách người có công với cách mạng và an sinh xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Kế hoạch này nhằm tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và trách nhiệm của các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, doanh nghiệp và nhân dân đối với người có công với cách mạng, an sinh xã hội, hỗ trợ hộ nghèo, đối tượng xã hội, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 được vui Tết, đón Xuân. Góp phần giữ vững an ninh, chính trị xã hội của tỉnh.

UBND tỉnh yêu cầu các hoạt động phải phong phú, thiết thực, mang đậm truyền thống văn hoá của dân tộc và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Các cấp, ngành, đoàn thể liên quan xây dựng kế hoạch chi tiết cụ thể và chủ động thực hiện nghiêm túc, kịp thời huy động các nguồn lực để đảm bảo an sinh xã hội trong dịp Tết Nguyên đán. Các chế độ trợ cấp ưu đãi, chính sách trợ giúp xã hội; tiền và quà Tết của các đối tượng người có công, đối tượng xã hội, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các hộ nghèo phải được thực hiện đúng, đủ, kịp thời đến tận tay đối tượng.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tặng quà Tết năm 2022 cho một hộ dân ở xã Tri Lễ, Quế Phong. Ảnh: Phạm Bằng

Tổng kinh phí thực hiện chính sách thăm, tặng quà Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 cho các đơn vị và đối tượng là hơn 70 tỷ đồng. Cụ thể, đối tượng quà tặng của Chủ tịch nước, do Ngân sách Trung ương đảm bảo cho 83.023 người, kinh phí là gần 25,5 tỷ đồng. Thăm, tặng quà Tết của Chủ tịch UBND tỉnh; hỗ trợ hộ nghèo đón tết, chúc thọ người cao tuổi do Ngân sách tỉnh đảm bảo, với kinh phí hơn 25,1 tỷ đồng. Tặng quà Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, do ngân sách cấp huyện, xã đảm bảo cho 66.209 người, mức quà 300.000 đồng/người, với kinh phí hơn 19,8 tỷ đồng.

Ngoài ra còn có các chính sách khác như, trình Chủ tịch nước tặng thiệp mừng thọ cho 685 người cao tuổi tròn 100 tuổi; trình Chính phủ hỗ trợ hơn 1.325 tấn gạo cứu đói dịp Tết cho 20.133 hộ, với 88.397 nhân khẩu.

UBND tỉnh giao Sở Lao động và Thương binh xã hội tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện; dự thảo lịch trình, thành phần tham dự, đối tượng, địa bàn để tổ chức các đoàn lãnh đạo tỉnh thăm hỏi, động viên một số đơn vị, gia đình người có công tiêu biểu, người cao tuổi và hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Chủ trì lập dự toán kinh phí để triển khai thực hiện theo nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch này. Phối hợp đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố, thị xã lập danh sách các hộ nghèo được tặng quà (trong Chương trình “Tết vì người nghèo”); thực hiện vận động tăng cường xã hội hóa phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, xây dựng Quỹ vì người nghèo, trợ giúp hộ nghèo và các đối tượng xã hội trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Sở này còn có nhiệm vụ phối hợp với Cục Dự trữ quốc gia, hướng dẫn chỉ đạo các huyện tổ chức tiếp nhận, cấp phát gạo cứu đói cho nhân dân khi có quyết định cấp gạo của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định phân bổ gạo của UBND tỉnh. Ban hành các văn bản hướng dẫn, đôn đốc, chỉ đạo kịp thời để các địa phương, đơn vị thực hiện tốt nội dung kế hoạch, hoàn thành xong trước ngày 28/12/2022 (tức ngày 06/12/2022 âm lịch). Tổ chức kiểm tra, đánh giá và báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh theo quy định.

Sở Tài chính có trách nhiệm thẩm định dự toán và tham mưu cấp có thẩm quyền bố trí kinh phí tổ chức thực hiện chi trả chính sách, chế độ và quà tặng cho các đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, trẻ em đặc biệt khó khăn và hộ nghèo trên địa bàn tỉnh theo kế hoạch trong khả năng cân đối của ngân sách địa phương. Hoàn thành trước ngày 09/01/2023 (tức ngày 18/12/2022 âm lịch).

Liên đoàn Lao động tỉnh và Bảo hiểm xã hội Nghệ An được giao nhiệm vụ tổ chức tuyên truyền, phổ biến vận động các doanh nghiệp chi trả tiền lương, tiền thưởng và các chế độ kịp thời cho người lao động, đảm bảo trước Tết Nguyên đán; tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, trợ giúp người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán.

UBND tỉnh cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với cấp ủy, chính quyền các ngành, các cấp liên quan tổ chức vận động các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân ủng hộ, trợ giúp các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, xây dựng Quỹ vì người nghèo, trợ giúp hộ nghèo và các đối tượng xã hội trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Các huyện, thành, thị có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện trên địa bàn một cách thiết thực, hiệu quả. Phân công trách nhiệm cụ thể cho các ban ngành liên quan và các đơn vị trên địa bàn phụ trách rà soát cụ thể đối tượng được tặng quà tết; chủ động cân đối nguồn ngân sách cấp huyện để tặng quà cho các đối tượng trên địa bàn; đồng thời chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn trích ngân sách cấp xã để thực hiện tặng quà cho các đối tượng trên địa bàn đúng theo quy định.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, đơn vị nghiêm túc thực hiện và hoàn thành các nội dung trước ngày 13/01/2022 (tức ngày 22/12/2022 âm lịch); Báo cáo kết quả về UBND tỉnh (qua Sở Lao động - Thương binh và Xã hội).

Nghệ An lên kế hoạch đảm bảo chính sách cho người có công, an sinh xã hội dịp Tết Quý Mão
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO