Nghệ An: Linh hoạt trong chỉ đạo để tổ chức dạy học an toàn

(Baonghean.vn) - Đây là nhiệm vụ trọng tâm của toàn ngành Giáo dục trong năm 2022 trong điều kiện dịch bệnh còn diễn biến phức tạp.

Chiều 30/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2021 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022.

Đồng chí Chu Bá Long phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: MH

Cùng dự có đồng chí Chu Bá Long – Phó Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh cùng đại diện một số sở, ban, ngành liên quan. Về phía Sở Giáo dục và Đào tạo có đồng chí Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.Trong ảnh: Đồng chí Chu Bá Long phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: MH

Năm 2021, dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, khó lường đã tác động không nhỏ đến các hoạt động của Đảng ủy và của ngành. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, nỗ lực, thống nhất của tập thể cấp ủy, Đảng ủy và toàn thể đảng viên; sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh và sự phối kết hợp chặt chẽ, thường xuyên của các ngành, các cấp, Đảng ủy Sở Giáo dục và Đào tạo đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Trong đó, Đảng bộ đã chỉ đạo tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND ban hành 04 nghị quyết, 02 chỉ thị và nhiều quyết định, kế hoạch có tính đột phá trong lĩnh vực giáo dục.

Dưới sự chỉ đạo của Đảng bộ, toàn ngành đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn như tổ chức thành công các Hội thi Giáo viên chủ nhiệm giỏi, Giáo viên giỏi cấp tỉnh bậc mầm non, tổ chức tốt kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, THPT chuyên Phan Bội Châu năm học 2021-2022; Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn tỉnh, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp. Toàn ngành cũng đã tập trung thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu Đại hội Đảng các cấp về lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Đồng chí Chu Bá Long trao tặng Bằng khen của Tỉnh ủy Nghệ An cho Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: MH
Đồng chí Chu Bá Long trao tặng Bằng khen của Tỉnh ủy cho Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: MH

Với sự nỗ lực, năm qua, Nghệ An tiếp tục giữ vững vị trí tốp dẫn đầu toàn quốc về học sinh giỏi; chất lượng giáo dục toàn diện từng bước được nâng lên. Học sinh Nghệ An đã đạt 05 Huy chương quốc tế và khu vực, xếp thứ 2 sau Hà Nội; có 81/102 đạt giải học sinh giỏi quốc gia, xếp thứ 5 toàn quốc.

Nhiều học sinh đạt giải cao tại các cuộc thi  Tin học trẻ toàn quốc, cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Chu Bá Long - Phó Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh đã đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của tập thể Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo. Đặc biệt, trong năm qua toàn ngành đã ứng phó linh hoạt, chủ động điều hành, bằng sự quyết liệt và hết sức dũng cảm đã có một năm học thành công.

Bước sang năm 2022, đồng chí Chu Bá Long đề nghị toàn ngành cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức trong công tác phòng chống dịch bệnh, tổ chức dạy học an toàn.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục thực hiện tốt việc triển khai các nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng bộ của Sở, chú trọng vào các nhiệm vụ và các khâu đột phá. Trên cơ sở các kết quả đạt được cần rút kinh nghiệm, đánh giá để việc triển khai có hiệu quả.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: MH
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: MH

Ngành cũng cần tiếp tục nghiên cứu để xây dựng các chính sách đặc thù của ngành, chú trọng về cơ sở vật chất, chế độ cho các vùng đặc thù, để chăm lo tốt đời sống của đội ngũ giáo viên và giáo dục ở các vùng núi cao. Đồng thời, cần tiếp tục làm tốt công tác cải cách hành chính, thực hiện số hóa trong dạy học, kiểm tra, đánh giá, hoạt động thư viện, nghiên cứu khoa học, quy hoạch bố trí sắp xếp lại trường lớp học…

Ngoài ra, cần quan tâm chất lượng sinh hoạt Đảng, chú ý đến sinh hoạt tư tưởng để mở rộng dân chủ, tổ chức thêm các buổi sinh hoạt chuyên đề, nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng.

Việc dạy học an toàn phải là nhiệm vụ ưu tiên của toàn ngành Giáo dục. Ảnh: MH ảnh 4
Việc dạy học an toàn phải là nhiệm vụ ưu tiên của toàn ngành Giáo dục. Ảnh: MH

Đợt này, thừa ủy quyền của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Chu Bá Long đã trao tặng Bằng khen của Tỉnh ủy Nghệ An cho Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo vì đã có thành tích xuất sắc trong lãnh đạo, chỉ đạo, tham mưu tổ chức thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TW về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Ngoài ra, nhiều tập thể và cá nhân khác cũng đã được tặng Bằng khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021./.

tin mới

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

(Baonghean.vn) - Sau 15 năm, người dân Quỳ Châu mới phải tiếp tục hứng chịu một cơn lũ lịch sử. Lũ về bất ngờ, lại xảy ra trong đêm, rất nhiều người không kịp trở tay. Sau lũ, những khó khăn, vất vả vẫn bộn bề khi rất nhiều tài sản, nhà cửa, sách vở, đồ dùng học tập đã bị trôi theo dòng nước.

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.