Nghệ An: Lo bị khoá SIM điện thoại, người dân khẩn trương cập nhật thông tin chính chủ

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Theo ghi nhận, lượng người đến các điểm giao dịch của các nhà mạng trên địa bàn Nghệ An để chuẩn hoá thông tin thuê bao tăng đột biến trong ngày 31/3. Nếu không xác minh chính chủ, thuê bao sẽ bị khoá một chiều từ ngày hôm nay. 

Từ 31/3/2023, Cục Viễn thông yêu cầu các nhà mạng cương quyết dừng hoạt động của các thuê bao có thông tin không chính xác. Người sử dụng không cập nhật, chuẩn hóa thông tin thuê bao điện thoại để trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ bị khóa một chiều. Sau đó, nếu tiếp tục không thực hiện chuẩn hóa thông tin cá nhân sẽ bị khóa 2 chiều. Sau 2 tháng sẽ chấm dứt hợp đồng nếu thuê bao không đăng ký chuẩn hóa thông tin cá nhân theo quy định.

Nghệ An: Lo bị khoá SIM điện thoại, người dân khẩn trương cập nhật thông tin chính chủ ảnh 1

Người dân tập trung rất đông tại Trung tâm kinh doanh VNPT Nghệ An để chuẩn hoá thông tin thuê bao di động sáng 31/3. Ảnh: Quang An

Theo ghi nhận của P.V, trong ngày 31/3, nhiều người dân Nghệ An đã tập trung đến các điểm giao dịch của các nhà mạng để thực hiện việc chuẩn hoá thông tin.

Ông Nguyễn Tất Nguyên (SN 1964), trú tại TP.Vinh cho biết: "Trong những ngày qua, tôi liên tục nhận được các cuộc gọi, tin nhắn của nhà mạng yêu cầu phải cập nhật thông tin do thuê bao tôi đang sử dụng có thông tin không trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tôi lớn tuổi rồi, không quen thao tác các ứng dụng trên điện thoại nên đến điểm giao dịch để nhân viên hướng dẫn...".

Nghệ An: Lo bị khoá SIM điện thoại, người dân khẩn trương cập nhật thông tin chính chủ ảnh 2

Người dân Nghệ An mang theo các giấy tờ tuỳ thân để đăng ký chính chủ thông tin thuê bao. Ảnh: Quang An

Bà Hồ Thị Hà - Giám đốc Trung tâm Kinh doanh VNPT - Nghệ An cho biết: Những ngày qua, lượng khách hàng đến các điểm giao dịch để chuẩn hoá thông tin chính chủ tăng gấp 5 - 7 lần so với ngày thường. Chúng tôi đã chỉ đạo toàn bộ các điểm huy động tối đa nhân lực, tăng thêm giờ làm để phục vụ người dân. Đến thời điểm hiện tại, có 90% số thuê bao đã được VNPT liên hệ và cập nhật xác thực thông tin. Số còn lại chưa liên lạc được sẽ tiếp tục được liên hệ trong thời gian tới.

Theo bà Hà thì hiện nay có 3 cách để người dân có thể chuẩn hoá thông tin nhanh chóng. Đầu tiên là khách hàng có thể tải ứng dụng của nhà mạng và làm theo hướng dẫn; cách thứ hai người dân có thể đến trung tâm, các điểm giao dịch gần nhất để được các nhân viên hỗ trợ; trường hợp khách hàng không thể đến được các điểm giao dịch hay không quen sử dụng các ứng dụng, phía nhà mạng sẽ liên hệ và cử nhân viên đến tận nhà để hoàn thiện thông tin cho khách hàng.

Trong trường hợp khách hàng đã bị khoá 1 chiều từ ngày hôm nay (31/3), cần nhanh chóng xác thực thông tin chính chủ. Khi đã hoàn tất các bước theo quy định, hệ thống sẽ tự động mở khoá thuê bao để khách hàng sử dụng bình thường.

Không chỉ nhà mạng VinaPhone, các nhà mạng khác như Viettel, MobiPhone... trên địa bàn Nghệ An cũng đang tăng cường nhân lực để phục vụ khách hàng. Trong chiều 31/3, tại khu vực giao dịch của toà nhà Viettel trên đại lộ Lê Nin, TP.Vinh, lượng khách hàng tăng đột biến. Hầu hết đều là người dân đến xác thực thông tin thuê bao chính chủ vì lo sợ bị khoá một chiều từ ngày hôm nay. Trước đó, những thuê bao chưa được xác minh thông tin đều đã được tổng đài của các nhà mạng gọi điện, nhắn tin để làm thủ tục hoàn thiện thông tin trong thời gian sớm nhất.

Nghệ An: Lo bị khoá SIM điện thoại, người dân khẩn trương cập nhật thông tin chính chủ ảnh 3

Người dân tập trung đông tại điểm giao dịch Viettel, TP.Vinh trong chiều 31/3. Ảnh: Quang An

Việc rà soát, chuẩn hóa thông tin thuê bao của người sử dụng dịch vụ viễn thông di động để đảm bảo trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hoạt động cần thiết, có sự tham gia, phối hợp của cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và người dân nhằm góp phần ổn định trật tự xã hội, kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi sử dụng SIM điện thoại có thông tin đăng ký không đúng quy định để thực hiện các hành vi lừa đảo, quảng cáo sai sự thật, thiếu văn hóa, trái với thuần phong mỹ tục.

Tin mới

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.
'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.