Nghệ An: Lực lượng kiểm dịch bám chốt trong nắng nóng hơn 40 độ C

(Baonghean.vn) - "Nhiệt độ ngoài đường có khi trên 40 độ C, mặt đường nóng như rang, khiến hố khử trùng luôn trong tình trạng khô nước, xe ô tô qua lại, cuốn vôi bột bay mù mịt, rất khó chịu" - đó là chia sẻ của những người làm nhiệm vụ trực chốt kiểm dịch trong thời điểm nắng nóng cực độ này.

Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng kịch điểm, làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt của người dân nhưng những người trực tại chốt kiểm dịch tả lợn châu Phi trên các trục Quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên xã, liên xóm vẫn luôn bám vị trí.

Các điểm chốt tại huyện Diễn Châu và Nghi Lộc luôn có người túc trực làm nhiệm vụ giữa trời nắng gay gắt. Ảnh: Xuân Hoàng
Có mặt tại chốt kiểm dịch tả lợn châu Phi đầu cầu Bà, trên địa bàn xã Diễn Thái (Diễn Châu) những ngày này mới thấy được sự vất vả khó khăn của lực lượng trực chốt. Ban ngày nhiệt độ ngoài trời luôn trên 40 độ C, hơi nóng hầm hập bốc lên từ mặt đường nhựa của Quốc lộ 7B, cùng với dòng xe qua lại, vôi bột bay mù mịt, cảm giác ngột ngạt, khó chịu. Những người trực chốt phải liên tục đội nắng, bất chấp nguy hiểm, nắng nóng, bổ sung vôi bột, phun hóa chất vào hố khử trùng.

Ông Phan Thanh Hồng - Thôn đội trưởng xã Diễn Thái chia sẻ: Anh em chúng tôi thay phiên nhau trực chốt cứ 2 người/ca, mỗi ca trực liên tục 24 giờ trong ngày. Khó khăn nhất là chốt lập trên Quốc lộ 7B, lượng xe tham gia giao thông qua lại nhiều, nên hố khử trùng nhanh nát, vôi bột và hóa chất phải bổ sung liên tục.

Trời nóng khiến hóa chất bị bốc hơi nhanh, nhân viên phải liên tục cung cấp thêm hóa chất, vôi bột để đảm bảo chất lượng cho hố khử trùng. Ảnh: Quang An


Sau khi xảy ra ổ dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã, địa phương đã lập 2 chốt chính và 5 chốt phụ. Đối với 2 chốt chính trên Quốc lộ 7B, xã giao cho lực lượng công an và quân sự chốt chặn. Những ngày nắng nóng cao điểm này, xã giao cho tổ trực chốt không được rời vị trí.

Ông Nguyễn Văn Trọng - Chủ tịch UBND xã Diễn Thái 

Tại xã Diễn Lộc (Diễn Châu), công tác trực chốt kiểm dịch tả lợn châu Phi cũng được ghi nhận là khẩn trương, tích cực. Tại trực chốt trên trục đường liên xã, ông Nguyễn Duy An - Công an xã chia sẻ: Dù thời tiết nắng nóng, ngoài đường nhiệt độ có khi trên 40 độ C, nhưng anh em xác định rõ nhiệm vụ “chống dịch như chống giặc” nên không rời vị trí.
Những cốc chè xanh đầy nghĩa tình của người dân dành cho cán bộ trực chốt giữa trời nắng nóng. Ảnh: Quang An
Tại chốt trực xóm 22, xã Nghi Trung (Nghi Lộc), các nhân viên trực ở đây đã quá quen với hình ảnh bà Phạm Thị Hương, hộ dân sống ngay cạnh chốt hàng ngày vẫn mang cả ấm nước chè xanh để tiếp sức cho những người làm nhiệm vụ.
Bà Hương chia sẻ: "Thấy các chú ấy đứng giữa trưa nắng tôi thương lắm, mỗi sáng tôi thường dậy sớm nấu nước chè để mang ra cho các chú uống, họ cần nhờ gì tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ, chỉ mong hết dịch bệnh để mọi người đỡ phải khổ sở".
Vừa phun xong đợt hóa chất mới, anh Lê Huy Mạnh, Công an viên xóm 5, xã Nghi Trung vội vã đi vào bóng cây xanh gần đó tránh nắng. Anh Mạnh chia sẻ: "Nhà còn mấy sào lúa chưa gặt xong, tôi bảo với vợ thuê máy gặt chứ việc chống dịch bây giờ toàn hệ thống chính trị của địa phương đã vào cuộc, mình không thể đứng ngoài. Dù vất vả nhưng anh em luôn phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ".
Khi không có xe cộ lưu thông trong giờ thấp điểm, các nhân viên đều tìm những nơi có bóng cây để vừa tránh nắng, vừa quan sát được điểm chốt để xử lý. Ảnh: Quang An
Được biết, tại điểm chốt xã Nghi Trung đã có một nhân viên trực do tuổi cao, sức khỏe yếu, cộng với thời tiết nắng nóng gay gắt nên đã bị ốm. Chính quyền đã cử người khác trực thay thế. 

Ông Võ Trọng Tĩnh - Chủ tịch UBND xã Nghi Trung cho hay: Biết anh em trực chốt vất vả nên địa phương đã trích kinh phí hỗ trợ mỗi người 100.000 đồng/ngày. Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên động viên, chia sẻ cùng anh em dù khó khăn nhưng quyết tâm không để dịch lây lan sang địa phương khác.

Tin liên quan

Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại huyện Hưng Nguyên

Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Kết quả xét nghiệm cho thấy, các mẫu bệnh phẩm lợn ốm chết tại xóm 1, xã Hưng Trung (Hưng Nguyên) đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Đây là ổ dịch đầu tiên trên địa bàn huyện Hưng Nguyên, là huyện thứ 11 của tỉnh Nghệ An xuất hiện bệnh dịch này.
Nghệ An: Căng mình giữa nắng nóng chống dịch tả lợn châu Phi

Nghệ An: Căng mình giữa nắng nóng chống dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Có mặt tại Trạm kiểm dịch động vật Bắc Nghệ An vào 11 giờ trưa nay 18/5, phóng viên ghi nhận sự tích cực của lực lượng chức năng tại đây trong kiểm soát phương tiện chở động vật đi qua địa bàn. Giữa nắng nóng, cán bộ làm nhiệm vụ bám vị trí, theo dõi các phương tiện để kiểm tra và phun tiêu độc khử trùng.

Các tin khác