Nghệ An luôn mở cửa đón chào các nhà đầu tư

(Baonghean.vn) – Tiếp tục phiên họp sáng 24/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về các đề án thuộc chương trình phát triển hạ tầng trọng yếu có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển các khu vực kinh tế trọng điểm.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì cuộc họp.

Các đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Quang Huy – Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo một số ban, sở, ngành cấp tỉnh tham gia cuộc họp.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì cuộc họp

Tại cuộc họp, trên cơ sở đánh giá kết quả 2 năm thực hiện đề án Xây dựng cơ sở hạ tầng trọng yếu trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, thuộc lĩnh vực thủy lợi và ứng phó với biến đổi khí hậu, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo một số sở, ngành, khẳng định sự cần thiết tiếp tục triển khai Đề án phát triển hạ tầng thủy lợi, chống ngập ứng và chủ động đối phó với biến đổi khí hậu.

Trong đó cần quan tâm phân kỳ đầu tư, ưu tiên các dự án hồ, đập ách yếu; đồng thời có biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân sống xung quanh hồ đập trong mùa mưa bão khi chưa đầu tư nâng cấp, tu bổ kịp thời.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị rà soát lại hệ thống hồ đập ách yếu để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão

Liên quan đến các Đề án đảm bảo cung cấp nước sạch và Đề án phát triển hạ tầng cung cấp điện trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016 – 2020, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ngành cho rằng cần nghiên cứu và tính toán thật cụ thể để đảm bảo các dự án triển khai hoạt động có hiệu quả, hạn chế các tác động tiêu cực xảy ra.

Song song với đầu tư cần chú trọng công tác quản lý, điều hành các dự án hạ tầng cung cấp điện và nước sau đầu tư hiệu quả. Bên cạnh quan tâm đảm bảo nguồn lực để thực hiện các dự án, nhất là các dự án cung cấp nước sinh hoạt thì cần xây dựng giá nước sinh hoạt trên tinh thần tính đúng, tính đủ, nhưng cũng cần có chính sách hỗ trợ cho cho người dân vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số....

Đồng chí Nguyễn Hữu Lậm - Ủy viên BTV, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc họp.

Kết luận nội dung này, đồng chí Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, cho rằng: Các đề án thuộc chương trình phát triển hạ tầng trọng yếu là những đề án lớn, nhiều hạng mục, đòi hỏi kinh phí lớn, vì vậy cần phân định rõ các nội dung, hạng mục ưu tiên thực hiện. Trong đó đặc biệt quan tâm đẩy nhanh các công trình thủy lợi được đầu tư theo kế hoạch trong năm 2016 để hoàn thành trước mùa mưa bão.

Trên 80% chiều dài kênh Châu Bình thuộc dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã hoàn thành

Chú trọng công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch về thủy lợi, thủy điện, sẽ không cấp phép các dự án thủy điện mới. Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về thủy lợi, điện; đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ, nhất là điện cho khu vực sản xuất và đưa điện về cho các vùng chưa có điện.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy kết luận tại cuộc làm việc .

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cũng nhấn mạnh: Để nâng cao tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch cần quan tâm đẩy mạnh xã hội hóa gắn với sự đầu tư của nhà nước, nhất là các địa bàn khó khăn.

Nhà máy Tôn Hoa Sen do tập đoàn Tôn Hoa Sen đầu tư ở Nghệ An.

Về dự thảo Chính sách hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An và trong Khu kinh tế Đông Nam, cơ bản đồng tình cao với dự thảo do Ban cán sự Đảng UBND tỉnh xây dựng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, chính sách ban hành mới cần đảm bảo tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, vừa đảm bảo các quy định của pháp luật. Nghệ An luôn đón chào các nhà đầu tư vào đầu tư sản xuất, kinh doanh có hiệu quả.

   Mai Hoa