Nghệ An: Lượng máu dự trữ còn rất ít

(Baonghean.vn) - Lượng máu dự trữ ở Trung tâm Huyết học Truyền máu Nghệ An chỉ còn 1.600 đơn vị. Lượng máu này chỉ đủ đáp ứng cho hoạt động chữa bệnh đến hết tháng 2/2020 của tỉnh.
Sáng 18/2, Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp bàn về công tác vận động hiến máu. Ảnh: Thành Chung
Trong năm 2019, công tác hiến máu tình nguyện tỉnh Nghệ An tiếp tục phát triển và đạt nhiều thành tích quan trọng. Công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện từ tỉnh đến  cơ sở được tiến hành chu đáo, nghiêm túc, khoa học nên các đợt tiếp nhận máu ngày càng đạt hiệu quả và kết quả cao.
 Công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện và các bệnh về máu được quan tâm, đầu tư đúng mức, đúng trọng tâm. Hình thức tuyên truyền vận động ngày càng được nâng cao cả về chất lượng và hình thức đa dạng phong phú, qua đó số lượng người dân được tiếp cận với công tác hiến máu được mở rộng.
Tỷ lệ người dân Nghệ An tham gia hiến máu tình nguyện ngày một tăng. Ảnh: Thành Chung
Kết quả Ban Chỉ đạo Vận động Hiến máu Tình nguyện tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các huyện, thành, thị, trường học và các đơn vị khác tích cực tuyên truyền vận động và tổ chức hơn 75 đợt tiếp nhận máu tập trung. Kết quả đã tiếp nhận được 37.217 đơn vị máu phục vụ cấp cứu và điều trị, đạt 131% chỉ tiêu năm 2019.
Trong năm 2020 này, Ban Chỉ đạo Vận động Hiến máu Tình nguyện tỉnh Nghệ An đặt ra mục tiêu vận động được 98.000 người tham gia đăng ký hiến máu tình nguyện; tiếp nhận được 33.000 đơn vị máu, đảm bảo cơ bản nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị ở các bệnh viện trong toàn tỉnh.
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An báo cáo các kết quả của hoạt động vận động hiến máu. Ảnh: Thành Chung
Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung vào việc phân tích những hạn chế, tồn tại trong hoạt động vận động hiến máu thời gian qua từ khâu tổ chức tuyên truyền, thực hiện lấy máu, bố trí quà tặng, trách nhiệm của các thành viên ban chỉ đạo cấp tỉnh, cấp huyện.v.v...
Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Bùi Đình Long biểu dương những nỗ lực hoạt động của các thành viên ban chỉ đạo, cấp, ngành đặc biệt là Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Trung tâm Huyết học Truyền máu tỉnh Nghệ An.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cần có sự đổi mới trong hình thức, nội dung tuyên truyền để vận động các tầng lớp người dân tham gia hiến máu. Ảnh: Thành Chung
Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Các thành viên ban chỉ đạo cố gắng tổ chức mỗi năm 1 đợt hiến máu ở ngành mình phụ trách; các cấp, ngành, đơn vị cần tích cực thực hiện nhiệm vụ được giao; chú trọng đổi mới hình thức tuyên truyền vận động hiến máu, cũng như quà tặng cho người hiến máu; vận động tới đa dạng các thành phần để huy động tốt hơn lượng người hiến máu; tổ chức chiến dịch, bố trí lịch hiến máu phù hợp với đặc thù của các địa phương; bố trí người lấy máu có kỹ thuật chuyên môn cao.
Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, hoạt động vận động hiến máu ở Nghệ An hiện gặp nhiều khó khăn. Lượng máu dự trữ ở Trung tâm Huyết học Truyền máu tỉnh chỉ còn 1.600 đơn vị. Lượng máu này chỉ đủ đáp ứng cho hoạt động chữa bệnh đến hết tháng 2/2020 của tỉnh.
Để đáp ứng đủ lượng máu phục vụ cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An và Hội Chữ Thập đỏ Nghệ An sẽ tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện trong công nhân viên chức người lao động. Ngày hội có Chủ đề “Hiến máu tình nguyện – niềm vui nhân đôi”, dự kiến được tổ chức vào ngày 01/3/2020, với sự tham gia của 400 người.

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND tỉnh và các thành viên Ban chỉ đạo đã bàn bạc phương cách tổ chức Ngày hội đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19./.