Nghệ An: Lượt người khám chữa bệnh đang gia tăng

(Baonghean.vn) - Thống kê từ BHXH tỉnh, hiện trung bình mỗi ngày trên địa bàn tỉnh có khoảng 20.000 - 22.000 lượt khám, chữa bệnh, cá biệt có ngày lên đến 26.000 lượt. BHXH tỉnh đánh giá đây là con số lớn hơn nhiều so với các địa phương có cùng đặc thù địa hình, dân số, hạ tầng y tế…

Đây là thông tin được ông Lê Trường Giang - Giám đốc BHXH tỉnh nêu tại Hội nghị triển khai chương trình phối hợp năm 2018 giữa Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và BHXH tỉnh, tổ chức vào sáng 8/5.

Các đồng chí: Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Lê Trường Giang - Giám đốc BHXH tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn.

Người đứng đầu ngành BHXH tỉnh cho biết, gia tăng lượt khám chữa bệnh đang là thực trạng diễn ra tại nhiều cơ sở y tế trên địa bàn. BHXH tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp để ổn định tình hình, hạn chế hành vi trục lợi quỹ BHYT.

Bệnh nhân tập luyện phục hồi chức năng tại Bệnh viện đa khoa Cửa Đông. Ảnh tư liệu
“Thanh Hóa hơn Nghệ An khoảng 500.000 thẻ BHYT nhưng Nghệ An lại có số lượng khám chữa bệnh nhiều hơn Thanh Hóa đến gần 100.000 lượt/ quý” - ông Lê Trường Giang nhấn mạnh. Giám đốc BHXH tỉnh cũng cho rằng, đây là nội dung cần được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy quan tâm, định hướng, chỉ đạo các cơ quan báo chí trên địa bàn phối hợp tuyên truyền.
Tại hội nghị, đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và BHXH tỉnh đã lần lượt đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp năm 2017. Đáng chú ý, năm qua, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổ chức một cuộc điều tra dư luận xã hội về thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TƯ với 1.000 phiếu hỏi đối với đối tượng là cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn.

Kết quả điều tra mang lại những thông tin quan trọng cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy để đánh giá sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 21, từ đó giúp cấp ủy các cấp có các giải pháp đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác BHXH, BHYT trong thời gian tiếp theo.

Giám đốc BHXH tỉnh trao Giấy khen cho đồng chí Hà Thị Thu Hoài - Phó Trưởng phòng Khoa giáo, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT năm 2017. Ảnh: Phước Anh
Quá trình phối hợp, 2 đơn vị cũng đánh giá còn tồn tại một số hạn chế như phân bổ tài chính cho việc triển khai các hoạt động tuyên truyền còn chậm nên việc thực hiện có lúc còn bị động; phối hợp tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT trên trang thông tin nội bộ của Ban Tuyên giáo các cấp còn ít; tại một số địa phương, sự phối hợp còn mang tính hình thức, chưa thực sự có chất lượng…
Hội nghị đã bàn một số nội dung chương trình phối hợp tuyên truyền năm 2018 như biên soạn, viết tin bài trên cổng thông tin điện tử của Tỉnh ủy, thông báo nội bộ do Ban Tuyên giáo tỉnh, thành, thị phát hành; phối hợp tuyên truyền, xử lý, định hướng thông tin về BHXH, BHYT thông qua kênh dư luận xã hội; biên soạn sổ tay, cẩm nang tuyên truyền trang bị cho đội ngũ báo cáo viên cơ sở…
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và BHXH tỉnh ký kết chương trình phối hợp năm 2018. Ảnh: Phước Anh