Nghệ An: Mật độ dân số vùng biển cao gấp 1,5 lần so với bình quân chung của tỉnh

(Baonghean.vn) - Đó là kết quả được đưa ra tại Hội nghị sơ kết Đề án "Kiểm soát dân số vùng biển và ven biển (Đề án 52) giai đoạn 2015 - 2019".

Sáng 10/12, Chi cục Dân số - KHHGĐ đã tổ chức Hội nghị sơ kết Đề án "Kiểm soát dân số vùng biển và ven biển (Đề án 52) giai đoạn 2015 - 2019" với sự tham gia của lãnh đạo Sở Y tế, đại diện của 39 xã được thụ hưởng đề án.

Vùng biển và ven biển của Nghệ An gồm 6 địa phương là Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò, thị xã Hoàng Mai và thành phố Vinh, chiếm 10,7% dân số cả tỉnh, mật độ dân số là 238 người/km2, cao gấp 1,5 lần so với mật độ dân số chung của tỉnh.

Tư vấn về các chính sách dân số cho người dân vùng biển thị xã Cửa Lò. Ảnh: Mỹ Hà
Thực hiện Đề án “Kiểm soát dân số vùng biển và ven biển giai đoạn 2009 - 2020”, trong những năm qua Nghệ An đã triển khai đồng loạt nhiều giải pháp nhằm mục tiêu tăng cường kiểm soát quy mô dân số và nâng cao chất lượng dân số vùng biển.
Trong đó, tập trung chính vào các hoạt động như truyền thông tư vấn và cung cấp các dịch vụ CSSKBMTE/KHHGĐ; tư vấn, kiểm tra sức khỏe, chăm sóc bà mẹ khi mang thai, hỗ trợ khi sinh và sau sinh đối với các bà mẹ có nguy cơ cao đến sự mang thai; xây dựng và hoàn thiện hệ thống thông tin quản lý; tăng cường và nâng cao hiệu quả truyền thông... Trong 5 năm trở lại đây, đã có hơn 50.000 lượt người được thụ hưởng đề án.
Việc triển khai đề án đã làm chuyển biến, thay đổi nhận thức của quần chúng nhân dân về công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, SKSS và KHHGĐ, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ dân số, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của địa phương.
Khám sức khỏe cho người cao tuổi ở huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Mỹ Hà
Tại hội nghị, bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu cũng đi sâu vào những khó khăn trong công tác dân số vùng biển và ven biển.
Đó là hiện nay, mức sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, quy mô dân số của 39 xã vùng biển và ven biển chiếm tỷ lệ cao so với bình quân chung của cả tỉnh, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức báo động; tỷ lệ phụ nữ viêm nhiễm đường sinh sản cao; chất lượng dân số của người dân vùng biển, ven biển mặc dù đã được nâng lên nhưng vẫn còn thấp. Nguồn kinh phí để hỗ trợ cho đề án ngày càng giảm làm gián đoạn nhiều hoạt động ở cơ sở.
Qua gần 10 năm thực hiện đề án, có 3 chỉ tiêu về quy mô dân số, tỷ lệ người dân được tiếp cận các dịch vụ, giảm  tỷ lệ trẻ em bị dị dạng, dị tật và thiểu năng trí tuệ đã đạt mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, mục tiêu tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại còn gặp nhiều khó khăn.
Để khắc phục những khó khăn trên, thời gian tới, Đề án 52 sẽ tập trung vận động sinh ít con ở vùng, miền, đối tượng có mức sinh cao, tuyên truyền các phương tiện tránh thai và mở rộng dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến các đối tượng vị thành niên, thanh niên.
Ngành Dân số cũng sẽ tiếp tục tham mưu kéo dài thời gian thực hiện đề án trong giai đoạn tiếp theo để không những kiểm soát được mức sinh ở vùng biển mà còn nâng cao chất lượng dân số theo hướng hiệu quả và bền vững.