Nghệ An: Mật độ dân số vùng biển cao gấp 1,5 lần so với bình quân chung của tỉnh

(Baonghean.vn) - Đó là kết quả được đưa ra tại Hội nghị sơ kết Đề án "Kiểm soát dân số vùng biển và ven biển (Đề án 52) giai đoạn 2015 - 2019".

Sáng 10/12, Chi cục Dân số - KHHGĐ đã tổ chức Hội nghị sơ kết Đề án "Kiểm soát dân số vùng biển và ven biển (Đề án 52) giai đoạn 2015 - 2019" với sự tham gia của lãnh đạo Sở Y tế, đại diện của 39 xã được thụ hưởng đề án.

Vùng biển và ven biển của Nghệ An gồm 6 địa phương là Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò, thị xã Hoàng Mai và thành phố Vinh, chiếm 10,7% dân số cả tỉnh, mật độ dân số là 238 người/km2, cao gấp 1,5 lần so với mật độ dân số chung của tỉnh.

Mat do dan so vung bien Nghe An cao gap 1,5 lan so voi binh quan chung cua tinh-hinh-anh-1
Tư vấn về các chính sách dân số cho người dân vùng biển thị xã Cửa Lò. Ảnh: Mỹ Hà
Thực hiện Đề án “Kiểm soát dân số vùng biển và ven biển giai đoạn 2009 - 2020”, trong những năm qua Nghệ An đã triển khai đồng loạt nhiều giải pháp nhằm mục tiêu tăng cường kiểm soát quy mô dân số và nâng cao chất lượng dân số vùng biển.
Trong đó, tập trung chính vào các hoạt động như truyền thông tư vấn và cung cấp các dịch vụ CSSKBMTE/KHHGĐ; tư vấn, kiểm tra sức khỏe, chăm sóc bà mẹ khi mang thai, hỗ trợ khi sinh và sau sinh đối với các bà mẹ có nguy cơ cao đến sự mang thai; xây dựng và hoàn thiện hệ thống thông tin quản lý; tăng cường và nâng cao hiệu quả truyền thông... Trong 5 năm trở lại đây, đã có hơn 50.000 lượt người được thụ hưởng đề án.
Việc triển khai đề án đã làm chuyển biến, thay đổi nhận thức của quần chúng nhân dân về công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, SKSS và KHHGĐ, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ dân số, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của địa phương.
Mat do dan so vung bien Nghe An cao gap 1,5 lan so voi binh quan chung cua tinh-hinh-anh-2
Khám sức khỏe cho người cao tuổi ở huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Mỹ Hà
Tại hội nghị, bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu cũng đi sâu vào những khó khăn trong công tác dân số vùng biển và ven biển.
Đó là hiện nay, mức sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, quy mô dân số của 39 xã vùng biển và ven biển chiếm tỷ lệ cao so với bình quân chung của cả tỉnh, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức báo động; tỷ lệ phụ nữ viêm nhiễm đường sinh sản cao; chất lượng dân số của người dân vùng biển, ven biển mặc dù đã được nâng lên nhưng vẫn còn thấp. Nguồn kinh phí để hỗ trợ cho đề án ngày càng giảm làm gián đoạn nhiều hoạt động ở cơ sở.
Qua gần 10 năm thực hiện đề án, có 3 chỉ tiêu về quy mô dân số, tỷ lệ người dân được tiếp cận các dịch vụ, giảm  tỷ lệ trẻ em bị dị dạng, dị tật và thiểu năng trí tuệ đã đạt mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, mục tiêu tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại còn gặp nhiều khó khăn.
Để khắc phục những khó khăn trên, thời gian tới, Đề án 52 sẽ tập trung vận động sinh ít con ở vùng, miền, đối tượng có mức sinh cao, tuyên truyền các phương tiện tránh thai và mở rộng dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến các đối tượng vị thành niên, thanh niên.
Ngành Dân số cũng sẽ tiếp tục tham mưu kéo dài thời gian thực hiện đề án trong giai đoạn tiếp theo để không những kiểm soát được mức sinh ở vùng biển mà còn nâng cao chất lượng dân số theo hướng hiệu quả và bền vững.

tin mới

Chặn máy 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

Chặn máy điện thoại 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

(Baonghean.vn) - Ngày 23/2, Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo yêu cầu kể từ 1/3/2024, doanh nghiệp di động không cho phép nhập mạng mới các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G không thuộc danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ (Cục Viễn thông) công bố.

Chuyện “ôm bom” của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

Chuyện 'ôm bom' của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với lòng yêu nghề và khao khát cống hiến cho y học, nữ bác sĩ trẻ Phan Thị Huyền Thương – cựu học sinh chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã mang đến niềm hạnh phúc vô bờ cho các sản phụ và lần lượt chinh phục những mốc son quan trọng trong sự nghiệp cứu người.

Những "người thân" mang tên điều dưỡng

Những điều dưỡng tận tuỵ tiếp sức cho bệnh nhân ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hiểu rõ nỗi đau thể chất lẫn tinh thần của bệnh nhân, những điều dưỡng Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã chăm sóc người bệnh như người thân ruột thịt của mình. Sự tận tuỵ, yêu thương đó chính là "liều thuốc" quan trọng góp phần cải thiện sức khoẻ người bệnh.

Tế tổ

Ấm áp ngày Rằm tháng Giêng ở các vùng quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn, khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

(Baonghean.vn) - Sáng 23/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), huyện Nam Đàn long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024, nhằm tưởng nhớ công đức Vua Mai Hắc Đế, các tướng lĩnh và giáo dục truyền thống lịch sử cho mọi tầng lớp nhân dân.  

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

(Baonghean.vn) - Chiều 22/2, đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh do đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương.

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Vua Mai là hoạt động văn hóa truyền thống được chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn tổ chức hàng năm. Lễ hội năm nay tổ chức trong 3 ngày 22 - 24/2/2024 (tức ngày 13 - 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

(Baonghean.vn) - Dù thừa nhận mình là người đi sau, nhưng Nhà giáo, Nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích thực sự đã “mở lối” cho nhiều nghiên cứu về tư liệu Hán Nôm trên địa bàn huyện Hưng Nguyên, góp phần không nhỏ trong việc xác minh, đánh giá và công bố những tư liệu lịch sử có giá trị.