Nghệ An: Mật độ dân số vùng biển cao gấp 1,5 lần so với bình quân chung của tỉnh

(Baonghean.vn) - Đó là kết quả được đưa ra tại Hội nghị sơ kết Đề án "Kiểm soát dân số vùng biển và ven biển (Đề án 52) giai đoạn 2015 - 2019".

Sáng 10/12, Chi cục Dân số - KHHGĐ đã tổ chức Hội nghị sơ kết Đề án "Kiểm soát dân số vùng biển và ven biển (Đề án 52) giai đoạn 2015 - 2019" với sự tham gia của lãnh đạo Sở Y tế, đại diện của 39 xã được thụ hưởng đề án.

Vùng biển và ven biển của Nghệ An gồm 6 địa phương là Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò, thị xã Hoàng Mai và thành phố Vinh, chiếm 10,7% dân số cả tỉnh, mật độ dân số là 238 người/km2, cao gấp 1,5 lần so với mật độ dân số chung của tỉnh.

Mat do dan so vung bien Nghe An cao gap 1,5 lan so voi binh quan chung cua tinh-hinh-anh-1
Tư vấn về các chính sách dân số cho người dân vùng biển thị xã Cửa Lò. Ảnh: Mỹ Hà
Thực hiện Đề án “Kiểm soát dân số vùng biển và ven biển giai đoạn 2009 - 2020”, trong những năm qua Nghệ An đã triển khai đồng loạt nhiều giải pháp nhằm mục tiêu tăng cường kiểm soát quy mô dân số và nâng cao chất lượng dân số vùng biển.

Trong đó, tập trung chính vào các hoạt động như truyền thông tư vấn và cung cấp các dịch vụ CSSKBMTE/KHHGĐ; tư vấn, kiểm tra sức khỏe, chăm sóc bà mẹ khi mang thai, hỗ trợ khi sinh và sau sinh đối với các bà mẹ có nguy cơ cao đến sự mang thai; xây dựng và hoàn thiện hệ thống thông tin quản lý; tăng cường và nâng cao hiệu quả truyền thông... Trong 5 năm trở lại đây, đã có hơn 50.000 lượt người được thụ hưởng đề án.

Việc triển khai đề án đã làm chuyển biến, thay đổi nhận thức của quần chúng nhân dân về công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, SKSS và KHHGĐ, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ dân số, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của địa phương.

Mat do dan so vung bien Nghe An cao gap 1,5 lan so voi binh quan chung cua tinh-hinh-anh-2
Khám sức khỏe cho người cao tuổi ở huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Mỹ Hà
Tại hội nghị, bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu cũng đi sâu vào những khó khăn trong công tác dân số vùng biển và ven biển.

Đó là hiện nay, mức sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, quy mô dân số của 39 xã vùng biển và ven biển chiếm tỷ lệ cao so với bình quân chung của cả tỉnh, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở mức báo động; tỷ lệ phụ nữ viêm nhiễm đường sinh sản cao; chất lượng dân số của người dân vùng biển, ven biển mặc dù đã được nâng lên nhưng vẫn còn thấp. Nguồn kinh phí để hỗ trợ cho đề án ngày càng giảm làm gián đoạn nhiều hoạt động ở cơ sở.

Qua gần 10 năm thực hiện đề án, có 3 chỉ tiêu về quy mô dân số, tỷ lệ người dân được tiếp cận các dịch vụ, giảm  tỷ lệ trẻ em bị dị dạng, dị tật và thiểu năng trí tuệ đã đạt mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, mục tiêu tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại còn gặp nhiều khó khăn.

Để khắc phục những khó khăn trên, thời gian tới, Đề án 52 sẽ tập trung vận động sinh ít con ở vùng, miền, đối tượng có mức sinh cao, tuyên truyền các phương tiện tránh thai và mở rộng dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến các đối tượng vị thành niên, thanh niên.

Ngành Dân số cũng sẽ tiếp tục tham mưu kéo dài thời gian thực hiện đề án trong giai đoạn tiếp theo để không những kiểm soát được mức sinh ở vùng biển mà còn nâng cao chất lượng dân số theo hướng hiệu quả và bền vững.

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.