Nghệ An: Mở chiến dịch ra quân GPMB các dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Ngày 2/6, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu, có chuyến khảo sát để giải quyết vướng mắc, bàn giao mặt bằng cho các nhà đầu tư triển khai dự án trong khu công nghiệp Nam Cấm, tiến độ thi công đường D4, N5. 

Cùng đi có Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa, lãnh đạo các sở ngành: Văn phòng UBND tỉnh, Công an tỉnh, Ban quản lý KKT Đông Nam, Tài nguyên và môi trường, Tài chính, Xây dựng, KH&ĐT.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường kiểm tra sơ đồ tuyến thi công cảng biển Nghi Thiết

Hiện tổng diện tích đất KCN Nam Cấm (sau khi được điều chỉnh 371,1 ha), trong đó đất xây dựng nhà máy sản xuất là 298,3 ha, được phân thành 3 khu A, B, C. Khó khăn đặt ra hiện nay là công tác bồi thường GPMB khi giao đất  cho các nhà đầu tư, nhất là tại khu A. Tổng diện tích đã có quyết định thu hồi 93,24ha. Hiện Khu A còn 1,15 ha thuộc địa phận 2 xã Nghi Long và Nghi Thuận đã bồi thường GPMB nhưng chưa thu hồi đất được và 0,88 ha thuộc xã Nghi Long chưa lập phương án bồi thường GPMB.

Tổng diện tích Ban quản lý KKT Đông Nam đã giao cho Công ty CP đầu tư phát triển hạ tầng thuê là 91,6 ha, công ty đã cho 9 doanh nghiệp thuê 44,72 ha. Hiện nay còn 5 dự án với tổng diện tích 30,72 ha đã được cho thuê đất nhưng chưa triển khai được công tác san lấp mặt bằng. 

Như vậy, số diện tích khu A chưa có nhà đầu tư thuê là 46,88 ha và đang bị nhân dân tái sản xuất. Tại khu B (diện tích 122,7 ha) đang còn khoảng 4,63 ha người dân tái lấn chiếm sản xuất.

Đường D4 dài 7,1 km đến nay cơ bản đã thông tuyến, nhiều đoạn đang được nhà thầu rải nhựa

Cùng ngày, đoàn công tác đã đi thị sát tuyến đường D4, N5 nằm trong khu kinh tế Đông Nam là 2 tuyến chính phục vụ việc vận chuyển sản phẩm của Công ty CP Xi măng Sông Lam và phục vụ dân sinh, đường D4 và N5 nối từ Nhà máy Xi măng Sông Lam đóng trên địa bàn huyện Đô Lương với Trạm nghiền Clinker và cảng biển Nghi Thiết (Nghi Lộc).

Hiện nay, đường N5 (đoạn 2 do KKT Đông Nam làm chủ đầu tư) có chiều dài gần 5km, hiện đã thi công hoàn chỉnh nền, thoát nước… nhưng chưa có mặt bằng để thi công mố cầu M2 và 45 hộ dân đoạn Km4+358-Km4+694 (Nghi Thuận). Huyện Nghi Lộc, các ban ngành liên quan đang phấn đấu đến 30/6/2016 bàn giao thông tuyến N5.

Đường D4 dài 7,1 km đến nay cơ bản đã thông tuyến, đang được triển khai thi công với tổng chiều dài 6,1 km/7,1 km,  còn vướng 0,75km đoạn qua Nghi Thiết.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu cho rằng để GPMB thi công trạm nghiền, đường N5, D4 cần sử dụng biện pháp cưỡng chế, kiên quyết xử lý dứt điểm vướng mắc, các hộ dân còn chây ỳ trái luật.

Sau khi khảo sát tại các điểm chưa giải phóng được mặt bằng và nghe ý kiến nghị của lãnh đạo các sở, ngành và lãnh đạo huyện Nghi Lộc, các doanh nghiệp, kết luận buổi làm việc đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Dự án Nhà máy xi măng Sông Lam là một trong những dự án lớn đầu tư vào Nghệ An, dự kiến cuối năm 2016 sẽ xuất bán lô sản phẩm đầu tiên và hiện nay thiết bị đã cập cảng.

Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng một số điểm đang rất chậm, gây khó khăn cho nhà đầu tư và các đơn vị thi công.

Để dự án hoàn thành đúng tiến độ đề ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cả hệ thống chính trị từ tỉnh, huyện Nghi Lộc đến xã phải vào cuộc, xác định công tác giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Các sở, ngành, địa phương cần phối hợp mở chiến dịch đồng bộ trong GPMB.

Lãnh đạo huyện cần thường xuyên kiểm tra, rà soát, tuyên truyền cho người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của dự án, từ đó nâng cao nhận thức của một số hộ dân vẫn còn chây ỳ, chống đối...

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường chủ trì buổi làm việc với các sở ngành, các doanh nghiệp nhấn mạnh để tạo điều kiện cho nhà đầu tư thi công các dự án lớn, phải mở đợt cao điểm GPMB, kiến quyết hoàn thành công tác này vào cuối tháng 6/2016.

Về những vướng mắc liên quan đến GPMB KCN Nam Cấm, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, việc đền bù GPMB cần thống nhất, không để xảy ra hiện tượng mạnh ai nấy chạy, làm khó cho doanh nghiệp khác; những trường hợp đã đền bù thoả đáng, đúng luật nhưng vẫn cố tình gây khó khăn thì áp dụng biện pháp hành chính, kiên quyết giải toả.

Đồng chí cũng thống nhất, đồng tình với kiến nghị của một số doanh nghiệp tại KCN Nam Cấm.

Thu Huyền