Nghệ An: Mỗi năm thiếu gần 13 tỷ đồng kinh phí xử lý rác

(Baonghean.vn) - Tổng chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện nay là 157,2 tỷ đồng/năm và hầu hết các địa phương phải trích ngân sách nhà nước cho khoản kinh phí này.

Chiều 4/3, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp để nghe và cho ý kiến về Dự thảo quy định điều chỉnh giá tối đa dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn tỉnh Nghệ An; đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Quang An

Đề xuất tăng tối thiểu 20% giá phí thu gom, xử lý rác thải

Theo báo cáo, tổng chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện nay là 157,2 tỷ đồng/năm, trong đó, tổng nguồn kinh phí chi trả là 144,5 tỷ đồng/năm, chênh lệch thu chi 12,7 tỷ đồng.

Cụ thể tại một số địa phương thiếu kinh phí như: thị xã Cửa Lò (tổng chi phí hơn 17,5 tỷ đồng, trong khi nguồn thu từ giá là 2,7 tỷ đồng); huyện Nghĩa Đàn (tổng chi phí 6,2 tỷ đồng, trong khi nguồn thu từ giá là 1,5 tỷ đồng)…

Hiện nay, một số địa phương mặc dù đã áp dụng theo khung giá tối đa được quy định tại Quyết định số 74/2016/QĐ-UBND, đồng thời hàng năm ngân sách tỉnh đều bố trí kinh phí sự nghiệp môi trường, nhưng so với nhu cầu kinh phí để thực hiện việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải tại một số địa phương vẫn còn khó khăn. Bình quân mới chỉ đáp ứng được 49% tổng nhu cầu.

Ông Thái Văn Nông - Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường phát biểu về khó khăn trong xử lý môi trường từ rác thải. Ảnh: Quang An

Báo cáo của các huyện, thành, thị có lượng rác thải lớn áp dụng công nghệ xử lý đốt tại các nhà máy thì mức thu hiện tại chưa đảm bảo nhu cầu kinh phí thực hiện thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, ngân sách các cấp phải bố trí một khoản kinh phí là tương đối lớn. Các huyện nói trên đều đề xuất mức giá tăng thêm tối thiểu 20%.

Hầu hết các địa phương phải trích ngân sách nhà nước khoản kinh phí tương đối lớn để chi trả mà vẫn chưa đảm bảo đủ chi phí đáp ứng cho công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải.

Bởi vậy, để đảm bảo bền vững trong công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải thì việc ban hành quy định giá tiêu thụ tối đa dịch vụ xử lý rác thải sinh hoạt sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh là hết sức cần thiết.

Tuyến đê Tả Lam là điểm nóng về tình trạng quá tải rác thải. Ảnh: Quang An

Đối với giá tiêu thụ tối đa dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải cơ bản giữ nguyên mức giá hiện tại trên địa bàn tỉnh, chỉ điều chỉnh phân loại lại một số đối tượng thu cho phù hợp với thực tế hơn.

Theo tờ trình của Sở Tài chính, đối với hộ gia đình, cá nhân không tham gia kinh doanh không phải hộ nghèo địa bàn TP. Vinh tăng từ 3.000 - 4.000 đồng/khẩu/tháng; địa bàn huyện, thị xã tăng từ 2.000 - 2.500 đồng/khẩu/tháng. Đối với các đối tượng là hộ nghèo mức giá tối đa đề nghị áp dụng khoảng 70% đơn giá đối với các hộ không phải hộ nghèo.

Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Quang An

Các đơn vị sản xuất, kinh doanh dịch vụ, khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, nhà khách trên địa bàn TP. Vinh, phường các thị xã, thị trấn huyện Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn tăng 50%; thị trấn các huyện còn lại tăng 40%; các xã còn lại tăng 30%.

Đơn vị ăn uống trên địa bàn TP. Vinh, phường các thị xã tăng 50%; thị trấn các huyện tăng từ 40%; các xã còn lại tăng 30%. Khu vực chợ tăng khoảng 30 - 50% trên địa bàn toàn tỉnh. Khu vực nhà ga, bến xe, trung tâm văn hóa thể thao, tụ điểm vui chơi giải trí tăng 33%.

Với mức điều chỉnh như dự kiến, thành phố Vinh trong năm 2019 sẽ thu đáp ứng được 70% dự toán chi cho công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn. Đối với các huyện đang áp dụng phương thức thủ công như Yên Thành, Đô Lương, Kỳ Sơn, Con Cuông, Quế Phong... cơ bản đáp ứng đủ chi phí.

Công nhân môi trường TP. Vinh thu dọn rác thải. Ảnh: Quang An

Cần sự thống nhất trong xây dựng khung giá

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận các ý kiến đóng góp của các đại biểu để bổ sung dự thảo trình UBND tỉnh; đồng thời nhấn mạnh việc ban hành quy định về bảng giá trong thu gom vận chuyển xử lý rác thải là cần thiết, phù hợp với lộ trình yêu cầu của Chính phủ cũng như áp dụng triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, đây là quyết định có phạm vi ảnh hưởng lớn tác động đến cuộc sống nhân dân, do đó, cần phải có sự tham khảo của nhiều ban, ngành; cần thống nhất tên gọi trong quy định về giá tối đa, tối thiểu... để thống nhất trong xây dựng khung giá áp dụng đối với các loại hình rác thải và từng vùng miền, khu vực dân cư.

Trong quá trình xây dựng mức giá, Sở Tài chính cần phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát các quy định của Chính phủ, các văn bản pháp lý, quy định của pháp luật, cơ sở thực tiễn để hoàn thiện trước khi trình UBND tỉnh chính thức ban hành.