Nghệ An mong muốn học hỏi kinh nghiệm về phòng chống thiên tai từ APEC

(Baonghean.vn) - Hội nghị Quan chức cao cấp APEC về quản lý thiên tai là diễn đàn để các nền kinh tế APEC học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm, nhằm nâng cao năng lực quản lý rủi ro thiên tai.

Khoảng 200 đại biểu đến từ các nền kinh tế APEC tham dự hội nghị. Ảnh: Nhóm PV

Trong khuôn khổ các hoạt động của Năm APEC 2017 tại Việt Nam, Hội nghị Quan chức cao cấp APEC về quản lý rủi ro thiên tai lần thứ 11 do Bộ NN&PTNT phối hợp với Uỷ ban Quốc gia APEC 2017 và Uỷ ban Nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức.

Tham dự hội nghị diễn ra sáng 21/9 tại TP.Vinh có các ông: Hoàng Văn Thắng - Thứ trưởng Bộ NN& PTNT; Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; Ngô Toàn Thắng - Phó Vụ trưởng Ban thư ký APEC Quốc gia 2017; đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường; các quan chức cao cấp từ 16 nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương; đại diện ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành của Việt Nam; các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, đại diện các bộ, ngành, viện, trường đại học; đại diện khối tư nhân tham gia Hội nghị và trưng bày triển lãm.

Tại phiên khai mạc, ông Hoàng Văn Thắng - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đánh giá: Châu Á -Thái Bình Dương là khu vực hứng chịu nhiều rủi ro thiên tai nhất trên thế giới. Trong đó, Việt Nam thường xuyên phải hứng chịu nhiều thiên tai: bão, lũ, hạn hán…

“Chỉ mới 1 tháng trước, 3 đợt lũ và sạt lở đất nghiêm trọng đã xảy ra ở 2 tỉnh phía Bắc Việt Nam, gây thiệt hại nhiều về người và tài sản. Và chỉ cách đây chưa đầy 1 tuần, bão số 10 với tên quốc tế là bão Doksuri đã đổ bộ vào 3 tỉnh miền Trung và 1 trong 3 tỉnh đó là Nghệ An. Thành phố Vinh, nơi chúng ta đang tổ chức hội nghị hôm nay. Đây là cơn bão mạnh, có tần suất 30 năm/lần”, - Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng phát biểu.

Các đại biểu chủ trì hội nghị. Ảnh: Nhóm PV

Chia sẻ với các quan chức cao cấp đến từ các nền kinh tế APEC, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết để giảm nhẹ rủi ro thiên tai ngoài việc nâng cao năng lực ứng phó khẩn cấp và phục hồi tốt hơn sau thiên tai, Việt Nam còn thực hiện các giải pháp như phục hồi lại các hệ sinh thái rừng, rừng ngập mặn, các vùng đất ngập nước, thúc đẩy tăng trưởng xanh, lồng ghép quản lý rủi ro thiên tai vào hoạt động của các ngành gắn với nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo sớm, áp dụng quản lý lũ tổng hợp theo lưu vực sông, nâng cao năng lực cộng đồng.

“Việt Nam cũng đứng trước nhiều thách thức rủi ro thiên tai mà chúng tôi chưa đủ kinh nghiệm ứng phó hiệu quả”, - Thứ trưởng Thắng thẳng thắn nhìn nhận, đồng thời khẳng định hội nghị là cơ hội lớn để chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam, cũng như học hỏi kinh nghiệm quý báu từ các đại biểu quốc tế, cùng nâng cao năng lực quản lý rủi ro thiên tai.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Hoàng Văn Thắng phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Nhóm PV

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng chào mừng các đại biểu về tham dự hội nghị, đồng thời giới thiệu về một số đặc điểm nổi bật của Nghệ An.

Về vấn đề quản lý và ứng phó rủi ro thiên tai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết, riêng từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn Nghệ An đã xảy ra 21 đợt lốc, sét, bị ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 2, 4, 10 và 2 trận lũ quét.

“Để kịp thời khắc phục thiệt hại do bão và mưa lũ gây ra, chính quyền và nhân dân Nghệ An đã nhanh chóng huy động mọi nguồn lực tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ kịp thời các gia đình có người chết, bị thương, đồng thời tập trung khôi phục nhanh sản xuất, ổn định cuộc sống và hiện đang tiếp tục khắc phục hư hỏng các công trình giao thông, thủy lợi, đê kè và các công trình hạ tầng khác”, - ông Đinh Viết Hồng cho biết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng kỳ vọng hội nghị sẽ là cơ hội tốt để Nghệ An tiếp nhận nhiều thông tin có giá trị liên quan đến công tác phòng chống thiên tai. Ảnh: Nhóm PV

Nêu bật những thách thức, khó khăn trong công tác phòng, chống thiên tai của tỉnh Nghệ An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kỳ vọng hội nghị sẽ là cơ hội tốt để tiếp nhận nhiều thông tin có giá trị liên quan đến công tác phòng chống thiên tai nói chung và ứng phó khẩn cấp thiên tai nói riêng cũng như học hỏi các kinh nghiệm quý báu về phòng chống thiên tai mà các đại biểu chia sẻ.

Phiên toàn thể 1 của hội nghị diễn ra theo hình thức tham luận tương tác. Ảnh: Nhóm PV

Sáng cùng ngày, các quan chức cao cấp đến từ các nền kinh tế APEC tham dự phiên toàn thể 1: Tổng quát ứng dụng công nghệ thông tin và tăng cường hợp tác vùng trong giải quyết rủi ro thiên tai.

Với hình thức tham luận tương tác, các thành công về việc ứng dụng công nghệ tiên tiến trong công tác phòng ngừa và kiểm soát thiên tai được các nền kinh tế chia sẻ, đặt câu hỏi và thảo luận.

Lãnh đạo các bộ ngành và lãnh đạo tỉnh Nghệ An tham quan các gian trưng bày bên lề hội nghị. Ảnh: Nhóm PV
Các đại diện chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: PV

Nhóm PV