Nghệ An: Mưa xối xả khiến nhiều diện tích hoa màu chìm trong nước

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Mưa lớn kéo dài trong 2 ngày 23 và 24/11 khiến nhiều vùng đồng ngập sâu trong nước. Hoa màu dập nát, hư hỏng, thiệt hại không nhỏ về kinh tế.
Nghệ An: Mưa xối xả khiến nhiều diện tích hoa màu chìm trong nước ảnh 1

Cánh đồng rau màu ở xã Nghi Long (Nghi Lộc) ngập trong nước. Ảnh: Thanh Phúc

Chị Võ Thị Vân - công chức Nông nghiệp xã Nghi Long (Nghi Lộc) cho biết: “Vụ đông năm nay, toàn xã Nghi Long xuống giống 45 ha rau màu các loại và 0,5 ha hoa. Lũ lớn đầu tháng 10 khiến các loại cây trồng vụ đông bị thiệt hại, nước rút chậm, đất ướt nên việc gieo trồng lại gặp không ít khó khăn. Vậy nhưng, đến nay, khi cây rau vừa lên xanh, cây hoa vừa bén rễ thì lại gặp mưa lớn. Diện tích rau, hoa trong nhà màng chưa bị ảnh hưởng; còn phía ngoài đồng, nhiều vùng đã ngập nước, rau dập nát. Nếu mưa còn kéo dài, e chừng sẽ mất trắng”.

Nghệ An: Mưa xối xả khiến nhiều diện tích hoa màu chìm trong nước ảnh 2

Mưa lớn 2 ngày qua khiến toàn bộ diện tích vụ đông ở xã Nghi Long (Nghi Lộc) chìm trong nước, nếu trời tiếp tục mưa to thì nguy cơ mất trắng. Ảnh: Thanh Phúc

Là một trong những địa phương được coi là điển hình trong sản xuất vụ đông, song năm nay, người dân xã Hưng Tân (Hưng Nguyên) gặp không ít khó khăn khi liên tiếp gặp thời tiết bất lợi. Đầu vụ đông sớm, 8 ha dưa chuột sắp đến kỳ thu hoạch của người dân không thể cứu vãn, thiệt hại hàng tỷ đồng. Sau lũ, người dân đã làm lại đất, gieo trồng dưa chuột trên đất 2 lúa, thế nhưng, mưa lớn trong 2 ngày qua khiến hơn 1 ha dưa chuột của người dân làng Phan đang ra quả non bị ngập nước.

Ông Phan Đăng Minh - Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Tân (Hưng Nguyên) cho biết: “Hiện tại, mưa đã gây ngập úng trên 1 ha dưa chuột của bà con làng Phan. Xã đã chỉ đạo bà con bám đồng, triển khai các biện pháp cứu cây dưa như: nạo vét rãnh luống, tháo nước, huy động máy bơm tiêu úng và di chuyển cả bầu dưa từ nơi thấp lên nơi cao, đợi nước rút thì đem trồng lại”.

Theo thống kê, vụ xuân sớm, toàn xã Thượng Tân Lộc (Nam Đàn) gieo trồng 300 ha ngô, 50 ha lạc và 90 ha rau màu các loại. Mặc dù đã chủ động lịch thời vụ để “né” lụt, song năm nay, do thời tiết bất lợi, mưa lớn dồn dập và kéo dài trong 2 ngày qua khiến cánh đồng sản xuất vụ xuân sớm của địa phương bị ảnh hưởng. Nhiều chân ruộng, nước đã ngập sâu khiến rau cải, su hào, súp lơ… bị dập lá; nhiều diện tích ngô, lạc 4-5 lá bị ngập nước.

Nghệ An: Mưa xối xả khiến nhiều diện tích hoa màu chìm trong nước ảnh 3

Ngô vụ xuân sớm ở xã Thượng Tân Lộc (Nam Đàn) mới chỉ 4-5 lá đã bị mưa lớn gây ngập úng. Ảnh: Thanh Phúc

“Hiện mới chỉ ngập nhẹ, bà con đã ra đồng tháo nước, tiêu úng. Xã cũng thường xuyên chỉ đạo các xóm, thông báo đến tận các hộ và cập nhật tình hình thời tiết trên các trang thông tin để bà con bám nắm, có kế hoạch bảo vệ cây trồng vụ xuân sớm. Tuy nhiên, nếu như trời tiếp tục mưa to, kéo dài thì nguy cơ ngập úng rất lớn”, ông Nguyễn Văn Long - cán bộ Nông nghiệp xã Thượng Tân Lộc cho biết.

Các xã vùng màu như Nam Anh, Nam Xuân cũng bị thiệt hại nặng nề. Nhiều diện tích rau màu đã ngập sâu trong nước; nhiều nhà màng nước cũng đã tràn vào gây ngập.

Nghệ An: Mưa xối xả khiến nhiều diện tích hoa màu chìm trong nước ảnh 4

Nông dân xã Trung Phúc Cường (Nam Đàn) tranh thủ thu hoạch rau trong nhà màng trước khi nước ngập băng. Ảnh: Thanh Phúc

Để bảo vệ cây trồng vụ đông, vụ xuân sớm, trước diễn biến cực đoan của thời tiết, UBND huyện, Phòng NN&PTNT huyện đã tích cực bám sát cơ sở, có phương án cụ thể cho từng vùng sản xuất. Theo đó, đối với diện tích đến kỳ thu hoạch thì nhanh chóng thu hoạch; đối với diện tích cây mới xuống giống thì tập trung công tác chống mưa úng cục bộ; huy động lực lượng, tiến hành phát quang cây cối, giải phóng các chướng ngại vật, ách tắc trên tuyến kênh tiêu thoát lũ sau tràn…

Nghệ An: Mưa xối xả khiến nhiều diện tích hoa màu chìm trong nước ảnh 5

Mặc dù đã chủ động căng lưới "dã chiến" để che chắn, nhưng do mưa xối xả, kéo dài liên tục, nhiều nhà màng ở xã Hưng Đông (TP Vinh) lưới bị đánh bạt, rau ngập úng và dập nát. Ảnh: Thanh Phúc

Tại xã Hưng Đông – “vựa” sản xuất rau màu của thành phố Vinh, hiện vùng rau hơn 12 ha cũng đang đứng trước nguy cơ ngập úng nặng. Nông dân đã chủ động căng lưới dã chiến để che chắn cho các luống rau nhưng mưa xối xả khiến lá rau bị dập nát.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, UBND xã Hưng Đông đã huy động người dân khơi thông dòng chảy; tiêu úng cho rau. Đồng thời, thông báo rộng rãi trên loa phát thanh kêu gọi bà con khi trời tạnh ráo gấp rút thu hoạch để giảm thiểu thiệt hại.

Tin mới

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân để chúc mừng chồng và Hà Nội FC.

Lank FC thua trong trận Huỳnh Như đá chính; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Huỳnh Như tiếp tục được trao cơ hội đá chính khi Lank FC có chuyến làm khách trên sân Damaiense; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân cùng chồng mới cưới Đỗ Vinh Quang ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC ở Cúp Quốc gia 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật 24h qua.
Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.