Nghệ An: Mưa xối xả khiến nhiều diện tích hoa màu chìm trong nước

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Mưa lớn kéo dài trong 2 ngày 23 và 24/11 khiến nhiều vùng đồng ngập sâu trong nước. Hoa màu dập nát, hư hỏng, thiệt hại không nhỏ về kinh tế.
Nghệ An: Mưa xối xả khiến nhiều diện tích hoa màu chìm trong nước ảnh 1

Cánh đồng rau màu ở xã Nghi Long (Nghi Lộc) ngập trong nước. Ảnh: Thanh Phúc

Chị Võ Thị Vân - công chức Nông nghiệp xã Nghi Long (Nghi Lộc) cho biết: “Vụ đông năm nay, toàn xã Nghi Long xuống giống 45 ha rau màu các loại và 0,5 ha hoa. Lũ lớn đầu tháng 10 khiến các loại cây trồng vụ đông bị thiệt hại, nước rút chậm, đất ướt nên việc gieo trồng lại gặp không ít khó khăn. Vậy nhưng, đến nay, khi cây rau vừa lên xanh, cây hoa vừa bén rễ thì lại gặp mưa lớn. Diện tích rau, hoa trong nhà màng chưa bị ảnh hưởng; còn phía ngoài đồng, nhiều vùng đã ngập nước, rau dập nát. Nếu mưa còn kéo dài, e chừng sẽ mất trắng”.

Nghệ An: Mưa xối xả khiến nhiều diện tích hoa màu chìm trong nước ảnh 2

Mưa lớn 2 ngày qua khiến toàn bộ diện tích vụ đông ở xã Nghi Long (Nghi Lộc) chìm trong nước, nếu trời tiếp tục mưa to thì nguy cơ mất trắng. Ảnh: Thanh Phúc

Là một trong những địa phương được coi là điển hình trong sản xuất vụ đông, song năm nay, người dân xã Hưng Tân (Hưng Nguyên) gặp không ít khó khăn khi liên tiếp gặp thời tiết bất lợi. Đầu vụ đông sớm, 8 ha dưa chuột sắp đến kỳ thu hoạch của người dân không thể cứu vãn, thiệt hại hàng tỷ đồng. Sau lũ, người dân đã làm lại đất, gieo trồng dưa chuột trên đất 2 lúa, thế nhưng, mưa lớn trong 2 ngày qua khiến hơn 1 ha dưa chuột của người dân làng Phan đang ra quả non bị ngập nước.

Ông Phan Đăng Minh - Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Tân (Hưng Nguyên) cho biết: “Hiện tại, mưa đã gây ngập úng trên 1 ha dưa chuột của bà con làng Phan. Xã đã chỉ đạo bà con bám đồng, triển khai các biện pháp cứu cây dưa như: nạo vét rãnh luống, tháo nước, huy động máy bơm tiêu úng và di chuyển cả bầu dưa từ nơi thấp lên nơi cao, đợi nước rút thì đem trồng lại”.

Theo thống kê, vụ xuân sớm, toàn xã Thượng Tân Lộc (Nam Đàn) gieo trồng 300 ha ngô, 50 ha lạc và 90 ha rau màu các loại. Mặc dù đã chủ động lịch thời vụ để “né” lụt, song năm nay, do thời tiết bất lợi, mưa lớn dồn dập và kéo dài trong 2 ngày qua khiến cánh đồng sản xuất vụ xuân sớm của địa phương bị ảnh hưởng. Nhiều chân ruộng, nước đã ngập sâu khiến rau cải, su hào, súp lơ… bị dập lá; nhiều diện tích ngô, lạc 4-5 lá bị ngập nước.

Nghệ An: Mưa xối xả khiến nhiều diện tích hoa màu chìm trong nước ảnh 3

Ngô vụ xuân sớm ở xã Thượng Tân Lộc (Nam Đàn) mới chỉ 4-5 lá đã bị mưa lớn gây ngập úng. Ảnh: Thanh Phúc

“Hiện mới chỉ ngập nhẹ, bà con đã ra đồng tháo nước, tiêu úng. Xã cũng thường xuyên chỉ đạo các xóm, thông báo đến tận các hộ và cập nhật tình hình thời tiết trên các trang thông tin để bà con bám nắm, có kế hoạch bảo vệ cây trồng vụ xuân sớm. Tuy nhiên, nếu như trời tiếp tục mưa to, kéo dài thì nguy cơ ngập úng rất lớn”, ông Nguyễn Văn Long - cán bộ Nông nghiệp xã Thượng Tân Lộc cho biết.

Các xã vùng màu như Nam Anh, Nam Xuân cũng bị thiệt hại nặng nề. Nhiều diện tích rau màu đã ngập sâu trong nước; nhiều nhà màng nước cũng đã tràn vào gây ngập.

Nghệ An: Mưa xối xả khiến nhiều diện tích hoa màu chìm trong nước ảnh 4

Nông dân xã Trung Phúc Cường (Nam Đàn) tranh thủ thu hoạch rau trong nhà màng trước khi nước ngập băng. Ảnh: Thanh Phúc

Để bảo vệ cây trồng vụ đông, vụ xuân sớm, trước diễn biến cực đoan của thời tiết, UBND huyện, Phòng NN&PTNT huyện đã tích cực bám sát cơ sở, có phương án cụ thể cho từng vùng sản xuất. Theo đó, đối với diện tích đến kỳ thu hoạch thì nhanh chóng thu hoạch; đối với diện tích cây mới xuống giống thì tập trung công tác chống mưa úng cục bộ; huy động lực lượng, tiến hành phát quang cây cối, giải phóng các chướng ngại vật, ách tắc trên tuyến kênh tiêu thoát lũ sau tràn…

Nghệ An: Mưa xối xả khiến nhiều diện tích hoa màu chìm trong nước ảnh 5

Mặc dù đã chủ động căng lưới "dã chiến" để che chắn, nhưng do mưa xối xả, kéo dài liên tục, nhiều nhà màng ở xã Hưng Đông (TP Vinh) lưới bị đánh bạt, rau ngập úng và dập nát. Ảnh: Thanh Phúc

Tại xã Hưng Đông – “vựa” sản xuất rau màu của thành phố Vinh, hiện vùng rau hơn 12 ha cũng đang đứng trước nguy cơ ngập úng nặng. Nông dân đã chủ động căng lưới dã chiến để che chắn cho các luống rau nhưng mưa xối xả khiến lá rau bị dập nát.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, UBND xã Hưng Đông đã huy động người dân khơi thông dòng chảy; tiêu úng cho rau. Đồng thời, thông báo rộng rãi trên loa phát thanh kêu gọi bà con khi trời tạnh ráo gấp rút thu hoạch để giảm thiểu thiệt hại.

Tin mới

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.