Nghệ An: Mừng và lo khi bổ sung quy hoạch cây chanh leo

(Baonghean.vn) - Đón nhận quyết định bổ sung diện tích trồng chanh leo nguyên liệu nhưng chính quyền và người dân ở Tương Dương (Nghệ An) vừa mừng lại vừa lo.

Ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND huyện Tương Dương kiểm tra phát triển cây chanh leo trên địa bàn huyện. Ảnh tư liệu

Ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết, sau một thời gian thử nghiệm, cây chanh leo trồng trên một số địa bàn huyện cho chất lượng quả ngon, đẹp. Người dân các địa phương xã Nhôn Mai và Tam Hợp (Tương Dương) phấn khởi khi UBND tỉnh quyết định phê duyệt (QĐ số 1526/QQD-UBND ngày 17/4) bổ sung vùng quy hoạch chanh leo nguyên liệu 300 ha .

Tuy nhiên, quyết định này triển khai khi giá thu mua chanh leo đầu vụ thu hoạch năm nay bấp bênh khiến chính quyền và người dân vừa mừng, vừa lo. Mừng là cây chanh leo đã "bén rễ", nhiều hộ phấn khởi xác định đây là "cây thoát nghèo". Nhưng lo là giá cả thu mua nếu thấp sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống. Phía chính quyền cũng lo lắng trong công tác vận động người dân phát triển vùng nguyên liệu chanh leo. 

Quy hoạch chanh leo ở huyện Tương Dương. Ảnh N.N

Theo khảo sát, chanh leo trên địa bàn Tương Dương đạt 25 tấn/ha, có nhiều diện tích đạt 30 tấn/ha. Hiện người dân đã phát triển được 60 ha. Đến năm 2021, nếu diện tích đạt quy hoạch là 300 ha, số chanh leo quả là trên 9.000 tấn với tổng giá được ước lượng trên 90 tỷ đồng. Nếu giữ được giá trị như vậy, đồng bào vùng sâu sẽ thoát nghèo.

Như vậy, với việc bổ sung quy hoạch của UBND tỉnh, đến năm 2021, cây chanh leo trên địa bàn Nghệ An có 1.800 ha.

 » Vì sao chanh leo ở Nghệ An rớt giá?
 

Nguyên Nguyên