Nghệ An: Nắng nóng, mía giải khát giá tăng kỷ lục vẫn 'cháy hàng'

(Baonghean.vn) - Thời tiết nắng nóng đã khiến mía giải khát trên địa bàn Nghệ An được tiêu thụ rất mạnh, giá tăng cao kỷ lục khoảng 3 triệu đồng/tấn mía cây.

Gia đình chị Phan Thị Hạnh ở xã Giang Sơn Đông (Đô Lương) có 7 sào đất chuyên trồng mía, trong đó có 2 sào trồng giống mía F34 và 5 sào mía siêu ngọt, thời điểm này là đầu mùa thu hoạch, gia đình chị bận rộn với công việc chặt mía để bán cho thương lái.

Người dân xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương thu hoạch mía giải khát. Ảnh: Ngọc Phương

Chị Hạnh cho biết: "Từ đầu tháng 5 đã có thương lái đến hỏi mua mía rồi, tuy nhiên do mía chưa đủ già và độ ngọt nên tôi chưa bán. Bây giờ thì chặt đến đâu có người thu mua đến đấy nên bà con rất phấn khởi vì có nguồn thu nhập khá".

Cây mía phục vụ giải khát được trồng từ tháng 4 đến tháng 5 hàng năm và 1 năm sau thì cho thu hoạch. Đây là vụ mía dễ trồng, rất ít sâu bệnh, chỉ thỉnh thoảng xuất hiện rầy nhưng dễ chữa trị, chi phí phân bón thấp, chỉ từ 900 ngàn đến 1 triệu đồng.

Do nhu cầu tăng cao trong dịp nắng nóng, mía thu hoạch đến đâu được thương lái thu mua đến đó. Ảnh: Quang An

Thời điểm này đang là đầu vụ thu hoạch cộng với việc thời tiết nắng nóng, các quán giải khát mọc lên nhiều nên mía được tiêu thụ rất mạnh. Giá mía tăng gấp đôi so với các năm trước, hiện đã đạt mức 3 triệu đồng/tấn. Với năng suất 3,5 tấn/sào, sau khi trừ chi phí, người trồng mía lãi ròng gần 9 triệu đồng/sào.

Được biết, toàn xã Giang Sơn Đông có trên 30 ha mía giải khát, nhiều nhất trên địa bàn huyện Đô Lương.
Giá mía đang ở mức cao kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây. Ảnh: Quang An

Tại huyện Diễn Châu, việc trồng mía giải khát cũng phổ biến trong nhiều năm trở lại đây với diện tích tăng dần qua các năm, hiện đã đạt khoảng 40 ha, tập trung nhiều tại các xã Diễn Đồng, Diễn Liên...

Mía tại Diễn Châu được bán theo cây, không cân bán theo khối lượng, với giá hiện lên đến 10.000 đồng/cây nhập tại vườn. Nếu bán lẻ ra thị trường giá còn cao hơn. 

Tại TP. Vinh, giá mía nhập vào tăng cao nên giá bán ra thị trường cũng tăng lên, hiện dao động từ 12.000 - 15.000 đồng/cây, mà nhiều khi không đủ để bán gồm cả khách có nhu cầu ship tận nơi.
Các quán giải khát tại TP.Vinh đông khách trong dịp nắng nóng. Ảnh: Quang An

Thời tiết nắng nóng, việc bán nước mía giải khát được xem là hình thức kinh doanh "siêu lợi nhuận". Trung bình mỗi cây mía nhập về chỉ từ 10.000 - 15.000 đồng/cây nhưng có thể ép được 4 cốc nước, bán với giá 5.000 - 10.000 đồng/cốc (tùy địa điểm), sau khi trừ vốn, mỗi cây mía cho chủ quán lãi khoảng 15.000 đồng.

Hiện nay, toàn tỉnh Nghệ An có 313,95 ha mía giải khát, tập trung nhiều tại các huyện Đô Lương, Anh Sơn, Tân Kỳ, Diễn Châu... Diện tích này đang có xu hướng tăng lên do nhu cầu cao của thị trường.

Tin liên quan

Ngân hàng CSXH  chi nhánh Nghệ An nỗ lực vì mục tiêu giảm nghèo, tiếp sức làm giàu

Ngân hàng CSXH chi nhánh Nghệ An nỗ lực vì mục tiêu giảm nghèo, tiếp sức làm giàu

(Baonghean.vn) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh, nhiều hộ gia đình ở Nghệ An đã có cơ hội được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước. Qua đó, nhiều mô hình sản xuất cho thu nhập ổn định của người dân được nhân rộng, góp phần xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.
Du lịch miền Tây Nghệ An hút khách ngày nắng nóng

Du lịch miền Tây Nghệ An hút khách ngày nắng nóng

(Baonghean.vn) - Con Cuông và Tương Dương là 2 kho báu du lịch của miền Tây Nghệ An. Cùng với sự ban tặng của thiên nhiên, chính quyền và đồng bào các dân tộc nơi đây đã và đang khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch.

Các tin khác