Nghệ An: Người đàn ông làm giả giấy tờ, hưởng chế độ nhiễm chất độc hóa học hơn 7 năm

(Baonghean.vn) - Tình mượn Huân chương Chiến sỹ giải phóng hạng Ba rồi phô tô, dán đè tên mình vào, làm giả giấy chứng nhận nhập ngũ, giấy chứng nhận quyền lợi phục viên để hưởng chế độ nhiễm chất độc hóa học trong 7 năm mới bị phát hiện.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Tương Dương vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vi Hoa Tình (SN 1957, trú tại bản Khe Chi, xã Thạch Giám, huyện Tương Dương) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan công an xác định, Tình đã có hành vi làm giả giấy chứng nhận xuất, nhập ngũ; giấy chứng nhận quyền lợi phục viên; Huân chương Chiến sỹ giải phóng hạng Ba… để được hưởng chế độ đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Đối tượng Vi Hoa Tình. Ảnh: P.B
Đối tượng Vi Hoa Tình. Ảnh: P.B

Trước đó, ngày 1/12/2011, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An ra quyết định cho ông Tình được hưởng chế độ đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Nhiều người dân biết chuyện nên đã tố cáo đến cơ quan chức năng và cho rằng, việc ông Tình được hưởng chế độ là không đúng đối tượng.

Nhận được tin báo, Công an huyện Tương Dương vào cuộc xác minh, làm rõ. Vi Hoa Tình khai nhận, vào tháng 10/2011, khi Nhà nước có chủ trương cho các đối tượng hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học hưởng chế độ trợ cấp, Tình biết mình không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn làm hồ sơ gửi cho xã.

Cụ thể, Tình đã nhờ một người đàn ông tên Hùng (trú huyện Thanh Chương) mượn một Huân chương Chiến sỹ giải phóng hạng Ba. Tình phô tô huân chương này, rồi dán đè tên mình lên trên.

Tiếp đó, Tình chỉnh sửa giấy chứng nhận nhập ngũ, giấy chứng nhận quyền lợi phục viên của mình là có tham gia chiến đấu tại địa bàn tỉnh Quảng Trị từ tháng 5/1974 đến tháng 1/1975.

Dựa trên hồ sơ Tình cung cấp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An ra quyết định cho ông này được hưởng chế độ đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Sau khi vào cuộc điều tra, cảnh sát xác định, năm 2011, Tình còn mượn Huân chương Chiến sỹ giải phóng hạng Ba của một người trú tại xã Thạch Giám, huyện Tương Dương đem đi phô tô màu, tẩy xóa và điền tên mình vào. Tình treo huân chương giả này trong nhà để “lòe” người khác.

Ngày 16/5/2018, khi Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Tương Dương yêu cầu Tình cung cấp bản gốc các giấy tờ trên thì Tình đưa huân chương giả treo trong nhà đưa đi phô tô, nhờ ông Hùng trú tại huyện Thanh Chương làm giả giấy chứng nhận của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị để cung cấp.

Cơ quan công an sau đó đã giám định các giấy tờ này và khẳng định, Huân chương Chiến sỹ giải phóng hạng Ba trong hồ sơ là giấy tờ giả mạo, giấy chứng nhận nhập ngũ phôtô cắt dán chữ ký, giấy chứng nhận quyền lợi phục viên cắt dán chữ ký.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị đồng thời cũng có công văn gửi UBND huyện Tương Dương trả lời, đơn vị không cấp giấy chứng nhận thời gian công tác số 327.CN, ngày 15/5/2018 của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị cho ông Vi Hoa Tình.

Căn cứ các nội dung nêu trên, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An ra Quyết định số 832/QĐ-LĐTBXH về việc đình chỉ trợ cấp đối với Vi Hoa Tình và UBND huyện Tương Dương ra quyết định truy thu số tiền hưởng sai chế độ đối với Vi Hoa Tình.

Về người đàn ông tên Hùng (trú huyện Thanh Chương), cơ quan chức năng xác định đối tượng hiện không có mặt tại địa phương, không rõ cụ thể ở đâu không rõ và không liên lạc được.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Tương Dương đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Tin mới

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.