Nghệ An: Nhiều diện tích ngao, hàu chết hàng loạt

(Baonghean.vn) - Hiện nay, nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản: ngao, hàu của ngư dân Hoàng Mai (Nghệ An) bị chết gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Chính quyền địa phương đang phối hợp với các cơ quan chức năng để sớm tìm ra nguyên nhân, giúp bà con ổn định sản xuất.
Nhiều diện tích ngao của ông Nguyễn Văn Được ở phường Quỳnh Thiện bị chết. Ảnh: Thanh Yên

Ngày 24/11, theo phản ánh của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Được (55 tuổi, trú tại phường Quỳnh Thiện, Thị xã Hoàng Mai, 2,5 ha nuôi ngao của gia đình bị chết không rõ nguyên nhân.

Ông Được cho biết, bãi nuôi ngao của gia đình nằm ở khu vực bãi bồi giáp ranh với Cảng cá Quỳnh Lập với diện tích 2,5ha. Toàn bộ số ngao đến kỳ thu hoạch thì bỗng nhiên chết trắng ao, tỷ lệ chết trên 80%. Từ tháng 7/2017, gia đình ông thả 4,5 tấn ngao trắng (đầu tư 200 triệu đồng tiền giống) trên diện tích 2,5 ha. Tháng 12 này là thời điểm thu hoạch, dự ước sản lượng gần 50 tấn ngao thương phẩm. Nếu tính với giá bán 14 nghìn/kg, gia đình ông thiệt hại gần 700 triệu đồng.

Ngoài ngao, ông Được còn đầu tư thả 2 bè nuôi hàu cho sản lượng trên 5 tấn… Hiện hàu sắp đến vụ thu hoạch cũng bị chết hàng loạt khiến gia đình thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Bè nuôi hàu của ông Trương Quang Hùng ở xã Quỳnh Lập bị chết. Ảnh: Thanh Yên

Cùng chung cảnh ngộ như gia đình ông Được, ông Trương Quang Hùng - chủ nuôi hàu ở xóm Quyết Tiến, xã Quỳnh Lập cho biết, ông nuôi 2 lồng bè hàu sắp đến kỳ thu hoạch bỗng nhiên những ngày gần đây cũng bị chết khiến gia đình thiệt hại trên 150 triệu đồng.

Được biết, địa bàn xã Quỳnh Lập có hàng chục hộ dân nuôi ngao, nuôi hàu đến kỳ thu hoạch bị chết chưa rõ nguyên nhân. Ông Lê Bá Vân - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập cho biết, sau khi nhận được trình báo của các gia đình, UBND xã đã báo cáo tình hình lên UBND thị xã Hoàng Mai để làm rõ nguyên nhân và tìm hướng xử lý.

Trao đổi về vấn đề này, ông Hoàng Ngọc Thủy - Trưởng phòng Kinh tế Thị xã Hoàng Mai xác nhận cách đây 4 ngày có 10 ha ngao ở vùng bãi triều thuộc xã Quỳnh Lập, Quỳnh Phương bị chết 80%; ngoài ra có một số lồng cá của ngư dân nuôi cũng bị chết hàng loạt, thiệt hại khoảng 10 tấn cá. "Sau khi xảy ra hiện tượng diện tích nuôi trồng thủy sản bị chết, chúng tôi đã phối hợp với cơ quan thú y kiểm tra bệnh phẩm nhưng không thấy vật nuôi có bệnh. Chúng tôi đang tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên để giúp bà con để giúp bà con ổn định sản xuất", ông Thủy cho hay.