Nghệ An: Nhiều hồ chứa 'trơ đáy', hư hỏng không đảm bảo phục vụ tưới

(Baonghean.vn) - Sau các đợt mưa bão trong năm nay, địa bàn Nghệ An hiện có khá nhiều hồ chứa do địa phương quản lý đang “trơ đáy” không đảm bảo cấp nước tưới cho lúa vụ xuân.
Hồ chứa nước Khe Cái xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc đã cạn kiệt. (Ảnh chụp ngày 27/11). Ảnh: Văn Trường

Có mặt tại hồ chứa nước Khe Cái xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc thời điểm vừa kết thúc mùa mưa, nhưng thấy trong lòng hồ cạn trơ đáy. Một số người dân địa phương phản ánh: Do hồ chứa xuống cấp, hư hỏng, rò rỉ nên lượng nước bị thất thoát hết, dẫn đến tình trạng hồ khô cạn, không tích trữ được nước khiến chúng tôi rất lo lắng cho vụ lúa xuân sắp tới.

Hệ thống tràn Hồ chứa nước Khe Cái xã Nghi Lâm bị hư hỏng nặng sau mùa mưa bão. Ảnh: Văn Trường

Tại hồ chứa Khe Cái, hệ thống tràn hư hỏng, xói lở, đợt mưa lũ vừa qua một số vị trí kênh mương nối với hồ chứa bị đứt gãy, sập một số phần bê tông.  Đại diện UBND xã Nghi Lâm cho biết: Hồ chứa nước Khe Cái phục vụ nước tưới cho gần 40 ha lúa của xóm 11, 12. Tuy nhiên do xuống cấp, hư hỏng nên lượng nước đã bị thất thoát, ảnh hưởng tới việc cấp nước tưới vụ xuân.

Các vị trí bê tông tràn bị đửt gãy hồ chứa Khe Cái xã Nghia Lâm. Ảnh: Văn Trường

Ông Trần Nguyên Hòa – Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Nghi Lộc cho biết thêm: Địa bàn huyện Nghi Lộc hiện có 45 hồ chứa, trong đó có 21 hồ chứa xuống cấp, hư hỏng, do đó hầu hết các hồ chứa trên khó khăn trong khâu tích nước, ảnh hưởng tưới cho gần 2.000 lúa vùng hồ.

 
Hệ thống kênh mương tại hồ Khe Cái xã Nghi Lâm bị xói lở. Ảnh: Văn Trường.

Ở địa bàn huyện Yên Thành, sau các đợt mưa bão vừa qua có khá nhiều hồ chứa bị hư hỏng nặng. Như Hồ chứa Đìa Thó xã Đức Thành bị sạt ở phần thượng lưu dài 25 m, chiều rộng cao 4,5 m, hồ chứa Bền Gành xã Đức Thành bị sạt lở thân đập trên 30 mét, chiều rộng cao 4 m, một số vị trí thân đập, cống bị rò rỉ nên khó tích nước để tưới lúa vụ xuân.

Hồ chứa nước xã Đồng Thành, Yên Thành bị hư hỏng thất thoát nước hiện nay xã đang chuẩn bị tiến hành nâng cấp. Ảnh: Văn Trường

Theo báo cáo của phòng nông nghiệp huyện Yên Thành: Đợt mưa lũ vừa qua đã làm hư hỏng 6 hồ chứa, hiện nay UBND huyện Yên Thành đã có văn bản trình Sở nông nghiệp và PTNT để có kế hoạch khắc phục sửa chữa để phục vụ tưới lúa.

Một số hồ chứa trên địa bàn huyện Yên Thành khô cạn sau mùa mưa do hư hỏng không tích được nước. Ảnh: Văn Trường.
 Ông Nguyễn Trường Thành, Chi Cục trưởng Chi cục Thủy lợi Nghệ An cho biết thêm: Sau các đợt mưa bão vừa qua, địa bàn Nghệ An có khá nhiều công trình thủy lợi bị hư hỏng, đặc biệt là các công trình hồ chứa. Chi cục thủy lợi đã yêu cầu các địa phương huy động sức dân, khắc phục tạm thời các hư hỏng, về lâu dài sẽ được đầu tư sửa chữa.
Nghệ An: Hồ chứa khô cạn, nguy cơ hạn hán kỷ lục

Nghệ An: Hồ chứa khô cạn, nguy cơ hạn hán kỷ lục

Baonghean.vn) - Nghệ An có hơn 625 hồ chứa lớn nhỏ nhưng mực nước trong tất cả các hồ đều đang xuống thấp. Theo thống kê của ngành nông nghiệp, đến nay, chỉ có 17 hồ đạt mức nước trên 70%, nguy cơ thiếu nước phục vụ sản xuất cho vụ xuân và cả vụ hè thu tới đã hiện hữu.

Tin liên quan

Nghệ An: Hồ chứa khô cạn, nguy cơ hạn hán kỷ lục

Nghệ An: Hồ chứa khô cạn, nguy cơ hạn hán kỷ lục

Baonghean.vn) - Nghệ An có hơn 625 hồ chứa lớn nhỏ nhưng mực nước trong tất cả các hồ đều đang xuống thấp. Theo thống kê của ngành nông nghiệp, đến nay, chỉ có 17 hồ đạt mức nước trên 70%, nguy cơ thiếu nước phục vụ sản xuất cho vụ xuân và cả vụ hè thu tới đã  hiện hữu.

Các tin khác