Nghệ An: Nhiều mô hình khuyến ngư thu lãi hàng trăm triệu đồng

Trần Trung Thành (Trung tâm KN Nghệ An)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn)- Năm 2018, Trung tâm Khuyến nông (TTKN) tỉnh đã chỉ đạo xây dựng thành công 10 mô hình, có 17 hộ tham gia trình diễn.

Năm qua, các mô hình nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa tại các huyện Thanh Chương, Nghĩa Đàn và TP Vinh; mô hình nuôi cá trắm giòn, chép giòn ở TX Thái Hòa và huyện Yên Thành; mô hình nuôi cá chép giòn theo VietGAP tại huyện Đô Lương; nuôi cá trắm đen bằng thức ăn công nghiệp ở huyện Hưng Nguyên; nuôi cá vược, cá mú trong ao nuôi tôm kém hiệu quả tại TX Hoàng Mai đã cho hiệu quả. 

Ngoài ra còn có mô hình nuôi cá leo trong lồng tại huyện Quỳ Châu; nuôi chạch quế gắn với bao tiêu sản phẩm ở huyện Đô Lương; nuôi tôm thẻ thâm canh bằng công nghệ BIOFLOC tại huyện Quỳnh Lưu và Diễn Châu. Đến thời điểm này, các mô hình đã được nghiệm thu và cho hiệu quả kinh tế. 

Nuôi cá leo ở Quế Phong. Ảnh: Xuân Hoàng
Nuôi cá leo ở Quế Phong. Ảnh: Xuân Hoàng

Nổi bật nhất là mô hình liên kết nuôi cá rô phi theo VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm, quy mô 3 ha triển khai trên 3 hộ tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu. Tình trạng dịch bệnh mới do Tilapia lake virus (TiLV) gây ra trên cá rô phi của năm 2017 không quay lại mặc dù vẫn chịu ảnh hưởng của điều kiện thời tiết, nắng nóng đầu vụ nuôi.

Sau gần 6 tháng nuôi, 3 hộ đều có thu hoạch với tổng thu sản lượng 61,2 tấn, năng suất đạt trên 20 tấn/ha, tăng so với dự toán đề ra 145%. Các hộ thu về trên 1,7 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí, mô hình cho thu nhập lãi thuần trên 176 triệu đồng/3ha, một khoản thu nhập gấp từ 3 - 4 lần so với trồng lúa trước đây.

Qua đánh giá dựa trên 104 tiêu chí theo Quyết định 1233 của Bộ NN&PTNT về hướng dẫn áp dụng VietGAP cho cá rô phi thương phẩm thì có 03/03 điểm xây dựng đạt chứng nhận VietGAP, làm thay đổi lối tư duy tự cung tự tiêu, tạo đà xây dựng vùng nguyên liệu sạch, cung cấp cho thị trường nội địa và hướng tới xuất khẩu trong tương lai.

Mô hình thứ hai phải kể đến là nuôi tôm thẻ thâm canh bằng công nghệ BIOFLOC (02 điểm) tại hộ ông Hồ Sỹ Tài, xóm 12, xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu với diện tích 2.000 m2 , thả 240.000 con, cỡ giống thả P12.

Sau 92 ngày nuôi tỷ lệ sống đạt 80%, cỡ tôm đạt kích cỡ 60 con/kg, cho năng suất 16 tấn/ha/vụ, sản lượng tôm thương phẩm là 3,2 tấn, giá bán 130 ngàn đồng/kg, thu về 416 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí lãi ròng 146 triệu đồng.

Nuôi ngao ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Việt Hùng
Thu hoạch ngao giống ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Việt Hùng

Hộ thứ 2 là ông Nguyễn Văn Khánh, xóm 6, xã Quỳnh Minh, Quỳnh Lưu với diện tích là 1.500 m2, thả giống 180.000 con, cỡ giống thả P12. Sau gần 4 tháng nuôi, tôm đạt kích cỡ 50 con/kg, tỷ lệ sống 90%, sản lượng thu được 3.240 kg, chủ hộ thu về 463 triệu đồng, lãi ròng 150 triệu đồng. 

Việc áp dụng công nghệ nuôi này sử dụng 100% các chế phẩm sinh học để tạo Biopfloc trong suốt quá trình nuôi và góp phần phòng bệnh đã giúp cho 2 hộ nuôi chi phí thức ăn giảm FCR dưới 1.1, hạn chế được bệnh, từ đó giảm chi phí đầu vào của sản xuất và cho hiệu quả kinh tế tương đối cao, ổn định và đặc biệt tôm thương phẩm đảm bảo sạch được thị trường ưa chuộng.

Tiếp đó là mô hình nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa tại xã Nghĩa Đức (Nghĩa Đàn), xã Thanh Lĩnh (Thanh Chương) cũng phát huy hiệu quả tích cực.

Ngoài ra, còn phải kể đến mô hình sản xuất giống nghêu (Meretrix lyrata) ở quy mô hàng hóa: Đây là mô hình sản xuất giống nghêu đầu tiên trên địa bàn tỉnh đã góp phần trong việc chủ động được nguồn nghêu giống tại chỗ có chất lượng, giá rẻ (bình quân 3,9 đồng/con giống cấp II cỡ 1-2mm) thay cho việc người nuôi nghêu thương phẩm phải đi lấy nghêu giống từ các tỉnh xa và không rõ nguồn gốc với giá cao.

Nghệ An: Nhiều mô hình khuyến ngư thu lãi hàng trăm triệu đồng ảnh 3
Nuôi cá leo trong ao đất ở Con Cuông. Ảnh: P.V

Từ thành công của các mô hình khuyến ngư trong năm 2018 có thể thấy: Các mô hình phải được xây dựng từ yêu cầu của thực tiễn sản xuất, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới hiệu quả, người dân được chọn tham gia phải có sự say mê, cầu thị và có đủ nguồn kinh phí đối ứng. Sau khi kết thúc mô hình cần được các nhà quản lý, các nhà chuyên môn và bà con ngư dân tổng kết, đánh giá đầy đủ và nhân ra diện rộng./.

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.