Nghệ An: Nhiều người dân hốt hoảng khi con nợ ôm tiền tỷ bỏ trốn

(Baonghean.vn) - Lấy lý do cần tiền để đầu tư kinh doanh, vợ chồng anh Thái Chính ở huyện Diễn Châu đã vay tiền của rất nhiều người nhưng sau đó đóng cửa nhà, bỏ trốn.

Theo thông tin từ Công an xã Diễn Hoa cho biết, từ ngày 17/1 đến 14/2, công an xã nhận được 9 đơn trình báo của người dân trong và ngoài xã tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của anh Thái Chính (SN 1979) và vợ là Trần Thị Trang (trú xóm 5, xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu).

Vợ chồng anh Chính đã khóa cửa nhà, bỏ đi cả tháng không thể liên lạc được. Ảnh: Mai Châu

Theo đơn trình báo, vợ chồng anh Thái Chính đã vay tiền các nạn nhân nhưng đến kỳ hạn không trả. Khi các chủ nợ đến nhà đòi tiền thì mới biết, vợ chồng anh Chính đã bỏ trốn gần 1 tháng, hiện không liên lạc được.

Số tiền mà các nạn nhân tố cáo vợ chồng anh Thái Chính vay là gần 4,5 tỷ đồng, trong đó có những trường hợp đã cho vay tới gần 1,5 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo xã Diễn Hoa, lấy cớ vay tiền, trả lãi cao, sòng phẳng để đầu tư kinh doanh mua gỗ, mở rộng xưởng cơ khí, mở cửa hàng cầm đồ…, vợ chồng anh Chính đã vay tiền của rất nhiều người. 

Nhiều người còn thế chấp bìa đất hàng trăm triệu đồng tại quỹ tín dụng xã để lấy tiền cho vợ chồng anh Chính vay. Số tiền vợ chồng anh Chính vay có thể còn nhiều hơn 4,5 tỷ đồng vì còn nhiều nạn nhân vẫn chưa đến trình báo.

Đơn trình báo của người dân gửi Công an xã Diễn Hoa. Ảnh: Mai Châu

Một người dân ở xã Diễn Hoa cho biết, thời gian gần đây thấy gia đình anh Chính thay đổi một cách bất ngờ, chỉ làm nghề cơ khí nhỏ nhưng mua sắm tới 2 ô tô con, cuộc sống chi tiêu rộng rãi mà không biết lấy tiền ở đâu ra, nay trốn nợ mới biết.

Hiện nay vợ chồng anh Thái Chính không có mặt ở địa phương, ở đâu không ai biết. Ngôi nhà của vợ chồng anh Chính hiện đang được được chính quyền xã Diễn Hoa bảo vệ, không cho các chủ nợ đến phá dỡ làm mất an ninh trật tự. Sự việc đã được Công an xã Diễn Hoa báo cáo lên Công an huyện Diễn Châu để điều tra làm rõ.