Nghệ An: Nhiều việc làm hút lao động thời vụ cuối năm

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, các làng nghề, cơ sở sản xuất, kinh doanh đang dồn sức cho vụ sản xuất, buôn bán lớn nhất trong năm. Do đó, nhu cầu tuyển dụng tăng mở ra nhiều cơ hội việc làm lao động thời vụ.
Với kinh nghiệm chăm sóc hoa cây cảnh lâu năm, chị Hạnh dễ dàng kiếm được công việc thời vụ bới mức lương khá cao tại một đại lý hoa cây cảnh ở đường Lê -nin. Ảnh: Thanh Phúc
Với kinh nghiệm chăm sóc hoa cây cảnh lâu năm, chị Hạnh dễ dàng kiếm được công việc thời vụ bởi mức lương khá cao tại một đại lý hoa cây cảnh ở đường Lê Nin. Ảnh: Thanh Phúc

Có kinh nghiệm chăm sóc hoa cây cảnh, kinh nghiệm vào chậu, cắt tỉa lâu năm nên chị Bùi Hạnh (làng Kim Chi, Nghi Ân) dễ dàng tìm được việc làm thời vụ cho một đại lý hoa cây cảnh trên đường Lê Nin với mức lương 10 triệu đồng/tháng trong thời gian từ tháng 10 âm lịch đến ngày 26 tháng Chạp. Hiện đại lý này đang phải thuê đến 7 nhân công thời vụ chuyên vận chuyển, chăm sóc và tư vấn hoa cây cảnh với mức lương dao động từ 300.000 - 450.000 đồng/người/ngày. 

Chị Phan Tuyết Nhi, chủ đại lý hoa cây cảnh cho biết: “Bình thường chỉ có 2 vợ chồng và 2 người làm công. Dịp này, nhu cầu mua hoa, cây cảnh nhiều nên phải thuê thêm 7 lao động thời vụ để vận chuyển cây, đi trồng cây cho khách và chăm sóc cây tại vườn”. 

Nhu cầu mua hoa cây cảnh tăng cao nên các lao động làng nghề hoa cây cảnh Kim Chi (Nghi Ân, TP.Vinh) khá nhiều việc. Ảnh: Thanh Phúc
Nhu cầu mua hoa, cây cảnh tăng cao nên các lao động làng nghề hoa cây cảnh Kim Chi (Nghi Ân, TP. Vinh) khá nhiều việc. Ảnh: Thanh Phúc

Đây cũng là thời vụ làm ăn của những người thợ khéo tay, có kinh nghiệm trong việc kết hoa lan theo chậu. Nhiều thợ lành nghề kiếm được tiền triệu mỗi ngày từ kết hoa lan cho các đại lý, nhà vườn. Anh Phan Hữu Hiếu, một thợ kết hoa lan lành nghề ở Hưng Đông cho biết: “Hiện thì việc còn rải rải, bắt đầu từ giữa tháng Chạp thì có khi phải xuyên đêm để kết mới kịp nhu cầu của khách. Bù lại, thu nhập cũng khá cao, có những vụ Tết kiếm được cả mấy chục triệu đồng”.

Ở các cơ sở chế biến hải sản tại phường Nghi Hải (TX. Cửa Lò) cũng đang vào mùa sản xuất phục vụ Tết. Theo dự tính, dịp Tết Nguyên đán năm nay, cơ sở chế biến cá thu nướng của ông Trương Như Hùng (khối Hải Giang 2) sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 10 tấn cá thu. Do đó, để đảm bảo hàng kịp giao khách, thời điểm này, ông Hùng đã thuê thêm nhân công để đảm bảo các công đoạn: Thu mua cá, trữ đông cá, rửa cá, cắt cá, nướng cá, đóng gói hút chân không và nhân viên kết nối thị trường. 

Để cung ứng 10 tấn cá thu nướng ra thị trường nên hiện tại, cơ sở cá thu nướng của ông Trương Như Hùng phải thuê thêm nhân công thời vụ. Ảnh: Thanh Phúc
Để cung ứng 10 tấn cá thu nướng ra thị trường nên hiện tại, cơ sở cá thu nướng của ông Trương Như Hùng phải thuê thêm nhân công thời vụ. Ảnh: Thanh Phúc

Ông Trương Như Hùng cho biết: “Từ đầu năm đến nay do ảnh hưởng của dịch bệnh nên thị trường tiêu thụ cá thu nướng bị ảnh hưởng ít nhiều, buộc phải cắt giảm nhân công. Nay, đơn hàng Tết tăng nên phải thuê thêm người làm công, trả lương theo ngày, giờ. Hiện, cơ sở có 8 lao động thời vụ với mức lương 200.000-450.000 đồng/người/ngày tùy theo công việc cụ thể”.

Các mặt hàng như: tôm chiên xù, tôm xiên, chả mực, nem hải sản… cũng tiêu thụ mạnh vào dịp cuối năm. Ngoài cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn phục vụ cưới hỏi, liên hoan, tiệc tất niên… thì đây cũng là mặt hàng được nhiều người lựa chọn để ăn tất niên tại nhà, chọn làm quà biếu và dọn mâm Tết nên theo dự kiến, trong 2 tháng cuối năm, sản lượng tiêu thụ sẽ tăng gấp 3 so với ngày thường. Để chuẩn bị sẵn nguồn hàng cung ứng ra thị trường, bên cạnh trữ sẵn nguyên liệu thì cơ sở sản chế biến hải sản Sơn Huyền (Nghi Hải, TX. Cửa Lò) cũng phải thuê thêm 15 lao động thời vụ sơ chế, chế biến. 

Mỗi lao động đóng gói sản phẩm ở cơ sở chế biến hải sản này được trả công mỗi ngày 200-250.000 đồng. Ảnh: Thanh Phúc
Mỗi lao động đóng gói sản phẩm ở cơ sở chế biến hải sản này được trả công mỗi ngày 200.000-250.000 đồng. Ảnh: Thanh Phúc

Để cung ứng ra thị trường gần 10 tấn nấm vào dịp Tết, dịp này, cơ sở sản xuất nấm sạch Hóa Sơn ở Lĩnh Sơn (Anh Sơn) phải trồng 60.000 bịch phôi nấm. Tất cả các công đoạn trồng nấm đều phải huy động thêm nhân công, thậm chí tăng ca vào buổi đêm để kịp tiến độ sản xuất. Chị Lê Thị Hóa, chủ cơ sở sản xuất nấm cho biết: “Bình thường có 10 lao động thường xuyên, nay ngoài việc chăm sóc, thu hoạch phục vụ thị trường hàng ngày thì còn dồn sức sản xuất hàng Tết nên phải thuê thêm 5-7 người và tăng ca làm vào ban đêm. Mức lương được trả theo giờ hoặc theo sản phẩm. Trung bình 200 - 250.000 đồng/người/ngày”.

Theo các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh năm nay, việc tuyển lao động thời vụ dễ dàng hơn các năm trước do nhiều lao động làm việc ở các nơi quay về quê tránh dịch, bên cạnh đó, các ngành nghề kinh doanh, dịch vụ khác vẫn đang “đóng băng” nên số lao động dôi dư khá nhiều. Tuy nhiên, mức lương không giảm mà tăng nhẹ, lao động thời vụ dịp này được trả từ 200.000 - 500.000 đồng/ngày/người (tùy công việc).

Ngoài duy trì nhịp độ sản xuất thường ngày, xưởng nấm này phải thuê thêm nhân công để làm hàng Tết. Ảnh: Thanh Phúc
Ngoài duy trì nhịp độ sản xuất thường ngày, xưởng nấm này phải thuê thêm nhân công để làm hàng Tết. Ảnh: Thanh Phúc
Theo khuyến cáo của ngành chức năng, thời điểm này, nắm bắt nhu cầu “khát” việc của nhiều lao động, các trang mạng xã hội, các trung tâm môi giới việc làm đã đưa ra những lời chào mời “việc nhẹ, lương cao” để lừa người lao động sập bẫy: nộp phí môi giới, thế chấp giấy tờ, thậm chí bắt “cọc” tiền để nhận việc… Do đó, người lao động cần tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin việc làm và chỉ nên tìm việc ở những địa chỉ uy tín, những kênh chính thống để tránh “tiền mất, tật mang”.

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.