Nghệ An: Những tên xã nghe lạ tai sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Sẽ có những cái tên đơn vị hành chính cấp xã mới nghe khá lạ tai như: Châu Nhân, Long Xá, Đại Đồng, Trung Phúc Cường…
Đại biểu tham qua gian trưng bày tranh ảnh về thành tựu kinh tế - xã hội của thị trấn Hòa Bình. Ảnh- Công Kiên.j
Đại biểu và người dân huyện Tương Dương tham quan gian trưng bày tranh ảnh về thành tựu kinh tế - xã hội của thị trấn Hòa Bình. Ảnh: Công Kiên

Theo Đề án sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2019-2021 của Nghệ An, tổng số xã thực hiện sáp nhập trong năm 2019 là 36. Theo đó, 16 xã phải nhập vào 20 xã khác để thành lập 16 xã mới. Sau sắp xếp, Nghệ An từ 480 đơn vị hành chính cấp xã sẽ giảm còn 460 đơn vị, gồm: 411 xã, 32 phường, 17 thị trấn.

Đặc biệt, ngoài việc hình thành các xã mới để đáp ứng các tiêu chí về quy mô diện tích và dân số, thì việc sáp nhập cũng đồng thời cho ra đời những đơn vị hành chính mới có tên gọi khá lạ. Chẳng hạn, tại huyện Tương Dương, tên gọi thị trấn Hòa Bình sẽ được thay thế bằng thị trấn Thạch Giám. Thực ra, đây là tên cũ trước đây của huyện lỵ Phủ Tương.

Còn tại huyện Thanh Chương, với việc nhập 3 xã: Thanh Tường, Thanh Văn và Thanh Hưng sẽ hình thành xã mới có tên Đại Đồng (tên gọi tổng Đại Đồng cũ) với diện tích tự nhiên 15,83km2, dân số 13.300 nhân khẩu.

Sau khi sáp nhập các xã: Nam Trung - Nam Phúc -Nam Cường (Nam Đàn), sẽ hình thành xã mới mang tên: Trung Phúc Cường.
Sau khi sáp nhập các xã: Nam Trung - Nam Phúc - Nam Cường (Nam Đàn), sẽ hình thành xã mới mang tên: Trung Phúc Cường.

Ở Diễn Châu sẽ xuất hiện đơn vị hành chính cấp xã mới có tên Minh Châu trên cơ sở sáp nhập 3 xã: Diễn Bình, Diễn Minh, Diễn Thắng.

Tên xã mới nhiều ký tự nhất sau sáp nhập có lẽ là: Trung Phúc Cường. Đây là tên ghép từ các xã: Nam Trung - Nam Phúc - Nam Cường của huyện Nam Đàn.

Cũng tại Nam Đàn còn có xã có tên gọi nhiều âm tiết là Thượng Tân Lộc. Cũng dựa theo cách ghép tên thường thấy lâu nay, nhiều người chắc hẳn biết xã mới này được nhập từ các xã: Nam Thượng - Nam Tân - Nam Lộc.

Xã Hưng Long (Hưng Nguyên) đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017. Ảnh: Nguyễn Hải
Xã Hưng Long (Hưng Nguyên) đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017. Ảnh: Nguyễn Hải

Nghe lạ tai nhất có lẽ là xã: Long Xá. Thực ra đơn vị hành chính mới này được hình thành từ việc sáp nhập 2 xã Hưng Long và Hưng Xá thuộc huyện Hưng Nguyên. Sau sáp nhập xã Long Xá có diện tích tự nhiên là 7,9km2, dân số 9.000 người.

Chưa hết, cũng tại huyện Hưng Nguyên còn có xã mới có tên Châu Nhân. Tên gọi này là kết quả của sự “cộng hưởng” giữa 2 xã: Hưng Châu và Hưng Nhân…

Tin mới

U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung lần này sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến sự phát triển quan hệ của hai bên. Liên quan đến vấn đề này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.
Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

(Baonghean.vn) - Kể từ tháng 3/2023, người tham gia hiến máu ở Nghệ An sẽ được tư vấn và có quyền lựa chọn món quà “Gói xét nghiệm quà tặng” hoặc món quà mang tính chất lưu niệm “truyền thống” như gấu bông, bộ tách trà, ô che mưa... Gói xét nghiệm quà tặng mang lại lợi ích rất thiết thực.
Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh vừa chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan phá thành công chuyên án đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn, bắt giữ, triệu tập 17 đối tượng liên quan.