Nghệ An: Những tên xã nghe lạ tai sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Sẽ có những cái tên đơn vị hành chính cấp xã mới nghe khá lạ tai như: Châu Nhân, Long Xá, Đại Đồng, Trung Phúc Cường…
Đại biểu tham qua gian trưng bày tranh ảnh về thành tựu kinh tế - xã hội của thị trấn Hòa Bình. Ảnh- Công Kiên.j
Đại biểu và người dân huyện Tương Dương tham quan gian trưng bày tranh ảnh về thành tựu kinh tế - xã hội của thị trấn Hòa Bình. Ảnh: Công Kiên

Theo Đề án sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2019-2021 của Nghệ An, tổng số xã thực hiện sáp nhập trong năm 2019 là 36. Theo đó, 16 xã phải nhập vào 20 xã khác để thành lập 16 xã mới. Sau sắp xếp, Nghệ An từ 480 đơn vị hành chính cấp xã sẽ giảm còn 460 đơn vị, gồm: 411 xã, 32 phường, 17 thị trấn.

Đặc biệt, ngoài việc hình thành các xã mới để đáp ứng các tiêu chí về quy mô diện tích và dân số, thì việc sáp nhập cũng đồng thời cho ra đời những đơn vị hành chính mới có tên gọi khá lạ. Chẳng hạn, tại huyện Tương Dương, tên gọi thị trấn Hòa Bình sẽ được thay thế bằng thị trấn Thạch Giám. Thực ra, đây là tên cũ trước đây của huyện lỵ Phủ Tương.

Còn tại huyện Thanh Chương, với việc nhập 3 xã: Thanh Tường, Thanh Văn và Thanh Hưng sẽ hình thành xã mới có tên Đại Đồng (tên gọi tổng Đại Đồng cũ) với diện tích tự nhiên 15,83km2, dân số 13.300 nhân khẩu.

Sau khi sáp nhập các xã: Nam Trung - Nam Phúc -Nam Cường (Nam Đàn), sẽ hình thành xã mới mang tên: Trung Phúc Cường.
Sau khi sáp nhập các xã: Nam Trung - Nam Phúc - Nam Cường (Nam Đàn), sẽ hình thành xã mới mang tên: Trung Phúc Cường.

Ở Diễn Châu sẽ xuất hiện đơn vị hành chính cấp xã mới có tên Minh Châu trên cơ sở sáp nhập 3 xã: Diễn Bình, Diễn Minh, Diễn Thắng.

Tên xã mới nhiều ký tự nhất sau sáp nhập có lẽ là: Trung Phúc Cường. Đây là tên ghép từ các xã: Nam Trung - Nam Phúc - Nam Cường của huyện Nam Đàn.

Cũng tại Nam Đàn còn có xã có tên gọi nhiều âm tiết là Thượng Tân Lộc. Cũng dựa theo cách ghép tên thường thấy lâu nay, nhiều người chắc hẳn biết xã mới này được nhập từ các xã: Nam Thượng - Nam Tân - Nam Lộc.

Xã Hưng Long (Hưng Nguyên) đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017. Ảnh: Nguyễn Hải
Xã Hưng Long (Hưng Nguyên) đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017. Ảnh: Nguyễn Hải

Nghe lạ tai nhất có lẽ là xã: Long Xá. Thực ra đơn vị hành chính mới này được hình thành từ việc sáp nhập 2 xã Hưng Long và Hưng Xá thuộc huyện Hưng Nguyên. Sau sáp nhập xã Long Xá có diện tích tự nhiên là 7,9km2, dân số 9.000 người.

Chưa hết, cũng tại huyện Hưng Nguyên còn có xã mới có tên Châu Nhân. Tên gọi này là kết quả của sự “cộng hưởng” giữa 2 xã: Hưng Châu và Hưng Nhân…

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

(Baonghean.vn) - Nếu như chiến thuật đẩy ra để kéo lại của Hòa đã giúp cho tình cảm của Việt và Mai Hương gắn kết hơn, thì Ngọc vẫn kiên trì với cách riêng của mình thể hiện sự quan tâm đối với bạn Hà. Vậy, chiến thuật đánh bao vây liệu có giúp Ngọc giành được tình cảm của Hà?
Huy chương Vàng

Tấm Huy chương Vàng Khoa học kỹ thuật quốc tế của thầy và trò trường nội trú tỉnh

(Baonghean.vn) - Năm 2023, lần đầu tiên học sinh Nghệ An vinh dự được chọn tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật phát minh sáng chế quốc tế INTARG tổ chức tại Ba Lan và xuất sắc giành được Huy chương Vàng và giải Đặc biệt. Người đem về chiến thắng là các học sinh lớp 10 của Trường THPT DTNT tỉnh.
Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

(Baonghean.vn) - Hai vòng đấu mới nhất V-League 1 và V-League 2, Giải hạng Nhì quốc gia mới khởi tranh vòng 1…đang cung cấp những “dữ liệu” mới nhất về sự trở lại, lên tiếng của hàng loạt tuyển thủ quốc gia và các ứng viên mới trước đợt tập trung của Đội tuyển Việt Nam vào đầu tháng 6 tới đây.
Các bệnh nhân trong vụ ngộ độc rượu ngâm dược liệu xảy ra ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Tư liệu

Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh

(Baonghean.vn) -  Đã có rất nhiều người dân bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu, thậm chí tử vong do tự ý sử dụng thuốc Nam, thuốc Đông y để điều trị bệnh; do sử dụng rượu ngâm dược liệu không rõ nguồn gốc; tin lời các “thần y” trên mạng internet nên sử dụng các sản phẩm thuốc hoàn tán tự chế…
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tổ chức Hội thi Sản Nhi Nghệ An Kid's Got Talent năm 2023. Ảnh Đình Tuyên.jpg

Không khí Ngày Quốc tế thiếu nhi nơi bệnh viện

(Baonghean.vn) - Những ngày này, các bệnh viện trong tỉnh đang có nhiều hoạt động hướng tới trẻ em. Các y, bác sĩ và các nhà hảo tâm đã thăm hỏi, tặng quà và tổ chức các hoạt động vui chơi giúp cho các cháu bệnh nhi được hòa chung với không khí vui tươi, phấn khởi cùng thiếu nhi cả nước…
Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

(Baonghean.vn) - Trong một lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng tại một sự kiện của Viện nghiên cứu RUSI ngày 30/5, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc phòng (DI) Anh, ông Adrian Bird cho biết, Moskva sẽ vẫn là mối đe dọa chính đối với London cho đến cuối thập kỷ này. 
Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

(Baonghean.vn) - Thị trường quà tặng ngày Tết Thiếu nhi (1/6) đa dạng, sức mua tăng, giá cả ổn định. Trong đó, các loại đồ chơi, sách truyện “bắt trend” trên mạng xã hội như: tranh tô màu số hóa, tranh đính đá, lớp học mật ngữ… được các em chọn mua nhiều.
Niềm vui được mùa lúa vụ xuân. Ảnh: Quang An

Vụ xuân 2023 Nghệ An thắng lợi toàn diện

(Baonghean.vn) - Vụ xuân năm nay được đánh giá là vụ sản xuất thắng lợi toàn diện. Lúa xuân được mùa, được giá, trong khi chi phí đầu tư giảm nhờ thời tiết khá thuận lợi và ít sâu bệnh hại, càng giúp nâng cao giá trị sản xuất.