Nghệ An: Phân bổ, giao 100% vốn vay nước ngoài năm 2020 cho các chương trình dự án

(Baonghean.vn) - Tính đến 15/8, trên cơ sở tổng vốn nước ngoài cấp phát từ ngân sách Trung ương cho Nghệ An năm 2020 là 453,5 tỷ đồng, tỉnh đã phân bổ và giao chi tiết 100% vốn cho các chương trình dự án.

Tiếp tục đôn đốc tiến độ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn vay nước ngoài, sáng 31/8, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình giải ngân 8 tháng đầu năm. Đồng chí Trần Xuân Hà - Thứ trưởng Bộ Tài chính chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện các bộ ngành và điểm cầu 63 tỉnh thành.

Điểm cầu Nghệ An do đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cùng sự tham dự của đại diện các ban, sở ngành liên quan. Ảnh: Nguyễn Hải

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, từ đầu năm 2020 đến nay, mặc dù chịu nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid -19 nhưng UBND tỉnh Nghệ An đã kịp thời các văn bản chỉ đạo, triển khai, thúc đẩy và tháo gỡ khó khăn cho kế hoạch đầu tư công. Nhờ đó, đến 15/8, trên cơ sở tổng vốn nước ngoài cấp phát từ ngân sách Trung ương cho tỉnh năm 2020 là 453,5 tỷ đồng, tỉnh đã phân bổ và giao 100% vốn cho các chương trình dự án.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà chủ trì và phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Chinhphu.vn

Cơ quan tài chính đã nhập chi tiết đến từng dự án trên hệ thống Tabmis. Cụ thể, đến nay, vốn nước ngoài giải ngân theo cơ chế ghi thu ghi chi đạt 339,345 tỷ/9 chương trình dự án, đạt 100% kế hoạch vốn; vốn nước ngoài giải ngân theo cơ chế trong nước 114,355 tỷ đồng/1 dự án, đạt 100% kế hoạch vốn; tổng vốn vay nước ngoài của tỉnh được giao bổ sung kế hoạch năm 2019 là 265,6 tỷ đồng/5 chương trình dự án (do kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân từ năm 2019 chuyển sang năm 2020). 

Về giải ngân kế hoạch vốn được giao năm 2020, theo số liệu của Kho bạc tỉnh đến ngày 15/8, toàn tỉnh đã giải ngân được 158,64 tỷ đồng/KH giao 453,7 tỷ đồng, đạt 34,97%. Dự kiến đến 31/12/2020 sẽ giải ngân được 209,665 tỷ đồng.
Công trình cống Diễn Thành, Diễn Châu được thi công từ vốn vay ODA đã góp phần ngăn mặn và điều tiết lũ cho vùng Yên Thành, Diễn Châu. Ảnh: N.H

Tại hội nghị, đại diện Bộ Tài chính nêu tình hình giải ngân vốn đầu tư công cả nước, theo đó bên cạnh 1 số địa phương, bộ ngành đạt ỷ lệ cao thì vẫn còn một số địa phương tiến độ giải ngân quá chậm và đạt tỷ lệ thấp.

Tiếp đó, đại diện một số bộ ngành và các địa phương nêu kết quả tại bộ ngành và địa phương mình và các vướng mắc khó khăn từ thực tiễn để tìm cách tháo gỡ; khả năng từ nay đến cuối năm sẽ giải ngân được bao nhiêu để Bộ có kế hoạch cắt giảm, điều chuyển.

Dự án nâng cấp bara Đô Lương được hình thành nguồn đầu tư công vốn vay nước ngoài. Ảnh: N.H

Góp ý với diễn đàn hội nghị, đại diện UBND tỉnh Nghệ An đồng tình cao với tinh thần của hội nghị; đồng thời cho biết nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân của tỉnh chậm là do vướng mắc thủ tục nhận nợ của Chính phủ nên tỉnh chưa có căn cứ để hạch toán chuyển nguồn; một số dự án của tỉnh tiến độ giải ngân thấp là do mới khởi công năm 2020 và phải tiến hành nhiều thủ tục liên quan theo quy định của nhà tài trợ hoặc vướng mắc về GPMB...

Đại diện các sở ,ngành theo dõi hội nghị từ điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải

Từ nay đến cuối năm, để đảm bảo giải ngân đầu tư công từ nguồn vốn vay năm 2020 theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng, UBND tỉnh Nghệ An đang chỉ đạo quyết liệt hoàn thiện hồ sơ thủ tục và phân công lãnh đạo các sở ngành chịu trách nhiệm theo dõi tiến độ thực hiện đối với từng công trình, dự án.

Xuất phát từ thực tiễn địa phương, Nghệ An kiến nghị Bộ Tài chính và Kho bạc Nhà nước hướng dẫn làm thủ tục ghi thu ghi chi kịp thời cho dự án; điều chỉnh kế hoạch trung hạn một số dự án có nhu cầu bổ sung kế hoạch vốn giao năm 2020 nhưng chưa thực hiện được; để xuất điều chuyển, cắt giảm trả phần vốn kế hoạch được giao bổ sung năm 2019 về ngân sách Trung ương do không có khả năng giải ngân hoặc hết nhu cầu.

Tin liên quan

Cấp bách tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công ứng phó đại dịch COVID-19

Cấp bách tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công ứng phó đại dịch COVID-19

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 154/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội ứng phó với đại dịch COVID-19.

Các tin khác