Nghệ An phấn đấu hoàn thành giải ngân 100% nguồn vốn vay WB

(Baonghean.vn) - Với quyết tâm cao nhất, Nghệ An phấn đấu hoàn thành giải ngân 100% chỉ tiêu kế hoạch vốn đầu tư công nói chung và các chương trình, dự án ODA sử dụng vốn vay WB nói riêng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Sáng 28/10, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến các bộ, ngành và địa phương với WB về giải ngân kế hoạch vốn năm 2020. Đồng chí Trần Xuân Hà - Thứ trưởng Bộ Tài chính, chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện Ngân hàng Thế giới (WB); lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và các địa phương. Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì tại đầu cầu Nghệ An.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh chủ trì tại đầu cầu Nghệ An. Ảnh: Thu Huyền

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, trong 9 tháng đầu năm 2020, tỷ lệ giải ngân các chương trình, dự án sử dụng vốn vay WB của cả nước đạt hơn 20% dự toán kế hoạch được giao và cao hơn cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, tỷ lệ này thấp hơn rất nhiều mức bình quân chung giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 của cả nước.

Tại các điểm cầu, lãnh đạo các địa phương đã có ý kiến về những khó khăn, hạn chế; đưa ra các kiến nghị, đề xuất và các giải pháp nhằm thực hiện đạt kết quả cao trong việc giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay WB.

Trên cơ sở ý kiến phát biểu của các địa phương, lãnh đạo Bộ Tài chính đã có ý kiến cụ thể đối với từng vấn đề cụ thể của từng địa phương...

Tại Nghệ An, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương; ngay từ những tháng đầu năm 2020, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài nói chung, các dự án sử dụng vốn vay WB nói riêng.

Đối với kế hoạch năm 2020, tỉnh Nghệ An được giao 175,479 tỷ đồng cho 04 dự án WB, giá trị giải ngân đến 30/9/2020: 126,21 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 71,92%. Trong đó, 02 dự án đã giải ngân đạt xấp xỉ gần 100%, 01 dự án giải ngân 70,74%. Còn lại 01 dự án chưa thực hiện giải ngân.

Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến tại đầu cầu Nghệ An. Ảnh: Thu Huyền

Đối với kế hoạch vốn năm 2019 kéo dài sang 2020: Có 02 dự án/vốn kéo dài là 1,414 tỷ đồng. Đến ngày 30/9, tỷ lệ giải ngân đạt 68,51%. Đối với vốn được giao bổ sung năm 2019 (giải ngân đến 31/12/2020): 02 dự án/ 181,4 tỷ đồng, đến 30/9 đã giải ngân đạt tỷ lệ gần 40%.

Đối với vốn nước ngoài vay lại năm 2020: Kế hoạch được giao 85,43 tỷ đồng/04 dự án, đến 30/9 đã giải ngân đạt tỷ lệ gần 51%. Số vốn vay lại được giải ngân tương ứng tỷ lệ với số vốn cấp phát từ ngân sách Trung ương.

Cầu Găng nối xã Nghĩa Hưng với xã Nghĩa Hiếu (Nghĩa Đàn) được đầu tư mới từ nguồn vốn WB (dự án LRAM). Ảnh: Thu Huyền

Trong thời gian 02 tháng còn lại của năm 2020, Nghệ An sẽ tiếp tục nỗ lực, chỉ đạo quyết liệt các ngành, các cấp, các chủ đầu tư tập trung tháo gỡ các khó khăn, phấn đấu hoàn thành giải ngân 100% chỉ tiêu kế hoạch vốn đầu tư công nói chung và các chương trình, dự án ODA sử dụng vốn vay WB nói riêng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và của Thủ tướng Chính phủ.

Căn cứ tình hình giải ngân thực tế của các dự án, tại Hội nghị, tỉnh Nghệ An đề xuất cắt giảm đối với kế hoạch vốn được giao bổ sung năm 2019 do không có nhu cầu sử dụng. Cụ thể đề nghị cắt giảm trả về ngân sách Trung ương số vốn 56,019 tỷ đồng/02 dự án, trong đó có 1 dự án sử dụng vốn WB (dự án LRAM) với số vốn 47,624 tỷ đồng.

Tin liên quan

Nghệ An: Các dự án di dời khẩn cấp vẫn trong tình trạng 'đủng đỉnh'

Nghệ An: Các dự án di dời khẩn cấp vẫn trong tình trạng 'đủng đỉnh'

(Baonghean.vn) - Nghệ An là một trong những địa phương thường xuyên xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất mỗi khi mưa bão, nhiều địa bàn bị tác động nặng nề cần di dời khẩn cấp. Thực tế này đặt ra yêu cầu cần xây dựng dự án tái định cư ở các vùng có nguy cơ cao mang tính cấp bách, đảm bảo an toàn cho người dân. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều dự án di dân khẩn cấp đang quá chậm, gây bức xúc cho người dân.

Các tin khác