Nghệ An phấn đấu hoàn thành giải ngân 100% vốn đầu tư công trong năm

(Baonghean.vn) - Đó là thông tin được Nghệ An chuyển tải tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp kế hoạch và đầu tư 6 tháng cuối năm 2020 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức vào sáng 28/7 tại Hà Nội.
Chủ trì hội nghị từ điểm cầu Hà Nội có đồng chí Nguyễn Chí Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Cùng dự có đại diện các Cục, vụ thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư và điểm cầu 63 tỉnh, thành.

Tại Nghệ An, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện các ban, sở, ngành và trung tâm cấp tỉnh.

Quang cảnh điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải

Khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu kết quả chỉ đạo, điều hành nổi bật của ngành 6 tháng đầu năm 2020, đồng thời nhấn mạnh đây là hội nghị rất quan trọng của ngành nhằm thảo luận, tìm giải pháp thúc đẩy kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm.

Từ đầu năm đến nay, cùng với chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch năm 2020, ngành đã tham mưu xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và 5 năm 2021-2025; tăng cường các giải pháp thúc đẩy đầu tư công theo Luật Đầu tư công; quản lý hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức, vốn vay ưu đãi nước ngoài; cải thiện quy trình đấu thầu và đầu tư theo hình thức PPP; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài...

Cầu Cửa Hội là một trong những dự án hạ tầng trọng điểm được Bộ Kế hoạch và Đầu tư ưu tiên vốn để hoàn thành vào cuối năm 2020. Ảnh: Thu Huyền
Bên cạnh đó, ngành cũng chủ động tham mưu, trình 39/39 đề án do Chính phủ giao, trình Quốc hội thông qua 3 Luật và 3 Nghị quyết theo quy chế làm việc của Chính phủ; tham mưu, trình Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ quyết định một số giải pháp chỉ đạo, điều hành quyết liệt để thúc đẩy đầu tư công; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của nền kinh tế trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Nhằm thực hiện tốt các mục tiêu kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm, tại hội nghị, các địa phương phát biểu tham luận, tham mưu đề xuất các giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy đầu tư công, đảm bảo an sinh xã hội…

Trên cơ sở rà soát, cân đối lại nguồn vốn, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Từ nay đến cuối năm sẽ ưu tiên bố trí vốn cho các dự án trọng điểm, dự án chuyển tiếp, vốn đối ứng cho các dự án trung hạn…

Tại Nghệ An, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng tỉnh đạt tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2020 đạt 2,69%, nằm trong tốp đầu của cả nước. Sản xuất nông nghiệp vẫn giữ được mức tăng trưởng 4,98%, đảm bảo sự ổn định đời sống của khu vực nông thôn. Thu ngân sách 7 tháng ước thực hiện 8.348,9 tỷ đồng, đạt 54,9% dự toán và bằng 93,9% so với cùng kỳ năm 2019. Lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, an ninh, quốc phòng và an sinh xã hội được đảm bảo.
Tính đến 20/7, Nghệ An đã giải ngân được 3.666 tỷ đồng/5.697 tỷ đồng, tương đương 64%.
Khu công nghiệp V.SHIP tại Hưng Nguyên đã đầu tư xong hạ tầng giai đoạn 1, đang chờ đón dòng vốn đầu tư FDI mới. Ảnh: Nguyễn Hải

Từ nay đến cuối năm, để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển, Nghệ An phấn đấu hoàn thành giải ngân 100% vốn đầu tư công theo kế hoạch; kiên quyết điều chuyển vốn các dự án có kết quả giải ngân không đạt kết quả.

Để thực hiện được mục tiêu trên, bên cạnh nỗ lực của tỉnh, Nghệ An cũng kiến nghị Bộ KH&ĐT tiếp tục quan tâm bố trí nguồn vốn để thực hiện những dự án hạ tầng trọng điểm kết nối vùng kinh tế kinh tế Nam Thanh Hóa – Bắc Nghệ An và Nam Nghệ An và Bắc Hà Tĩnh; tiếp tục quan tâm, đồng hành với tỉnh trong đầu tư hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng miền Tây Nghệ An./.

Tin liên quan

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thăm Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thăm Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 25/7, trong chương trình làm việc tại Nghệ An, đồng chí Nguyễn Chí Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra thực địa các dự án trọng điểm tại VSIP Nghệ An và thăm, tặng quà gia đình chính sách tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn.
Đa dạng hóa nguồn lực đầu tư phát triển nhằm đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia

Đa dạng hóa nguồn lực đầu tư phát triển nhằm đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia

(Baonghean.vn) - Đó là tinh thần cơ bản Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Ban Kinh tế Trung ương và Chính phủ tổ chức triển khai tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sáng 22/7 tại Hà Nội.

Các tin khác