Nghệ An phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đạt 2,87 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn, lạm phát diễn ra ở nhiều nước, nhưng hoạt động xuất khẩu của tỉnh Nghệ An vẫn tiếp tục ghi nhận đà tăng trưởng.

Chiều 24/2, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch xuất khẩu năm 2023. Các đồng chí: Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phạm Văn Hóa – Giám đốc Sở Công Thương chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện các sở, ngành liên quan, cùng đông đảo các doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu trên địa bàn tỉnh.

Nghệ An phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đạt 2,87 tỷ USD ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thu Huyền

Kim ngạch xuất khẩu của Nghệ An xếp thứ 28/63 tỉnh, thành

Báo cáo của Sở Công Thương cho thấy, tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2022 đạt 2,54 tỷ USD, tăng 4,56% so với năm trước, vượt 8,03% kế hoạch năm, trong đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 2,19 tỷ USD, tăng 3,6% và vượt 9,44% kế hoạch. Xếp thứ 28/63 tỉnh, thành trên cả nước và thứ 2 khu vực Bắc Trung Bộ.

Nhiều mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng khá so với năm 2021, như dệt may, linh kiện điện thoại, dăm gỗ, bột đá vôi trắng siêu mịn, đá ốp lát, viên nén gỗ…

Đáng chú ý, tỷ lệ hàng hóa xuất khẩu qua chế biến tiếp tục tăng, nhất là hàng lâm sản, khoáng sản, vật liệu xây dựng, thủy sản chế biến và một số hàng nông sản chế biến như chè khô, nước hoa quả.

Nghệ An phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đạt 2,87 tỷ USD ảnh 2

Kim ngạch xuất khẩu của Nghệ An trong năm 2022. Đồ hoạ: Hữu Quân

Năm 2022, các doanh nghiệp Nghệ An đã xuất khẩu hàng hóa đi trên 133 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Kim ngạch xuất khẩu sang một số thị trường tăng mạnh so với năm 2021, tiêu biểu: Trung Quốc, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Đài Loan, Lào 54,1 triệu USD, tăng 42,9%; Ấn Độ 43,4 triệu USD, tăng 43%; Singapore 39 triệu USD, tăng 34,6%.

Có trên 360 doanh nghiệp (bao gồm 200 doanh nghiệp nội tỉnh và 160 doanh nghiệp ngoại tỉnh) tham gia xuất khẩu hàng hóa của tỉnh Nghệ An.

Thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu ước đạt 1.350 tỷ đồng, tăng 3,8% so với dự toán trình HĐND tỉnh điều chỉnh và bằng 81,7% so với thực hiện năm 2021.

Nghệ An phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đạt 2,87 tỷ USD ảnh 3
Sản xuất tại Công ty TNHH may mặc Trọng phúc ở huyện Diễn Châu. Ảnh: Thu Huyền

Tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh xuất khẩu

Xuất khẩu năm 2022 tuy có sự tăng trưởng nhưng chưa thực sự vững chắc, hiệu quả chưa cao. Hàm lượng giá trị gia tăng trong hàng hóa còn chiếm tỷ lệ thấp; Mặt hàng xuất khẩu tuy đa dạng nhưng quy mô còn nhỏ bé, còn phụ thuộc vào nguồn hàng ngoại tỉnh. Doanh nghiệp xuất, nhập khẩu trên địa bàn tỉnh đa phần là doanh nghiệp nhỏ và vừa, quy mô sản xuất, kinh doanh nhỏ, yếu về năng lực tài chính; đa phần doanh nghiệp chưa có chiến lược kinh doanh xuất khẩu dài hạn, năng lực cạnh tranh thấp…

Đại diện các doanh nghiệp phản ánh, hầu hết các chi phí phục vụ sản xuất đều tăng nhưng giá bán hàng khó tăng do cạnh tranh thị trường với các đơn vị cùng ngành trong nước và nước ngoài; đặc biệt, trong nước các doanh nghiệp cạnh tranh gay gắt gây mất cân bằng thị trường và lợi nhuận càng ngày càng thấp. Chi phí điện, nước, nhiên liệu cao kèm theo áp lực thanh toán ngay làm cho doanh nghiệp bột đá khó khăn trong khâu khai thác, chế biến...

Nghệ An phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đạt 2,87 tỷ USD ảnh 4

Ông Phạm Văn Tâm - Giám đốc Công ty CP Tân Long kiến nghị việc áp giá điện tăng 285% vào khung thời gian từ 9 giờ đến 11 giờ 30 và thanh toán tiền điện 1 tháng 3 lần là không hợp lý. Ảnh: Thu Huyền

Doanh nghiệp tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa, điển hình như: Giá cước vận tải ở mức cao, giá năng lượng và các mặt hàng nguyên, vật liệu cũng không ngừng tăng do ảnh hưởng của xung đột Nga – Ukraine; Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó khăn, thậm chí phải dừng hoạt động do ảnh hưởng của lạm phát và tỷ giá đồng tiền nước nhập khẩu thấp (Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước châu Âu, Lào,...). Đặc biệt, thị trường xuất khẩu truyền thống của doanh nghiệp Nghệ An là Lào gặp rất nhiều khó khăn do sự mất giá liên tục của đồng Kíp; Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa phản ánh chưa tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi.

Nghệ An phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đạt 2,87 tỷ USD ảnh 5
Chuyến tàu Container quốc tế BIENDONG MARINER cập Cảng Cửa Lò đi Port Klang (Malaysia) - Kolkata (India) - Chittagong (Bangladesh) sáng 22/9/2022. Ảnh: Thu Huyền

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh nhấn mạnh, năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021-2025) và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Để đạt mục tiêu trong năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt 2,87 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu hàng hóa đạt 2,5 tỷ USD, cần căn cứ định hướng phát triển thị trường xuất khẩu, nhập khẩu của cả nước đến năm 2030 và định hướng phát triển thị trường tại Đề án Phát triển xuất khẩu của tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Đồng chí Lê Hồng Vinh cho biết, Nghệ An hiện có 299 sản phẩm OCOP, đây là nguồn hàng để doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu, tạo việc làm cho người lao động. Hiện nay, tỉnh đang có nhiều hoạt động đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, thu hút đầu tư, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập khẩu.

Đồng thời, đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương và các doanh nghiệp liên quan tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển nguồn hàng xuất khẩu; Rà soát quy hoạch vùng nguyên liệu, vùng sản xuất chế biến nông nghiệp cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh. Tích cực đẩy mạnh xúc tiến đầu tư kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào Nghệ An, trong đó, chú trọng doanh nghiệp FDI trong sản xuất các mặt hàng có hàm lượng giá trị gia tăng cao, thân thiện với môi trường.

Nghệ An phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đạt 2,87 tỷ USD ảnh 6

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác xuất khẩu năm 2022. Ảnh: Thu Huyền

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ sản xuất, gia tăng hàm lượng chế biến sâu và nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm nông sản của tỉnh. Thường xuyên quan tâm hoạt động xúc tiến xuất khẩu; Cải thiện nâng cao năng lực cạnh tranh dịch vụ logistics;...

Về các kiến nghị của doanh nghiệp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết sẽ rà soát và xử lý nghiêm các hành động gây khó khăn, sách nhiễu đối với doanh nghiệp. Các vấn đề giá nguyên liệu, giá điện, tỷ giá, thủ tục hải quan, chương trình hỗ trợ xúc tiến,... giao các sở, ngành liên quan xử lý, trả lời, trên tinh thần đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 10 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác xuất khẩu năm 2022.

Danh sách 10 doanh nghiệp được tặng Bằng khen của UBND tỉnh:

1. Công ty TNHH Thanh Thành Đạt

2. Công ty cổ phần May Minh Anh – Kim Liên

3. Công ty cổ phần Nafoods Group

4. Công ty cổ phần phụ gia nhựa Mega

5. Công ty cổ phần Trung Hải Nghệ An group

6. Công ty cổ phần Vilaconic

7. Công ty cổ phần BVN Thanh Chương

8. Công ty cổ phần nhựa bao bì Vinh

9. Công ty TNHH Merry & Luxshare (Việt Nam)

10. Công ty TNHH chế biến phụ phẩm thủy sản Xuri Việt Trung

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.