Nghệ An phấn đấu thu hút 150 dự án với số vốn đăng ký 30.000 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Đó là mục tiêu đề ra tại dự thảo kế hoạch xúc tiến đầu tư và phát triển kinh tế đối ngoại của tỉnh Nghệ An trong năm 2018.

Chiều 20/11, UBND tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về kết quả xúc tiến đầu tư và phát triển kinh tế đối ngoại năm 2017, kế hoạch năm 2018; dự thảo kế hoạch tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư xuân Mậu Tuất 2018.

Cuộc họp do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa chủ trì. Cùng dự có các sở, ngành liên quan. Ảnh: TH

Năm 2017, Nghệ An đã tổ chức thành công các sự kiện lớn về xúc tiến đầu tư; chất lượng nội dung và hình thức tổ chức được nâng cao; qua đó tạo ra được hiệu quả lớn đối với việc xúc tiến đầu tư và phát triển kinh tế đối ngoại, nhiều cam kết đầu tư, nhiều dự án đã được hình thành thông qua các sự kiện này.

Trong năm 2017, một số dự án lớn được khởi công xây dựng, tiến độ triển khai thực hiện nhanh. Đặc biệt, UBND tỉnh đang tập trung chỉ đạo quyết liệt xúc tiến Dự án của Tập đoàn FLC, Tập đoàn T&T và tiếp tục tập trung tháo gỡ vướng mắc khó khăn trong công tác bồi thường GPMB cho Dự án khu công nghiệp, dịch vụ đô thị VSIP, Hemaraj, Nhà máy xi măng Sông Lam,...và tập trung tháo gỡ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Trong năm (đến ngày 15/11/2017), trên địa bàn toàn tỉnh đã cấp mới (chấp thuận chủ trương đầu tư/cấp GCN đăng ký đầu tư cho 158 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 14.926 tỷ đồng. Điều chỉnh 14 lượt dự án với số vốn điều chỉnh tăng 303,03 tỷ đồng. Tổng số vốn cấp mới và điều chỉnh 15.229,03 tỷ đồng. 

Quần thể dự án FLC sẽ đầu tư tại Nghệ An. Ảnh tư liệu

Tính đến ngày 15/11/2017, trên địa bàn tỉnh đang tiếp tục triển khai thực hiện 26 Chương trình, dự án ODA với tổng vốn đầu tư 13.569 tỷ đồng. Trong năm có 13 dự án NGO và 15 chương trình đang triển khai.

Tuy vậy, đánh giá chung về kết quả thu hút đầu tư, theo báo cáo của Sở KH&ĐT cho thấy, năm 2017, số lượng dự án tăng 35 dự án nhưng số vốn đăng ký đầu tư lại giảm hơn ½ so với cùng kỳ năm 2016. Số lượng dự án có quy mô lớn, có tính chất đột phá trong năm 2017 không nhiều, chủ yếu là các dự án có quy mô nhỏ, tập trung ở một số lĩnh vực như khai thác, chế biến khoáng sản, vật liệu xây dựng (41 dự án/830,92 tỷ đồng); kho bãi, văn phòng làm việc (11 dự án/338,7 tỷ đồng),...

Giám đốc Trung tâm Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư phát biểu cho rằng năm 2017 lãnh đạo tỉnh có nhiều giải pháp thu hút đầu tư song kết quả chưa đạt được như mong muốn. Ảnh: TH

Phát biểu tại cuộc họp, ý kiến các đại biểu cho rằng hiệu quả thu hút đầu tư chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra. Số lượng dự án và quy mô vốn đăng ký của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn thấp; Các dự án đầu tư vào KKT và các KCN, các dự án sử dụng công nghệ hiện đại, công nghệ cao và các dự án hạ tầng công nghiệp - đô thị, giáo dục đào tạo, y tế và nông nghiệp chưa nhiều.

Hoạt động xúc tiến đầu tư chủ yếu đang tập trung vào các giai đoạn trước cấp phép đầu tư, các hoạt động hỗ trợ nhà đầu tư khi dự án triển khai và đi vào hoạt động còn hạn chế.

Ngoài ra, các đại biểu cũng cho rằng vẫn có hiện tượng chung chung trong vấn đề làm rõ nguyên nhân hạn chế. Giám đốc Sở NN và PTNT Hoàng Nghĩa Hiếu đề nghị nêu rõ lý do triển khai dự án chậm, cơ quan, địa phương nào chịu trách nhiệm. Về giải pháp chính sách cần xem lại có gì bất cập để có định hướng tháo gỡ khó khăn chứ không liệt kê giải pháp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa kết luận tại cuộc họp. Ảnh: TH

Kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh: Năm 2018 là năm có ý nghĩa rất quan trọng, là năm đánh giá kết quả thực hiện giữa nhiệm kỳ đối với Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020. Để đảm bảo thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội đã đặt ra, Sở KH&ĐT cần xây dựng kế hoạch, giải pháp xúc tiến đầu tư và phát triển kinh tế đối ngoại, huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Năm 2018 phấn đấu thu hút đầu tư vào tỉnh Nghệ An được 150 dự án với số vốn đăng ký đạt tối thiểu 30.000 tỷ đồng, chú trọng thu hút FDI. Song song với thu hút các dự án đầu tư mới, quan tâm chỉ đạo đôn đốc tiến độ triển khai các dự án đã được cấp phép đầu tư, đặc biệt là các dự án, công trình đầu tư trọng điểm; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu thời gian tới cần chú trọng tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được cấp phép, đặc biệt là các dự án đầu tư trọng điểm; Tập trung đẩy mạnh xúc tiến đầu tư các dự án tiềm năng, các nhà đầu tư hạ tầng như Hemaraj, VSIP, Hoàng Thịnh Đạt bởi đây là các đối tác, nhà đầu tư mang tính chiến lược để từ đó thu hút các nhà đầu tư thứ cấp trong những năm tới... 

Đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện báo cáo trên cơ sở ý kiến đóng góp của các sở ngành, trình UBND tỉnh, Thường trực Tỉnh uỷ trong thời gian tới.

Về kế hoạch tổ chức hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư xuân Mậu Tuất 2018, kỷ niệm 10 năm tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Mậu Tuất, dự kiến có khoảng 500 - 700 người, sẽ xây dựng 2 kịch bản, hướng tới lấp đầy các KCN, Cụm Công nghiệp trong hạ tầng KKT Đông Nam. Đề nghị Trung tâm Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh, các sở ngành liên quan tham mưu phương án, kế hoạch triển khai thực hiện...

Thu Huyền