Nghệ An phát động Chiến dịch truyền thông dân số, đưa dịch vụ về cơ sở

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, chiến dịch năm nay được tổ chức tại tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh và được chia thành 2 đợt.

Sáng 27/4, tại huyện Anh Sơn, Ban chỉ đạo Công tác Dân số và phát triển tỉnh đã tổ chức lễ phát động Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ Chăm sóc SKSS/KHHGĐ, nâng cao chất lượng dân số năm 2022.

Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: MH

Dự lễ phát động có đồng chí Phạm Vũ Hoàng - Phó Tổng Cục trưởng  Tổng cục Dân số -KHHGĐ – Bộ Y tế. Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Dương Đình Chỉnh – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh - Giám đốc Sở Y tế - Phó ban Thường trực  Ban chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển tỉnh; Thành viên Ban chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển tỉnh, lãnh đạo huyện Anh Sơn và một số ban, ngành liên quan. Ảnh: MH

Trong thời gian qua, công tác Dân số và Phát triển trên địa bàn tỉnh Nghệ An được sự quan tâm của Tổng cục Dân số -KHHGĐ; lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở.

Vì vậy, ngay sau khi đại dịch Covid -19 được khống chế, toàn ngành đã chủ động tranh thủ thời cơ, biết chọn vấn đề cần ưu tiên để quyết liệt chỉ đạo triển khai có hiệu quả việc xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình về công tác dân số và phát triển như việc tổ chức các hoạt động truyền thông - tư vấn gắn với việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ theo hướng "Gần dân - An toàn - Thuận lợi".

Bên cạnh đó, đã chú trọng công tác truyền thông, tư vấn cộng đồng về chăm sóc SKSS cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ; truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên mạng xã hội như Facebook, Zalo,... góp phần ổn định quy mô và nâng cao chất lượng dân số tỉnh nhà.

Chương trình văn nghệ của huyện Anh Sơn chào mừng lễ phát động. Ảnh: MH
Chương trình văn nghệ của huyện Anh Sơn chào mừng lễ phát động. Ảnh: MH

Tại lễ phát động, đồng chí Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế  khẳng định: Việc thực hiện tốt công tác Dân số và Phát triển sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của tỉnh, của đất nước. Trong đó, hoạt động cung cấp dịch vụ - một trong những yếu tố cốt lõi của công tác Dân số và sẽ giải quyết được các vấn đề cơ bản nhằm thực hiện mô hình gia đình ít con và góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Đây cũng là yếu tố then chốt, là trọng tâm của công tác dân số hiện nay, nhất là khi chuyển trọng tâm công tác dân số từ Dân số - KHHGĐ sang dân số và phát triển.

Đồng chí Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: MH
Đồng chí Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: MH

Từ ý nghĩa trên, tại lễ phát động đồng chí Dương Đình Chỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể các cấp cần tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư nguồn lực cho công tác dân số và xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, vừa là mục tiêu, vừa là tiền đề để nâng cao chất lượng dân số.

Bên cạnh đó, cần tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động, đa dạng hóa các nội dung, hình thức phù hợp với các nhóm đối tượng.

Ban chỉ đạo Công tác dân số và phát triển tỉnh tặng quà cho các gia đình thực hiện chính sách dân số trên địa bàn xã Hoa Sơn - Anh Sơn. Ảnh: MH
Ban chỉ đạo Công tác dân số và phát triển tỉnh tặng quà cho các gia đình thực hiện chính sách dân số trên địa bàn xã Hoa Sơn - Anh Sơn. Ảnh: MH

Trong đó, truyền thông kết hợp tư vấn và gắn với cung cấp dịch vụ KHHGĐ/chăm sóc sức khỏe sinh sản. Ngoài ra, cần phải quan tâm đi vào chiều sâu, chất lượng và tính hiệu quả thiết thực trong cung cấp dịch vụ, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao cho đối tượng tự nguyện chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Theo kế hoạch, chiến dịch năm nay được tổ chức tại tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh và được chia thành 2 đợt, kết thúc trước ngày 30/11/2022. Mục tiêu của chiến dịch là nâng cao chất lượng các hoạt động truyền thông, cung cấp các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng Dân số tại các địa bàn triển khai Chiến dịch.

Các đoàn thể trên địa bàn huyện Anh Sơn diễu hành hưởng ứng Lễ phát động. Ảnh: MH
Các đoàn thể trên địa bàn huyện Anh Sơn diễu hành hưởng ứng Lễ phát động. Ảnh: MH
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ Phạm Vũ Hoàng đánh giá cao công tác dân số của tỉnh Nghệ An, nổi bật là công tác tham mưu các chính sách, văn bản và chủ động chọn vấn đề cần ưu tiên, công tác tổ chức bộ máy thực hiện bài bản, ứng dụng CNTT và bước đầu thực hiện công tác chuyển đổi số. Tuy nhiên, Nghệ An vẫn đang là 1 trong 2 tỉnh có mức sinh cao nhất cả nước, chất lượng dân số một số tiêu chí còn thấp; vì vậy thời gian tới Nghệ An không chỉ thực hiện nhiệm vụ "kép" mà còn phải thực hiện đồng thời nhiều nhiệm vụ, vừa phải nỗ lực giảm sinh để sớm đạt mức sinh thay thế, vừa nỗ lực để kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số.

tin mới

Chương trình nghệ thuật đặc biệt gồm có 3 chương Tháng Năm nhớ Bác, Hội làng bên Sông Lam và Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh Đức Anh

Chương trình Nghệ thuật bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024 'Từ Làng Sen đến thành phố Hồ Chí Minh'

(Baonghean.vn) - Chương trình được chia làm 3 chương: "Tháng Năm nhớ Bác", "Hội làng bên Sông Lam" và "Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh", kể về tình cảm của Bác Hồ dành cho quê hương, đồng bào miền Nam; tình cảm của người dân quê hương Nghệ An và đồng bào miền Nam dành cho Người.

Du lịch

Niềm vui trên quê chung

(Baonghean.vn) - Về Kim Liên trong ánh nắng chan hòa, ai cũng cảm nhận được sự trong lành của khí trời, cảnh vật và cuộc sống đi lên của quê hương Bác Hồ. Đang giữa mùa gặt, nghe dậy lên mùi rơm rạ từ những cánh đồng và thoang thoảng mùi hương tinh khôi tỏa ra từ những hồ sen đang kỳ nở rộ.

Lửa rèn trên quê hương Bác

Lửa rèn trên quê hương Bác

(Baonghean.vn) - Ở xóm Liên Sơn, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn – nơi nghề rèn từng rất phát triển, nay chỉ còn vài nhà còn gắn bó với nghề. Sự gắn bó đó như một sợi dây kết nối những giá trị xưa và nay và ngọn lửa lò rèn cũng giống như tình yêu lao động, bập bùng bao năm.

Vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

Công nhân Nghệ An vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

(Baonghean.vn) - Xuất phát từ các phong trào thi đua lao động, sản xuất, Nghệ An ngày càng có nhiều cá nhân, tập thể công nhân lao động là điển hình trong học tập và làm theo Bác. Đối với họ, đó là nhu cầu tự thân, là động lực để vượt khó thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ được giao.

Công nhân và những diễn đàn được nói

Lắng nghe ý kiến của công nhân

(Baonghean.vn) - Nhu cầu được lắng nghe là một trong những nhu cầu mà đoàn viên, công nhân, lao động mong muốn đáp ứng. Từ sự lắng nghe đó, những vướng mắc có cơ hội được tháo gỡ, những chính sách có cơ hội được hoàn thiện và bản thân công nhân, lao động được khẳng định vị thế của mình.

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

(Baonghean.vn) - Các nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đến từ 20 huyện, thành, thị đã mang đến không khí sôi động bằng những màn trình diễn hấp dẫn, với những tinh hoa văn hóa đặc sắc của các đồng bào các dân tộc tỉnh Nghệ An tại Lễ hội quảng diễn đường phố "Quê hương mùa sen nở".

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên lại đón hàng chục nghìn lượt khách từ mọi miền của Tổ quốc và bạn bè quốc tế về tham quan, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Cha già kính yêu của dân tộc nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người.

Đồng lúa và sen

Mùa vàng trên quê Bác

(Baonghean.vn) - Cùng với những đổi thay trên quê Bác, ngày mùa ở Kim Liên (Nam Đàn) dường như cũng đẹp hơn, rộn ràng hơn. 

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

(Baonghean.vn) - Dẫu tương lai phía trước còn rất mịt mờ nhưng bằng tình thương, sự động viên của cộng đồng và sự đồng cảm của những con người cùng cảnh ngộ, trên những gương mặt xám nghoét vì thiếu máu, vì chạy thận lâu ngày, tôi vẫn thấy nụ cười luôn toả nắng...

Họp

UBND tỉnh Nghệ An họp và cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Chiều 15/5, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về các nội dung: Chế độ dinh dưỡng đặc thù cho huấn luyện viên, vận động viên thành tích cao; đặt tên đường trên địa bàn thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc; họp Ban chỉ đạo Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh.

Bác Hồ

Chuyện những người từng vinh dự được gặp Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Bác Hồ là lãnh tụ thiên tài của đất nước, vị Cha già của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, không chỉ người dân Việt Nam mà khắp thế giới đều ngưỡng mộ Người. Những ai từng được gặp gỡ, làm việc bên Bác đều xem đó là may mắn và niềm vinh dự theo suốt cuộc đời…

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

(Baonghean.vn) - Để hiểu hơn về những nỗ lực của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trong việc đồng hành với các em thiếu nhi làm theo lời Bác dạy, Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với đồng chí Trần Linh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An.

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã nghèo Huồi Tụ, Kỳ Sơn

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), vừa qua, Viettel Nghệ An triển khai chương trình "Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương" tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Huồi Tụ 1, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn.