Nghệ An phát động phong trào xã hội hóa nhà vệ sinh cho khách du lịch

(Baonghean.vn) - Nhà vệ sinh công cộng là công trình “phụ mà chính”, góp phần quan trọng tác động đến đánh giá của du khách về chất lượng điểm đến, dịch vụ du lịch. Tuy nhiên, theo đánh giá, hiện toàn tỉnh mới chỉ có 79 nhà vệ sinh đạt chuẩn phục vụ khách du lịch.

Sở Du lịch Nghệ An nhận Cờ thi đua của Bộ VH-TT&DL

Sở Du lịch Nghệ An nhận Cờ thi đua của Bộ VH-TT&DL

(Baonghean.vn) - Tại Hội nghị tổng kết hoạt động du lịch năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 diễn ra vào chiều 11/1, Sở Du lịch vinh dự được nhận Cờ thi đua của Bộ VH-TT&DL vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và tổ chức hoạt động du lịch tại địa phương năm 2018.
Thời gian qua, Ban chỉ đạo phát triển Du lịch tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất và dịch vụ tại các khu, điểm tham quan, du lịch trên địa bàn; trong đó có việc xây dựng, nâng cấp các nhà vệ sinh công cộng phục vụ du khách.

Theo đánh giá, một số điểm tham quan có đông lượng khách như Khu Di tích Kim Liên, Khu Di tích lịch sử Truông Bồn, Chùa Đại Tuệ, Khu Du lịch sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm… đã có nhà vệ sinh khá khang trang. Hầu hết các quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng, bảo tồn tôn tạo các di tích lịch sử đều có hạng mục xây dựng nhà vệ sinh công cộng. Nhiều cơ sở dịch vụ, mua sắm, cửa hàng bán xăng dầu trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ đã quan tâm hơn trong việc xây dựng nhà vệ sinh công cộng.

Tuy nhiên, nhìn chung tình hình nhà vệ sinh công cộng tại các điểm tham quan, du lịch, cơ sở dịch vụ chưa đáp ứng được nhu cầu phục vụ ngày càng cao của du khách. Nhiều nhà vệ sinh quy mô quá nhỏ, chất lượng thấp, thậm chí một số điểm còn tạm bợ, ảnh hưởng đến môi trường chung cũng như hình ảnh du lịch Nghệ An.

Đến nay, toàn tỉnh có 199 nhà vệ sinh phục vụ khách du lịch tại các di tích, danh thắng, điểm du lịch; trong đó mới chỉ có 79 nhà vệ sinh đạt chuẩn phục vụ khách du lịch.

Ông Nguyễn Mạnh Lợi - Phó Giám đốc Sở Du lịch đọc lời phát động phong trào xã hội hóa nhà vệ sinh cho khách du lịch. Ảnh: Phước Anh
Để kịp thời khắc phục những hạn chế, tồn tại và tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong thời gian tới, trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết hoạt động du lịch năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019, Sở Du lịch Nghệ An đã phát động phong trào xã hội hóa nhà vệ sinh cho khách du lịch tại các địa bàn du lịch trọng điểm.

Mục đích cuộc phát động là phát huy nguồn lực sẵn có nhằm xã hội hóa nhà vệ sinh cho khách du lịch, nâng cao sự hài lòng của du khách; Phổ biến, nhân rộng những cách làm tốt, mô hình hay trong việc xã hội hóa nhà vệ sinh; Góp phần bảo vệ môi trường và xây dựng nếp sống văn hóa văn minh, thân thiện, hiếu khách của người dân, thực hiện tốt Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch./.