Nghệ An phát động Tháng hành động Quốc gia về dân số

(Baonghean.vn) - Việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số với mục đích nhận được sự ủng hộ, vào cuộc tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, các tầng lớp nhân dân trước những vấn đề mới của công tác dân số hiện nay.

Sáng 25/11, Ban Chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển tỉnh, Sở Y tế phối hợp với UBND huyện Hưng Nguyên tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số và kỷ niệm 59 năm Ngày Dân số Việt Nam.

Dự lễ phát động có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Võ Văn Dũng - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế; Nguyễn Thị Thơm - Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan và đông đảo nhân dân huyện Hưng Nguyên. Ảnh: MH

Trong gần 60 năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn khẳng định: Dân số là vấn đề gốc của mọi vấn đề, là nền tảng quan trọng trong sự phát triển bền vững quốc gia, dân tộc. Trên cơ sở đó, Tháng hành động Quốc gia về dân số năm 2020 được triển khai với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững” để một lần nữa khẳng định vai trò và sự quan trọng của công tác dân số đối với từng gia đình và toàn xã hội.

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo Thường trực công tác Dân số & Phát triển triển tỉnh cũng đề cập về những khó khăn và thách thức đối với công tác dân số của tỉnh.

Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: MH.

Đặc biệt khi hiện nay, mức sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên đang còn rất cao và tỉnh có mức sinh cao thứ 02 cả nước, chỉ sau tỉnh Hà Tĩnh. Ngoài ra, Nghệ An đang phải đối diện với tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh, già hóa dân số và chất lượng dân số tuy đã được nâng lên song vẫn còn thấp, nhất là ở vùng xa, nông thôn, ven biển.

Để tập trung giải quyết có hiệu quả những thách thức trên, trong thời gian tới Nghệ An cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và đầu tư nguồn lực của chính quyền cho công tác Dân số.

Ban chỉ đạo công tác Dân số & Phát triển tỉnh trao quà cho các hộ gia đình thực hiện tốt chính sách dân số. Ảnh: MH

Bên cạnh đó, cần đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục thực hiện cuộc vận động “Mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con”. Phát huy tính tự giác, tự nguyện và giám sát lẫn nhau của cộng đồng dân cư; nêu cao tính gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên gắn với việc xây dựng gia đình, làng, bản, đơn vị văn hóa.

Đồng thời, thực hiện có hiệu quả các giải pháp can thiệp nhằm nâng cao chất lượng dân số; chủ động điều chỉnh tốc độ tăng dân số, kìm chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh; đề xuất những giải pháp để phát huy lợi thế của cơ cấu “dân số vàng” và ứng phó với “già hóa dân số’; đảm bảo hậu cần dịch vụ KHHGĐ.

Người dân huyện Hưng Nguyên tìm hiểu về việc triển khai chính sách dân số trên địa bàn. Ảnh: MH

Tháng hành động Quốc gia về dân số sẽ được thực hiện từ 1/12 - 31/12/2020. Trong thời gian này, sẽ đẩy mạnh các hoạt động vận động, truyền thông giáo dục chuyển đổi hành vi về dân số, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020.

Trong đó, trọng tâm là nâng cao chất lượng dân số, thông qua các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; Tư vấn, khám sức khỏe trước hôn nhân; Tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh; giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.

Các lực lượng diễu hành hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số. Ảnh: MH.

Tại lễ phát động, Ban chỉ đạo công tác Dân số & Phát triển đã trao quà cho 18 gia đình thực hiện tốt chính sách dân số trên địa bàn huyện Hưng Nguyên.

Tin liên quan

Nước sông Vinh dâng cao, đe dọa người dân sống ngoài đê

Nước sông Vinh dâng cao, đe dọa người dân sống ngoài đê

(Baonghean.vn) - Ghi nhận vào khoảng 11h trưa nay 31/10, phía Đông Cầu Cửa Tiền 2 nước vẫn dâng cao, đe dọa người dân sống phía ngoài đê sông Vinh. Được biết, máy bơm công suất lớn ở khu vực phía sau chợ Vinh đã kích cao miệng và hoạt động liên tục từ ngày 30/10 nhưng do nước phía ngoài sông Vinh dâng quá cao nên phía trong đình chợ nước rút chậm.
Khắc phục khó khăn của hoạt động dân số sau sáp nhập

Khắc phục khó khăn của hoạt động dân số sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Sau gần 1 tháng sáp nhập trung tâm Dân số - KHHGĐ và trung tâm y tế cấp huyện, công tác dân số - KHHGĐ trên địa bàn tỉnh đang dần đi vào ổn định. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn khá nhiều khó khăn, vướng mắc và đang chờ sự hướng dẫn của các ban, ngành liên quan.
Nghệ An khắc phục khó khăn sau sáp nhập các trung tâm Dân số - KHHGĐ vào trung tâm y tế huyện

Nghệ An khắc phục khó khăn sau sáp nhập các trung tâm Dân số - KHHGĐ vào trung tâm y tế huyện

(Baonghean.vn) - Từ giữa tháng 8, tại 21 huyện, thành, thị sẽ tiến hành sáp nhập các trung tâm Dân số - KHHGĐ vào trung tâm y tế. Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh về quá trình triển khai công tác sáp nhập và những nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới.

Các tin khác