Nghệ An: Phát động Tháng hành động Quốc gia về dân số năm 2021

(Baonghean.vn) - Lễ phát động Tháng hành động Quốc gia là dịp để tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động vận động, truyền thông giáo dục chuyển đổi hành vi về dân số góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021.

Sáng 25/11, tại Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân (Thanh Chương), Ban Chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển phối hợp với Ban Chỉ đạo công tác dân số huyện Thanh Chương tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Quốc gia về dân số hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Dân số Việt Nam (26/11/1961 – 26/11/2021).

Cùng dự lễ phát động có đồng chí Nguyễn Hữu Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế; Trần Hữu Nghĩa - Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An; Lê Thị Hương Giang - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Nghệ An; Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh. Về phía huyện Thanh Chương có đồng chí Nguyễn Hải Dương - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, các thành viên trong Ban Chỉ đạo huyện. Ảnh: Mỹ Hà

Tháng Hành động Quốc gia về dân số năm 2021 được triển khai từ ngày 1/12 - 31/12/2021  với chủ đề “60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững”.  Thông qua đó, nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, vận động và phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, các tầng lớp nhân dân về công tác Dân số và Phát triển trong tình hình mới, từ đó góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước, của tỉnh nhà.

Trong 60 năm qua, Đảng và Nhà nước Việt Nam xác định dân số là vấn đề gốc của mọi vấn đề, là nền tảng quan trọng trong sự phát triển bền vững quốc gia, dân tộc.

Chương trình văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm và Tháng Hành động Quốc gia về dân số. Ảnh: Mỹ Hà

Tại Nghệ An, trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo của Ban Chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự tâm huyết, trách nhiệm của đội ngũ làm công tác dân số các cấp, công tác dân số của Nghệ An đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tốc độ gia tăng dân số cơ bản được khống chế, chất lượng dân số được nâng lên. Mô hình gia đình 2 con trở thành chuẩn mực, lan tỏa, thấm sâu trong toàn xã hội.

Những kết quả quan trọng này đã đóng góp đáng kể vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và là minh chứng của sự thấm nhuần sâu sắc nội dung Nghị quyết 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới vì chất lượng cuộc sống của nhân dân, vì sự phát triển toàn diện của xã hội nói chung và của Nghệ An nói riêng.

Đồng chí Nguyễn Hữu Lê đánh trống tại lễ phát động. Ảnh: Mỹ Hà

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả trên, hiện nay, công tác dân số ở tỉnh ta vẫn gặp nhiều khó khăn và thách thức khi Nghệ An hiện nay là tỉnh có quy mô dân số lớn (đứng thứ 4 cả nước) và có mức sinh cao (đứng trong tốp 7 tỉnh có mức sinh cao nhất cả nước), tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên có xu hướng gia tăng trở lại. Mất cân bằng giới tính khi sinh, già hóa dân số đang ở mức báo động. Chất lượng dân số chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh.

Đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em còn gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Phát biểu tại buổi lễ phát động, đồng chí Nguyễn Hữu Lê – Phó Giám đốc Sở Y tế cho rằng, để giải quyết có hiệu quả những thách thức của dân số Nghệ An thì các cấp, các ngành cần tiếp tục chủ động, tích cực triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 21 với tinh thần quyết liệt, bằng các giải pháp đồng bộ để đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra đối với công tác Dân số và Phát triển của tỉnh.

Thay mặt Ban Chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển tỉnh, đồng chí Nguyễn Hữu Lê cũng đề nghị thời gian tới các ban, ngành, địa phương cần đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục thực hiện cuộc vận động “Mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con”, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con tốt. Phát huy tính tự giác, tự nguyện và giám sát lẫn nhau của cộng đồng dân cư; nêu cao tính gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên gắn với việc xây dựng gia đình, làng, bản, đơn vị văn hóa.

Trao quà cho các học sinh nghèo vượt khó của Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân. Ảnh: Mỹ Hà

Đồng thời, thực hiện có hiệu quả các giải pháp can thiệp nhằm nâng cao chất lượng dân số; chủ động điều chỉnh tốc độ tăng dân số, kiềm chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh. Tiếp tục nâng cao chất lượng đảm bảo hậu cần dịch vụ chăm sóc SKSS/ KHHGĐ, hướng tới đáp ứng đầy đủ, kịp thời, an toàn và thuận tiện dịch vụ có chất lượng cho các đối tượng sử dụng.

Tại lễ phát động, Ban Chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển đã tặng các suất quà cho 15 học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn huyện Thanh Chương.

Tin liên quan

'Thời điểm vàng' của truyền thông dân số ở Nghệ An

'Thời điểm vàng' của truyền thông dân số ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tháng 10, 11 là những tháng sôi động của những người làm dân số với rất nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa hướng về cơ sở. Đây cũng là “thời điểm vàng” để ngành tiếp tục thực hiện các chương trình truyền thông sau một thời gian dài phải gián đoạn vì dịch Covid-19.
Nghệ An xây dựng nền tảng dữ liệu dân số theo hướng số hóa

Nghệ An xây dựng nền tảng dữ liệu dân số theo hướng số hóa

(Baonghean.vn) - Chương trình Củng cố và phát triển hệ thống thông tin chuyên ngành dân số sẽ cung cấp đầy đủ thông tin, dự báo tình hình dân số phục vụ công tác quản lý nhà nước về dân số làm cơ sở xây dựng chiến lược phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Các tin khác