Nghệ An: Phát động Tháng hành động Quốc gia về dân số năm 2021

(Baonghean.vn) - Lễ phát động Tháng hành động Quốc gia là dịp để tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động vận động, truyền thông giáo dục chuyển đổi hành vi về dân số góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021.

Sáng 25/11, tại Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân (Thanh Chương), Ban Chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển phối hợp với Ban Chỉ đạo công tác dân số huyện Thanh Chương tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Quốc gia về dân số hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Dân số Việt Nam (26/11/1961 – 26/11/2021).

Các đại biểu. Ảnh: Mỹ Hà

Cùng dự lễ phát động có đồng chí Nguyễn Hữu Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế; Trần Hữu Nghĩa - Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An; Lê Thị Hương Giang - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Nghệ An; Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh. Về phía huyện Thanh Chương có đồng chí Nguyễn Hải Dương - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, các thành viên trong Ban Chỉ đạo huyện. Ảnh: Mỹ Hà

Tháng Hành động Quốc gia về dân số năm 2021 được triển khai từ ngày 1/12 - 31/12/2021  với chủ đề “60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững”.  Thông qua đó, nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, vận động và phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, các tầng lớp nhân dân về công tác Dân số và Phát triển trong tình hình mới, từ đó góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước, của tỉnh nhà.

Trong 60 năm qua, Đảng và Nhà nước Việt Nam xác định dân số là vấn đề gốc của mọi vấn đề, là nền tảng quan trọng trong sự phát triển bền vững quốc gia, dân tộc.

Chương trình văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm và Tháng hành động Quốc gia về Dân số. Ảnh: Mỹ Hà
Chương trình văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm và Tháng Hành động Quốc gia về dân số. Ảnh: Mỹ Hà

Tại Nghệ An, trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo của Ban Chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự tâm huyết, trách nhiệm của đội ngũ làm công tác dân số các cấp, công tác dân số của Nghệ An đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tốc độ gia tăng dân số cơ bản được khống chế, chất lượng dân số được nâng lên. Mô hình gia đình 2 con trở thành chuẩn mực, lan tỏa, thấm sâu trong toàn xã hội.

Những kết quả quan trọng này đã đóng góp đáng kể vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và là minh chứng của sự thấm nhuần sâu sắc nội dung Nghị quyết 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới vì chất lượng cuộc sống của nhân dân, vì sự phát triển toàn diện của xã hội nói chung và của Nghệ An nói riêng.

Đồng chí Nguyễn Hữu Lê đánh trông tại lễ phát động. Ảnh: Mỹ Hà
Đồng chí Nguyễn Hữu Lê đánh trống tại lễ phát động. Ảnh: Mỹ Hà

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả trên, hiện nay, công tác dân số ở tỉnh ta vẫn gặp nhiều khó khăn và thách thức khi Nghệ An hiện nay là tỉnh có quy mô dân số lớn (đứng thứ 4 cả nước) và có mức sinh cao (đứng trong tốp 7 tỉnh có mức sinh cao nhất cả nước), tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên có xu hướng gia tăng trở lại. Mất cân bằng giới tính khi sinh, già hóa dân số đang ở mức báo động. Chất lượng dân số chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh.

Đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em còn gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Phát biểu tại buổi lễ phát động, đồng chí Nguyễn Hữu Lê – Phó Giám đốc Sở Y tế cho rằng, để giải quyết có hiệu quả những thách thức của dân số Nghệ An thì các cấp, các ngành cần tiếp tục chủ động, tích cực triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 21 với tinh thần quyết liệt, bằng các giải pháp đồng bộ để đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra đối với công tác Dân số và Phát triển của tỉnh.

Thay mặt Ban Chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển tỉnh, đồng chí Nguyễn Hữu Lê cũng đề nghị thời gian tới các ban, ngành, địa phương cần đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục thực hiện cuộc vận động “Mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con”, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con tốt. Phát huy tính tự giác, tự nguyện và giám sát lẫn nhau của cộng đồng dân cư; nêu cao tính gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên gắn với việc xây dựng gia đình, làng, bản, đơn vị văn hóa.

Trao quà cho các học sinh nghèo vượt khó của Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân. Ảnh: MH
Trao quà cho các học sinh nghèo vượt khó của Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân. Ảnh: Mỹ Hà

Đồng thời, thực hiện có hiệu quả các giải pháp can thiệp nhằm nâng cao chất lượng dân số; chủ động điều chỉnh tốc độ tăng dân số, kiềm chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh. Tiếp tục nâng cao chất lượng đảm bảo hậu cần dịch vụ chăm sóc SKSS/ KHHGĐ, hướng tới đáp ứng đầy đủ, kịp thời, an toàn và thuận tiện dịch vụ có chất lượng cho các đối tượng sử dụng.

Tại lễ phát động, Ban Chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển đã tặng các suất quà cho 15 học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn huyện Thanh Chương.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân; Nghệ An tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU... là những tin tức nổi bật trên baonghean.vn ngày 29/1.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.
Thành phố Vinh, ảnh Lê Thắng

Thành phố Vinh hướng tới thành phố biển như thế nào?

(Baonghean) - Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng, thành phố Vinh ngày một khẳng định vị thế đầu tàu của tỉnh, trung tâm phát triển trên một số lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, Vinh đang hướng tới trở thành một thành phố biển trong tương lai gần...
Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.