Nghệ An phát động 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm'

(Baonghean.vn) - Tỉnh Nghệ An đề nghị các cấp, ngành, địa phương không ngừng nâng cao năng lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP), góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.
Hội nghị trực tuyến được tổ chức với sự tham gia của các điểm cầu huyện, thành, thị và xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Ảnh: Thành Chung

Sáng 9/4, Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến phát động “Tháng hành động vì ATTP” và triển khai nhiệm vụ đảm bảo ATTP năm 2021 trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Bác sỹ CKII Nguyễn Hữu Lê, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có các thành viên Ban chỉ đạo ATTP tỉnh và tổ giúp việc; đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Công Thương; lãnh đạo UBND huyện, thành, thị, xã, phường, thị trấn;  các đơn vị y tế trong tỉnh.
Trong năm 2020, công tác đảm bảo  ATTP trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã được thực hiện tốt. Việc phân công, phân cấp, cơ bản tạo được sự thống nhất trong tổ chức thực hiện. Ở tỉnh đã xây dựng được hàng trăm mô hình điểm về ATTP bước đầu tạo hiệu ứng tích cực.
 Các cấp ngành đã kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; phòng chống lưu thông, kinh doanh hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng, hàng thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.
Toàn tỉnh đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 20.966 cơ sở. Trong đó có 17.430 cơ sở đạt, 3.536 cơ sở vi phạm, xử lý phạt tiền 1.342 cơ sở với tổng số tiền phạt là gần 3 tỷ đồng và 2.194 cơ sở phạt cảnh cáo, nhắc nhở.
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại Siêu thị Big C Vinh. Ảnh: Thành Chung
Năm 2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm làm 17 người mắc, không có trường hợp tử vong và không có vụ ngộ độc thực phẩm từ 30 người mắc trở lên. 100% vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra được điều tra và báo cáo theo quy định. So với năm 2019, số vụ giảm 1 vụ, số người mắc giảm 49 người.
Tuy nhiên, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế: Hoạt động sản xuất, kinh doanh chủ yếu ở quy mô gia đình nên công tác quản lý gặp nhiều khó khăn; tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng, trôi nổi, không rõ nguồn gốc vẫn còn; công tác thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính chưa thực sự quyết liệt, đặc biệt là tuyến huyện, xã.
Năm 2021, tỉnh Nghệ An đặt mục tiêu kiểm soát chất lượng ATTP trên cơ sở nâng cao năng lực quản lý nhà nước về ATTP từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, phường, thị trấn đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất trong công tác chỉ đạo, điều hành, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người dân.
Bác sỹ CKII Nguyễn Hữu Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế phát động lời kêu gọi hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP năm 2021. Ảnh: Thành Chung
“Tháng hành động vì ATTP” năm 2021 có chủ đề “Đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”. Thay mặt Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh Nghệ An, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Lê đề nghị: các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, UBND các huyện/thị xã/thành phố, xã/phường/thị trấn, tất cả các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người dân tích cực hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả mục tiêu Tháng hành động.
Các cấp, ngành cần tiếp tục củng cố bộ máy quản lý ATTP và ngày càng nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác phối, kết hợp quản lý; tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên dụng nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý ATTP; xây dựng và nhân rộng các mô hình về ATTP; thường xuyên đổi mới công tác truyền thông; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát và xử lý vi phạm pháp luật về ATTP./.