Nghệ An: Phát động trồng 17.000 ha rừng trong năm 2017

(Baonghean.vn) - Sáng 2/2, tức ngày mồng 6 tháng Giêng Đinh Dậu 2017, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ.

Dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy ;Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Tỉnh ủy cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở, ngành và đông đảo nhân dân, chính quyền huyện Nghi Lộc.

Toàn cảnh buổi lễ phát động Tết trồng cây tại công trình Trạm nghiền xi măng và Cảng biển Nghi Thiết - Nghi Lộc.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự lễ phát động Tết trồng cây Xuân Đinh Dậu 2017.

Địa điểm tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây năm nay được tổ chức tại cụm công trình Trạm nghiền xi măng và Cảng biển Nghi Thiết (huyện Nghi Lộc) thuộc Công ty CP xi măng Sông Lam, thể hiện sự đồng hành của tỉnh Nghệ An cùng với các doanh nghiệp trong việc đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường sinh thái.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Xuân Đường nhấn mạnh vai trò quan trọng của nhân dân các địa phương và các doanh nghiệp trong triển khai các giải pháp bảo vệ môi trường sinh thái, trong đó, trồng cây gây rừng là một trong những giải pháp hiệu quả nhất.

Ở Nghệ An, Tết trồng cây được duy trì hàng năm với sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang  và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Nhờ vậy, những năm qua, phong trào trồng cây, trồng rừng và bảo vệ rừng của tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Rừng tự nhiên trong toàn tỉnh được quản lý, bảo vệ tốt, diện tích, năng suất và chất lượng rừng trồng tăng nhanh, độ che phủ rừng tỉnh Nghệ An phục hồi nhanh chóng và tới nay đã đạt 57,2%, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ nguồn nước, bảo tồn nguồn gen và tính đa dạng sinh học của rừng, phát huy tác dụng phòng hộ, giảm thiểu tác hại do thiên tai gây ra.

Trồng rừng cũng là ngành kinh tế quan trọng, kim ngạch xuất khẩu từ gỗ và lâm sản ngoài gỗ ước đạt khoảng 2500 tỷ đồng/năm, chiếm tỷ trọng đáng kể trong kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh.

Đông đảo cán bộ, lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Nghi Lộc tham gia Lễ phát động Tết trồng cây.
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh vai trò của công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng trong điều kiện biến đổi khí hậu mạnh mẽ.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, địa phương và doanh nghiệp đẩy mạnh công tác trồng, bảo vệ rừng, phát huy tích cực hiệu quả của rừng, nhất là trong tình hình biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường như hiện nay.

Đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An cũng kêu gọi toàn thể nhân dân các địa phương trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia trồng, bảo vệ, chăm sóc rừng, tạo thành vành đai xanh bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ cuộc sống của nhân loại nói chung.  

Ông Nguyễn Quang Huy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh kêu gọi toàn thể nhân dân tỉnh Nghệ An tích cực trồng rừng.
Ông Đinh Quốc Quyền - Tổng Giám đốc Cty CP xi măng Sông Lam thay mặt đơn vị, cam kết sẽ trồng hàng vạn cây xanh trong và ngoài khu vực sản xuất để góp phần bảo vệ môi trường.

Về phía Công ty CP xi măng Sông Lam Nghệ An, ông Đinh Quốc Quyền – Tổng giám đốc công ty phát biểu: Việc tỉnh Nghệ An chọn nơi đây làm lễ phát động Tết trồng cây có ý nghĩa khích lệ rất lớn đối với đơn vị khi chúng tôi chủ trương xây dựng cụm công trình này thành một khu vực kinh tế sôi động với hệ thống cây xanh đảm bảo hài hòa môi trường.

Công ty cũng cam kết trồng nhiều cây xanh và triển khai các biện pháp bảo vệ môi trường trong và xung quanh khu vực sản xuất.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trồng cây xanh trong khuôn viên cụm công trình Trạm nghiền xi măng và Cảng biển Nghi Thiết (Nghi Lộc).
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cùng lãnh đạo tỉnh và các ngành trồng hàng chục cây trong khu vực Trạm nghiền xi măng và Cảng biển Nghi Thiết.
Cán bộ, nhân dân và học sinh huyện Nghi Lộc tham gia Tết trồng cây.

Cùng với lễ phát động của UBND tỉnh, tại nhiều địa phương, cấp ủy, chính quyền các cấp cũng phát động nhân dân “trồng cây, gây rừng”, góp sức cùng các ngành, doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An trồng 17.000 ha rừng trong năm 2017.

Nguyên Sơn