Nghệ An phát hiện 314 trường hợp thương binh giả

(Baonghean.vn) - Từ năm 2014 - 2016, đoàn thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đã phát hiện 314 trường hợp thương binh giả mạo, khai man hồ sơ hưởng trợ cấp thương binh do các cơ quan quân đội xác nhận. Sở LĐ-TB&XH Nghệ An đã đình chỉ trợ cấp và đang tiến hành thu nộp ngân sách hơn 33 tỷ đồng số tiền đối tượng đã hưởng sai quy định.

Đồng chủ trì buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Trọng Đàm - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Lê Minh Thông - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Tham gia buổi làm việc có đại diện Cục người có công; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh Nghệ An.

Thông tin nói trên được lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH nêu tại buổi làm việc giữa đoàn công tác của Ban cán sự Đảng Bộ LĐ-TB&XH với UBND tỉnh Nghệ An, đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị 07-CT/TW về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác thương binh, liệt sỹ, người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” vào sáng 24/3.

Bên cạnh đó, đáng chú ý, thời gian qua, Sở đã đình chỉ trợ cấp đối với 155 trường hợp con đẻ người hoạt động kháng chiến hưởng trợ cấp chất độc hoá học nhưng không bị dị dạng dị tật; 10 trường hợp hưởng trợ cấp chất độc hoá học nhưng có giấy tờ chứng minh tham gia chiến đấu tại các vùng miền bị rải chất độc hoá học; 2 trường hợp bệnh binh không tham gia bộ đội và 9 trường hợp hưởng thờ cúng liệt sỹ nhưng vẫn còn thân nhân chủ yếu hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

a
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Phương Chi.

Tại buổi làm việc, tỉnh Nghệ An đã thẳng thắn đánh giá những kết quả đạt được cũng như hạn chế trong công tác thương binh, liệt sỹ, người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.

Theo đó, tỉnh đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến Chỉ thị số 07-CT/TW và các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng đến từng người dân. Trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 07, toàn tỉnh đã xác nhận và giải quyết được 246.568 hồ sơ người có công; thẩm định, xác nhận và chi trả trợ cấp một lần đối với 8.810 cựu TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến.

Tính đến hết tháng 12.2016, toàn tỉnh đã chi trả trợ cấp thường xuyên cho 77.044 đối tượng với số tiền chi trả gần 115.489 triệu đồng/ tháng. Qua rà soát, 99,8% người có công và thân nhân trên địa bàn tỉnh được hưởng đúng, hưởng đủ chế độ theo quy định.

Bên cạnh đó, việc thực hiện các chế độ ưu đãi khác như mua BHYT; ưu đãi giáo dục; trợ cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình… được giải quyết đầy đủ, kịp thời.

Cán bộ Ban CHQS huyện chi trả trợ cấp cho người dân.
Cán bộ Ban CHQS huyện Nghĩa Đàn chi trả trợ cấp cho người dân. Ảnh tư liệu.

Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế, yếu kém như một số cấp uỷ, chính quyền địa phương vẫn chưa thực sự quan tâm chỉ đạo việc tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách đối với người có công; công tác xét duyệt đối tượng ở một số huyện, xã chưa thực hiện đúng quy trình. Việc giải quyết chế độ, chính sách đối với người có công có lúc, có nơi còn chưa thực hiện dứt điểm; kiểm tra, giám sát có nơi còn thực hiện chưa tốt, chậm phát hiện, xử lý sai sót, tiêu cực trong quá trình thực hiện.

Báo cáo với đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH, đại diện Sở LĐ-TB&XH, Hội CCB, Hội Cựu TNXP, Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ... đã nêu những vướng mắc, bất cập cụ thể trong quá trình thực hiện chế độ cho thương binh, liệt sỹ, người có công.

Từ đó, nêu một số kiến nghị như: Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật quy định về chế độ, đảm bảo tính ổn định trong thực hiện chế độ, chính sách; Có hướng dẫn thống nhất việc thực hiện chế độ, chính sách như trợ cấp tuất đối với vợ liệt sỹ đã lấy chồng khác nhưng có con hưởng trợ cấp tuất mồ côi, trợ cấp mai táng phí đối với người hoạt động kháng chiến được khen thưởng huân, huy chương chưa hưởng trợ cấp một lần, cấp bằng Tổ quốc ghi công theo Thông tư 16/2014/TT-BLĐTBXH nhưng không có chứng từ, hồ sơ ghi nhận thân nhân liệt sỹ đã được giải quyết chế độ, chính sách...; Điều chỉnh trợ cấp đối với TNXP hưởng trợ cấp hàng tháng phù hợp với mức trợ cấp cơ bản của người có công...

Đồng chí Lê Minh Thông
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phương Chi.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Minh Thông - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, những kết quả đạt được trong việc thực hiện Chỉ thị 07-CT/TW thể hiện sự nỗ lực, cố gắng của tỉnh trong công tác thương binh, liệt sỹ, người có công và phong trào "Đền ơn đáp nghĩa".

Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục nỗ lực cải thiện, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công với cách mạng, hướng tới mục tiêu bảo đảm cho các gia đình chính sách có cuộc sống ổn định về vật chất, tinh thần; đảm bảo 100% hộ chính sách người có công có mức sống trung bình hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân địa phương. Phấn đấu đến hết năm 2017, giải quyết xong hồ sơ đề nghị xác nhận người có công còn tồn đọng.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm đánh giá cao những kết quả của tỉnh Nghệ An đạt được trong thời gian qua.

Về các kiến nghị, đề xuất, Thứ Trưởng Nguyễn Trọng Đàm khẳng định, đoàn công tác đã ghi nhận đầy đủ và sẽ báo cáo với lãnh đạo Bộ để có hướng giải quyết, tháo gỡ. Về nhiệm vụ trước mắt, tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo để tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách sâu rộng; công khai hoá để nhân dân được biết và giám sát thực hiện. Đồng thời, tiếp tục phát huy kết quả trong nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, cất bốc hài cốt liệt sỹ; hoàn thiện hệ thống quản lý hồ sơ, quản lý chi trả trợ cấp cho người có công.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đề nghị UBND tỉnh báo cáo với Thường trực Tỉnh uỷ, có văn bản yêu cầu cấp uỷ, chính quyền các địa phương sát sao hơn trong chỉ đạo, quản lý, giám sát thực hiện chế độ chính sách cho thương binh, liệt sỹ, người có công, gắn với trách nhiệm người đứng đầu.

Phương Chi

Tin mới

Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Tính đến nay, huyện Anh Sơn có 14 sản phẩm đạt 3 sao OCOP. Hiện nay, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP đang tập trung đẩy mạnh sản xuất để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.