Nghệ An phát hiện 64 chung cư sai thiết kế, 8 chung cư vượt tầng

(Baonghean.vn) - Vừa qua, thông qua thanh tra, kiểm tra toàn diện 72 chung cư, UBND tỉnh đã kết luận có 64 chung cư xây dựng sai thiết kế phê duyệt và 8 chung cư thi công vượt tầng.

 Chiều 26/9, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp giải trình việc thực hiện Thông báo kết luận phiên chất vấn của Thường trực HĐND tỉnh về công tác quy hoạch, cấp phép xây dựng, quản lý các chung cư cao tầng và Nghị quyết của HĐND tỉnh về thông báo kết quả giám sát tình hình quản lý, thực hiện một số dự án đất đô thị trên địa bàn tỉnh. 

c

Các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Hoàng Viết Đường chủ trì phiên giải trình. Tham gia giải trình có các đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh; Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.  Ảnh: Mai Hoa

Kiểm tra toàn diện, 72/72 chung cư vi phạm

 Triển khai thực hiện Thông báo kết luận phiên chất vấn (tháng 12/2016) và Nghị quyết về kết quả giám sát của HĐND tỉnh (năm 2017) liên quan đến quy hoạch, cấp phép xây dựng và quản lý các chung cư cao tầng trên địa bàn tỉnh; thời gian qua, UBND tỉnh đã vào cuộc chỉ đạo các sở, ngành và địa phương tham mưu các văn bản và tăng cường quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng và quản lý các chung cư cao tầng trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo, đôn đốc các sở, ngành và địa phương xử lý các tồn tại, hạn chế trong đầu tư xây dựng và quản lý chung cư. Trong đó đã điều chỉnh 4 công trình từ chung cư cao tầng thành nhà thấp tầng tại các khu vực không đáp ứng đủ điều kiện về hạ tầng kỹ thuật; đồng thời rà soát, đưa ra quy hoạch một số dự án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng trình bày tờ trình và dự thảo nghị quyết về chủ trương sắp xếp, điều chỉnh đơn vị hành chính cấp xã. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng thừa nhận công tác quản lý Nhà nước đối với công tác quy hoạch và quản lý nhà chung cư chưa chặt chẽ. Ảnh: Mai Hoa

Riêng về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSD) nhà ở, trong tổng số 5.586 căn hộ được thẩm định điều kiện chuyển nhượng thuộc 32 dự án thì 4.059 căn đã được cấp GCNQSD nhà ở, đạt 72,7%.

UBND tỉnh cũng đã thành lập đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra toàn diện 72 chung cư đã được xây dựng và đưa vào sử dụng trên địa bàn tỉnh; gắn với chỉ rõ các vi phạm, trách nhiệm và biện pháp cũng như thời gian xử lý vi phạm đối với từng dự án.

Kết quả thanh tra đối với 72 chung cư thì cả 72 chung cư đều có sai phạm; trong đó 64 chung cư thi công chưa phù hợp với hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt hoặc chưa phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng. Đặc biệt, có 8 chung cư thi công vượt tầng so với quy hoạch được phê duyệt.  

Làm rõ trách nhiệm và biện pháp xử lý

Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của UBND tỉnh, các ngành và địa phương; tại phiên giải trình, vấn đề được các thành viên tham gia cuộc họp quan tâm là trách nhiệm cũng như biện pháp xử lý đối với các trường hợp vi phạm thiết kế được phê duyệt, đặc biệt 8 chung cư thi công vượt tầng.

Theo ông Nguyễn Trường Giang - Quyền Giám đốc Sở Xây dựng, hiện tại, Sở đang tiến hành kiểm đếm lại, nếu công trình nào không đảm bảo an toàn thì tiến hành tháo gỡ; nếu đảm bảo an toàn và phù hợp với quy hoạch thì yêu cầu chủ đầu tư lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng, chấp thuận điều chỉnh thiết kế công trình và áp dụng biện pháp buộc nộp lại số tiền bất hợp pháp theo quy định, bằng 50% tổng giá trị thi công số tầng vượt).

Ông Nguyễn Trường Giang - Quyền Giám đốc Sở Xây dựng khẳng định, sẽ xử lý đúng các nhà chung cư xây dựng vượt tầm theo quy định. Ảnh: Mai Hoa
Ông Nguyễn Trường Giang - Quyền Giám đốc Sở Xây dựng khẳng định, sẽ xử lý các nhà chung cư xây dựng vượt tầng theo quy định. Ảnh: Mai Hoa

Một số thành viên tham gia cuộc họp cũng nêu lên nhiều tồn tại, hạn chế đang đặt ra, đề nghị UBND tỉnh và Sở Xây dựng làm rõ trách nhiệm và biện pháp xử lý trong thời gian tới, bởi có những tồn tại, vi phạm diễn ra nhiều năm nay.

Đáng quan tâm là có 13 chung cư chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu hoàn thành nhưng đã đưa vào khai thác sử dụng và người dân đã vào ở.

Mặt khác, hiện tại có 6 chung cư có đường giao thông và nguồn nước chưa đảm bảo cho xe chữa cháy tiếp cận thuận lợi; đây là vấn đề hết sức nguy hiểm nếu xảy ra cháy, nổ.

Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh làm rõ trách nhiệm và biên pháp khắc phục tồn tại ở các nhà chung cư. Ảnh: Mai Hoa
Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh làm rõ trách nhiệm và biện pháp khắc phục tồn tại ở các nhà chung cư. Ảnh: Mai Hoa

Mặc dù việc cấp GCNQSD nhà ở đã được quan tâm, tuy nhiên tỷ lệ cấp còn thấp. Vẫn còn 32 chung cư chưa thành lập ban quản lý; việc quản lý quỹ bảo trì chung cư chưa đúng quy định…

Trên cơ sở các vấn đề được nêu ra tại phiên giải trình, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan, các địa phương tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 9/10/2018 về tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước đối với công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư; Kết luận kết quả thanh tra của UBND tỉnh về việc chấp hành pháp luật về đầu tư, đất đai quản lý và sử dụng chung cư trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền điều hành phiên giải trình. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền điều hành phiên giải trình. Ảnh: Mai Hoa

Gắn với đó, cần xem xét chặt chẽ việc chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng chung cư cao tầng tại khu vực trung tâm đô thị, khu vực tập trung đông dân cư; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác quản lý, nghiệm thu chất lượng công trình tại các chung cư đang triển khai xây dựng; tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về vận hành, sử dụng chung cư… 

Cùng ngày, Thường trực HĐND tỉnh cũng tiến hành giải trình về công tác cải cách thể chế trong cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh.

Tin mới

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo để phục vụ học viên, người lao động ngày càng tốt hơn, ngày 4/12, Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên đã tổ chức lễ khai trương Chi nhánh thứ 3 với trụ sở đặt tại số 228, đường Trường Chinh, thành phố Vinh. 
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới.