Nghệ An: Phẫu thuật thành công u xơ tử cung 7,5 kg

(Baonghean.vn) - Các bác sĩ khoa Ngoại 4 Bệnh viện Ung bướu Nghệ An vừa phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung có kích thước khoảng 20 cm, trên xương mu, chiếm gần toàn bộ ổ bụng.

Bệnh nhân Phạm Thị Th. được nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng hạ vị, bệnh nhân đi ngoài khó, táo bón nhiều ngày, kèm theo bụng to nhanh tương đương phụ nữ mang thai 20 tuần tuổi.

Đây không phải lần đầu tiên chị Th. đến khám ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Cách đây 2 năm chị bị đau bụng hạ vị và được các bác sĩ chẩn đoán u xơ tử cung. Tuy nhiên, thời điểm đó do đang sống và làm việc ở nước ngoài nên chị chưa có điều kiện mổ.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp. Kết quả cho thấy tử cung bệnh nhân có kích thước to, đáy tử cung có khối u kích thước khoảng 20cm, trên xương mu, chiếm gần toàn bộ ổ bụng. Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt tử cung bán phần để giải quyết khối u xơ tử cung cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 2 giờ đồng hồ. Ảnh: Lương Thủy
Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, bác sĩ đã cắt khối u xơ tử cung nặng 7,5 kg ra khỏi ổ bụng. 5 ngày sau phẫu thuật sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, vết mổ khô, không đau bụng, không còn tiểu dắt.

Bác sĩ Vũ Đình Giáp - Trưởng khoa Ngoại 4 Bệnh viện Ung bướu Nghệ An cho biết, u xơ tử cung là những khối u lành tính nên thường không gây nguy hiểm nếu được phát hiện sớm.

Đây là căn bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản, nhất là những chị em đã trải qua ít nhất một lần mang thai và sinh nở. Bệnh không nguy hại khi kích thước của chúng còn nhỏ nhưng khi khối u phát triển, tính mạng của người bệnh có thể bị đe dọa. Bệnh gây ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của bệnh nhân do những cơn đau tức hành hạ.

Khối u gây rối loạn kinh nguyệt dẫn tới rối loạn chức năng buồng trứng và khả năng phóng noãn, rụng trứng. Ngoài ra, có thể gây sẩy thai, sinh non hoặc thai nhi bị dị dạng do khối u chèn ép. Rối loạn các vấn đề sinh lí như hậu môn, trực tràng khiến người bệnh bị tiểu buốt, tiểu rắt hoặc táo bón.

Khối u xơ tử cung nặng 7,5 kg đã được cắt ra khỏi ổ bụng. Ảnh: Lương Thủy
Việc điều trị căn bệnh này tùy thuộc vào mức độ phát triển của khối u. Nếu khối u có kích thước nhỏ thì biện pháp điều trị có thể điều trị nội khoa hoặc can thiệp bảo tồn như: nút mạch, đốt sóng cao tần. Trường hợp khối u xơ lớn, phương pháp điều trị thường được áp dụng là sử dụng kỹ thuật xâm lấn thông qua việc phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Bởi vậy, bác sỹ chuyên khoa khuyến cáo phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên đi khám định kỳ thường xuyên để theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân, kịp thời phát hiện dấu hiệu bệnh sớm để nâng cao khả năng chữa trị./.