Nghệ An: Phong tỏa các khu vực xuất hiện ca nhiễm Covid - 19 trong cộng đồng

(Baonghean.vn) - Hiện các địa phương đang tập trung truy vết những trường hợp liên quan đến các bệnh nhân để cách ly theo quy định.
Chiều 02/12, Nghệ An ghi nhận 38 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có 5 ca cộng đồng (TP. Vinh: 02, Quỳ Châu: 01, Hưng Nguyên: 01, Diễn Châu: 01)
Tại TP.Vinh, 2 ca nhiễm Covid - 19 trú tại phường Hưng Dũng. Địa phương đã tiến hành phong tỏa nơi ở của 2 bệnh nhân với 5 hộ dân, 12 khẩu tại khối Văn Trung và 3 hộ dân, 10 nhân khẩu tại khối Xuân Đông.
Được biết, bệnh nhân N.T.L ở khối Văn Trung làm nghề xay xát, bán gạo tại nhà còn bệnh nhân N.T.Y tại khối Xuân Đông buôn bán tại chợ Vinh. Hiện lực lượng chức năng đang truy vết các F1 tiếp xúc với 2 bệnh nhân này. Trước mắt, với phương châm "Khoanh vùng rộng - phong tỏa hẹp", phường Hưng Dũng đã lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 150 người trong chiều 2/12.
Lấy mẫu xét nghiệm người dân trong khu vực phong tỏa. Ảnh: Q.A

Tại huyện Quỳ Châu, bệnh nhân trú tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến. Địa phương đã phong tỏa khu vực sinh sống của bệnh nhân. Được biết, ca bệnh này có dịch tễ rất phức tạp, làm nghề buôn bán nông sản phụ. Trước mắt, địa phương đã truy vết được 31 F1 liên quan đến bệnh nhân. Trong đó, 18 F2 tiếp xúc với con của bệnh nhân (F1) cũng đã test nhanh cho kết quả dương tính.

Tại huyện Hưng Nguyên, bệnh nhân trú tại xóm 9, xã Châu Nhân. Do tuổi đã cao nên thời gian qua bệnh nhân ít di chuyển, không tiếp xúc nhiều, do đó, chỉ có ít F1 là người trong gia đình. Mặc dù vậy, trong số các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân thì có vợ và cháu đã được test nhanh trong chiều 2/12 và cho kết quả dương tính với Covid - 19.

Tại huyện Diễn Châu, bệnh nhân nhiễm Covid - 19 trú tại xóm Phú Lâm, xã Minh Châu. Hiện địa phương đã phong tỏa khu vực sinh sống của bệnh nhân với khoảng 20 hộ. Được biết, bệnh nhân có lịch sử dịch tễ rất phức tạp, thời gian qua có tham gia họp chi bộ ở xóm, ngoài ra, bệnh nhân thường có thói quen đưa cháu đi chơi tại các gia đình trong xóm. Do đó, trường hợp F1 tiếp xúc rất lớn. Bệnh nhân có nhiều bệnh nền nên thời gian qua không đạt điều kiện sức khỏe để tiêm vắc xin.

Thông tin các ca nhiễm Covid - 19 trong cộng đồng chiều 2/12
1. BN N.T.L, nữ, sinh 1963. Địa chỉ: Khối Văn Trung, phường Hưng Dũng, TP Vinh. Ngày 29/11, BN có triệu chứng mệt mỏi, ho tự mua thuốc về uống không đỡ. Ngày 2/12, BN đến trạm y tế (TYT) khám và được làm test nhanh cho kết quả nghi ngờ. Sau đó, BN được lấy mẫu gửi CDC cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2. 
2. BN N.T.Y, nữ, sinh 1982. Địa chỉ: Khối Xuân Đông, phường Hưng Dũng, TP Vinh. Ngày 30/11, BN có triệu chứng hắt hơi, sổ mũi. Sáng ngày 2/12, BN đến TYT Hưng Dũng khám và được làm test nhanh cho kết quả nghi ngờ. Sau đó, BN được lấy mẫu gửi CDC, chiều ngày 2/12 cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2. 
3. BN Q.T.H, nữ, sinh 1986. Địa chỉ: Bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu. Ngày 01/12, BN có triệu chứng đau họng đến Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu khám và được lấy mẫu xét nghiệm test nhanh cho kết quả nghi ngờ. Sau đó, BN được lấy mẫu gửi Bệnh viện (BV) ĐK Quang Khởi cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.
4. BN N.T.C, nam, sinh 1945. Địa chỉ: Xóm 9, xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên. Sáng ngày 02/12, BN đến khám tại phòng khám Ngoại chấn thương, Bệnh viện ĐK TP Vinh. Bệnh nhân khai báo y tế và được làm xét nghiệm test nhanh cho kết quả nghi ngờ. Sau đó, BN được lấy mẫu RT-PCR cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2. 
5. BN H.T.H, nam, sinh 1951. Địa chỉ: Xóm Phú Lâm, xã Minh Châu, huyện Diễn Châu. BN điều trị tại khoa Nội, BV ĐK Diễn Châu từ ngày 13/11- 23/11. Ngày 01/12, BN có triệu chứng sốt, ho, đau rát họng nên đến TYT xã khám và được làm test nhanh cho kết quả nghi ngờ. Sau đó, BN được lấy mẫu gửi BVĐK TP Vinh cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.