Nghệ An: Phong tỏa các khu vực xuất hiện ca nhiễm Covid-19 mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực phong tỏa đều đã được phun khử trùng đồng thời nhân viên y tế đã lấy mẫu xét nghiệm người dân trong khu vực phong tỏa.
Sáng 21/10, Nghệ An ghi nhận 25 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có 4 ca cộng đồng tại TP. Vinh và huyện Nam Đàn.
Tại TP.Vinh, 3 ca nhiễm cộng đồng mới là thành viên trong 1 gia đình (mẹ và 2 người con) tại phường Hưng Bình. Địa phương đã tiến hành phong tỏa ngõ 1B, đường Văn Đức Giai, khối Bình Yên với 8 hộ dân, 4 ki ốt với tổng 42 nhân khẩu. Trong đêm 20/10, lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu toàn bộ người dân trong khu vực.
Chính quyền phường Hưng Bình cho biết, người mẹ làm công việc buôn bán thực phẩm sạch, do đó lượng người ra vào mua hàng, tiếp xúc nhiều trong thời gian qua. Hiện địa phương vẫn đang tập trung điều tra, truy vết những người liên quan đến ca bệnh này.
Lấy mẫu xét nghiệm người dân phường Hưng Bình trong đêm 20/10. Ảnh: Q.A

Đối với ca bệnh H. T. H. N, có địa chỉ tạm trú tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, chính quyền xã Kim Liên cho biết, bệnh nhân này 2 ngày qua đến kho giống tại xóm Liên Mậu 3 để thu xếp hành lý đi nước ngoài, không tiếp xúc nhiều và kho giống này cũng nằm biệt lập với khu dân cư.

Mặc dù vậy, ngày 20/10, bệnh nhân này có đi xe buýt đến nhà bạn tại xóm 4, xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu. Chính quyền xã Diễn Yên cho biết, ngay khi có kết quả xét nghiệm, tối 20/10, lực lượng chức năng đã đến nhà người bạn của bệnh nhân để đưa 4 người đi cách ly tại trạm y tế, bao gồm F0 và 3 F1 (thời điểm này, F0 vẫn đang ở nhà bạn). Địa phương cũng đã phun khử trùng ngôi nhà này trong đêm.
Thông tin các ca nhiễm cộng đồng
1. BN N. T. H. T, nữ, sinh 1981. Địa chỉ: khối Bình Yên, phường Hưng Bình, TP Vinh. Ngày 18/10, BN đến Bệnh viện Quân y 4 tiêm phòng vắc xin Covid-19. Ngày 19/10, BN xuất hiện sốt. Ngày 20/10, đến khám tại Bệnh viện ĐK TP Vinh, tại đây BN được làm test nhanh cho kết quả dương tính. Sau đó BN được lấy mẫu làm xét nghiệm (XN) cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.
2. BN N. A. P. T, nữ, sinh 2009. Địa chỉ: khối Bình Yên, phường Hưng Bình, TP Vinh. BN là con của BN N. T. H. T được công bố cùng lúc. Ngay sau khi mẹ BN có kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2, BN được lấy mẫu làm test nhanh cho kết quả dương tính, sau đó BN được lấy mẫu gửi CDC cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.
3. BN N. A. K. T, nữ, sinh 2012. Địa chỉ: khối Bình Yên, phường Hưng Bình, TP Vinh. BN là con của BN N. T. H. T được công bố cùng lúc. Ngay sau khi mẹ BN có kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2, BN được lấy mẫu làm test nhanh cho kết quả dương tính, sau đó BN được lấy mẫu gửi CDC cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.
4. BN H. T. H. N, nữ, sinh 1998. Địa chỉ: xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Địa chỉ tạm trú: xã Kim Liên, huyện Nam Đàn. Ngày 20/10, BN đến Bệnh viện ĐK TP Vinh làm xét nghiệm Covid-19 để đi nước ngoài. Trong thời gian chờ kết quả XN BN đến nhà bạn tại xóm 4, Diễn Yên, Diễn Châu. Tối ngày 20/10 cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.