Nghệ An: Quy hoạch 140.000 ha rừng gỗ lớn

(Baonghean.vn) - Chiều 13/6, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Viết Đường, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp để nghe và cho ý kiến Quy hoạch phát triển rừng trồng nguyên liệu gỗ đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2030.

1
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Viết Đường chủ trì buổi làm việc.

Diện tích rừng trồng tỉnh Nghệ An hiện có 191.495,41ha, trong đó, diện tích rừng trồng sản xuất 170.788 ha, diện tích rừng trồng gỗ nguyên liệu là 145.526 ha. Căn cứ vào kết quả kiểm kê và điều tra tại vùng nguyên liệu cho thấy rừng trồng các loại keo có diện tích lớn nhất (120.903 ha) chiếm tới 83,1%, diện tích rừng trồng nguyên liệu hiện có. Sản lượng khai thác hiện đạt 1.000.000m3/năm, cung cấp nguyên liệu sản xuất dăm gỗ, ván MDF, ván ghép thanh...

Quy hoạch phát triển rừng trồng nguyên liệu gỗ tỉnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 được thực hiện trên địa bàn 18 huyện thị với tổng diện tích 283.562 ha.

1

Phó giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Tiến Lâm báo cáo nội dung Quy hoạch

Trong đó, diện tích trồng rừng nguyên liệu kinh doanh gỗ lớn là 139.821 ha, kinh doanh gỗ nhỏ là 143.741ha.

Sau khi rà soát các quy hoạch dự án đầu tư phát triển rừng sản xuất, hiện trên địa bàn tỉnh có 12 công ty có quy hoạch phát triển rừng trồng nguyên liệu gỗ với diện tích quy hoạch là 208.449,91ha. Như vậy, vẫn còn quỹ đất khá lớn (75.110ha) có thể kêu gọi các dự án đầu tư phát triển rừng trồng nguyên liệu gỗ.

Đến nay, huyện Quỳ Châu có gần 15.000 hécta rừng trồng, đạt và vượt mục tiêu ĐH Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2010-2015 đặt ra
Khai thác rừng trồng ở huyện Quỳ Châu.

Xây dựng quy hoạch phải gắn với các cơ sở chế biến gỗ. Đối với 3 dự án trồng rừng của các công ty không thực hiện hoặc đã dừng triển khai thì đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi dự án nhằm dành quỹ đất cho dự án đầu tư phát triển rừng trồng nguyên liệu gỗ khác trên địa bàn tỉnh. Đề xuất tham mưu UBND tỉnh có cơ chế chính sách ưu đãi hỗ trợ đầu tư rừng trồng nguyên liệu.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở NN&PTNT tiếp thu các ý kiến hoàn thiện lại Quy hoạch trình UBND tỉnh xem xét trong phiên họp tới. Đồng chí đề nghị Sở NN&PTNT đánh giá lại hiện trạng rừng trồng nguyên liệu gỗ và dự báo được trữ lượng gỗ lớn, gỗ bé và xác định nhu cầu tiêu thụ sản phẩm gỗ.

Văn Trường

Tin mới

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.