Nghệ An: Quy hoạch 140.000 ha rừng gỗ lớn

(Baonghean.vn) - Chiều 13/6, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Viết Đường, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp để nghe và cho ý kiến Quy hoạch phát triển rừng trồng nguyên liệu gỗ đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2030.

1
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Viết Đường chủ trì buổi làm việc.

Diện tích rừng trồng tỉnh Nghệ An hiện có 191.495,41ha, trong đó, diện tích rừng trồng sản xuất 170.788 ha, diện tích rừng trồng gỗ nguyên liệu là 145.526 ha. Căn cứ vào kết quả kiểm kê và điều tra tại vùng nguyên liệu cho thấy rừng trồng các loại keo có diện tích lớn nhất (120.903 ha) chiếm tới 83,1%, diện tích rừng trồng nguyên liệu hiện có. Sản lượng khai thác hiện đạt 1.000.000m3/năm, cung cấp nguyên liệu sản xuất dăm gỗ, ván MDF, ván ghép thanh...

Quy hoạch phát triển rừng trồng nguyên liệu gỗ tỉnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 được thực hiện trên địa bàn 18 huyện thị với tổng diện tích 283.562 ha.

1

Phó giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Tiến Lâm báo cáo nội dung Quy hoạch

Trong đó, diện tích trồng rừng nguyên liệu kinh doanh gỗ lớn là 139.821 ha, kinh doanh gỗ nhỏ là 143.741ha.

Sau khi rà soát các quy hoạch dự án đầu tư phát triển rừng sản xuất, hiện trên địa bàn tỉnh có 12 công ty có quy hoạch phát triển rừng trồng nguyên liệu gỗ với diện tích quy hoạch là 208.449,91ha. Như vậy, vẫn còn quỹ đất khá lớn (75.110ha) có thể kêu gọi các dự án đầu tư phát triển rừng trồng nguyên liệu gỗ.

Đến nay, huyện Quỳ Châu có gần 15.000 hécta rừng trồng, đạt và vượt mục tiêu ĐH Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2010-2015 đặt ra
Khai thác rừng trồng ở huyện Quỳ Châu.

Xây dựng quy hoạch phải gắn với các cơ sở chế biến gỗ. Đối với 3 dự án trồng rừng của các công ty không thực hiện hoặc đã dừng triển khai thì đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi dự án nhằm dành quỹ đất cho dự án đầu tư phát triển rừng trồng nguyên liệu gỗ khác trên địa bàn tỉnh. Đề xuất tham mưu UBND tỉnh có cơ chế chính sách ưu đãi hỗ trợ đầu tư rừng trồng nguyên liệu.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở NN&PTNT tiếp thu các ý kiến hoàn thiện lại Quy hoạch trình UBND tỉnh xem xét trong phiên họp tới. Đồng chí đề nghị Sở NN&PTNT đánh giá lại hiện trạng rừng trồng nguyên liệu gỗ và dự báo được trữ lượng gỗ lớn, gỗ bé và xác định nhu cầu tiêu thụ sản phẩm gỗ.

Văn Trường

Tin mới

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.
Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.