Nghệ An quyết định đóng cửa mỏ đá tại khu vực Lèn Chùa

(Baonghean.vn) - Mục đích là để cải tạo đưa mỏ về trạng thái an toàn, làm hàng rào bảo vệ, phục hồi môi trường xung quanh khu vực mỏ, khu vực ảnh hưởng, bảo vệ tài nguyên khoáng sản còn lại, bàn giao khu vực mỏ cho Nhà nước quản lý.
Ngày 6/11/2018, UBND tỉnh Nghệ An ban hành 2 Quyết định số 4921 và số 4922 về việc phê duyệt Đề án đóng cửa mỏ khoáng sản đá xây dựng tại khu vực Lèn Chùa, phường Quỳnh Xuân, TX. Hoàng Mai.

Trước đây, tại mỏ đá Lèn Chùa có 3 doanh nghiệp hoạt động khai thác đá xây dựng, gồm: Công ty TNHH Thanh Xuân (Công ty Thanh Xuân); Công ty TNHH Xuân Hùng (Công ty Xuân Hùng) và Công ty TNHH Xuân Chung (Công ty Xuân Chung).

Mỏ đá Lèn Chùa bị khai thác nham nhở, ngoài phạm vi khai thác theo giấy phép, tạo thành những hố nước sâu rất nguy hiểm cho người dân. Ảnh: P.B
Mỏ đá Lèn Chùa bị khai thác nham nhở, ngoài phạm vi khai thác theo giấy phép, tạo thành những hố nước sâu rất nguy hiểm cho người dân. Ảnh: P.B

Sau khi giấy phép khai thác đá các doanh nghiệp này hết hạn, UBND TX. Hoàng Mai chỉ đạo phường Quỳnh Xuân đình chỉ các hoạt động khoáng sản trái phép của Công ty TNHH Thanh Xuân và Công ty TNHH Xuân Hùng, đồng thời yêu cầu các công ty này phải tiến hành san lấp, phục hồi môi trường, lập các biển báo nguy hiểm đối với các khu vực đã khai thác dưới cốt 0.

Tuy nhiên, các công ty này vẫn tiếp tục khai thác, vận chuyển đá đi tiêu thụ; thậm chí, Công ty Thanh Xuân, Công ty Xuân Chung còn tiến hành xây dựng các trạm trộn bê tông, công trình ngay trong khu vực mỏ.

Tháng 2/2017, Công ty TNHH Xuân Hùng và Công ty TNHH Thanh Xuân bị UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi “Khai thác khoáng sản vượt ra ngoài phạm vi đến 10% tổng diện tích hoặc tổng độ cao của khu vực được cấp phép khai thác khoáng sản” số tiền 120 triệu đồng/công ty.

Ngoài phạt tiền, UBND tỉnh yêu cầu 2 doanh nghiệp này phải tiến hành san lấp, phục hồi môi trường, thực hiện các giải pháp đưa các khu vực đã khai thác vượt quá độ sâu khai thác về trạng thái an toàn. Tuy nhiên, các công ty này không thực hiện.

Công ty TNHH Thanh Xuân xây dựng trạm trộn bê tông thương phầm trong khu vực mỏ đá Lèn Chùa khi chưa có giấy phép. Ảnh: P.B
Công ty TNHH Thanh Xuân xây dựng trạm trộn bê tông thương phẩm trong khu vực mỏ đá Lèn Chùa khi chưa có giấy phép. Ảnh: P.B

Cụ thể, Công ty Xuân Hùng khai thác độ sâu quá mức quy định cho phép so với cốt 0 là 17,8 m;  Công ty Thanh Xuân khai thác độ sâu quá mức quy định cho phép so với cốt 0 là 11,8 m. Việc khai thác đá ngoài phạm vi cho phép khiến Nhà nước thất thoát tài nguyên, thất thu thuế thì còn tạo thành những hố sâu lên đến hàng ngàn mét vuông, tiềm ẩn nguy hiểm cho người dân.

Ngày 12/4/2017, UBND TX. Hoàng Mai tiếp tục có công văn yêu cầu 2 công ty phải chấp hành quyết định xử phạt của UBND tỉnh; đồng thời yêu cầu phải dừng mọi hoạt động khai thác khoáng sản, di dời máy móc, thiết bị tại khu vực mỏ đã khai thác vượt quá độ sâu. Nhưng các công ty này vẫn không chấp hành.

Trước tình hình thực tế, căn cứ vào phiên họp thẩm định của Hội đồng thẩm định khoáng sản tỉnh Nghệ An, ngày 6/11/2018, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt Đề án quyết định đóng cửa mỏ khoáng sản đá xây dựng tại khu vực Lèn Chùa, phường Quỳnh Xuân, TX Hoàng Mai. Diện tích đóng cửa mỏ của Công ty Xuân Hùng là 3,43 ha; diện tích đóng cửa mỏ của Công ty Thanh Xuân là 4,14 ha.

Trạm trộn bê tông được Công ty TNHH Xuân Hùng xây dựng trái phép. Ảnh: P.B
Trạm trộn bê tông được Công ty TNHH Xuân Hùng xây dựng trái phép. Ảnh: P.B

Theo quyết định, Công ty Xuân Hùng và Công ty Thanh Xuân có trách nhiệm san gạt, cải tạo đưa mỏ về trạng thái an toàn, làm hàng rào bảo vệ, phục hồi môi trường xung quanh khu vực mỏ, khu vực ảnh hưởng, bảo vệ tài nguyên khoáng sản còn lại, bàn giao khu vực mỏ cho Nhà nước quản lý.

Thời gian thi công mà UBND tỉnh Nghệ An cho phép 2 đơn vị nêu trên thực hiện là 2 tháng kể từ ngày ký quyết định, kinh phí thực hiện do doanh nghiệp tự chi trả.

Vào tháng 9 và tháng 10/2017, Báo Nghệ An có nhiều bài viết phản ánh nhiều sai phạm trong khai thác khoáng sản tại mỏ đá Lèn Chùa, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai.

Ngoài vi phạm trong khai thác đá, 2 công ty TNHH Thanh Xuân và Công ty TNHH Xuân Chung còn ngang nhiên xây dựng trạm trộn bê tông thương phẩm và các công trình như nhà điều hành, trạm điện, dây chuyền vận… trong mỏ đá Lèn Chùa.

Qua công tác kiểm tra của các ngành chức năng cho thấy, Công ty TNHH Xuân Chung, Công ty Thanh Xuân xây dựng trạm trộn bê tông thương phẩm khi chưa có hồ sơ, thủ tục pháp lý về đầu tư dự án của cấp có thẩm quyền, chưa có giấy phép xây dựng, chưa có quyết định giao đất.

Cơ quan chức năng đã yêu cầu 2 công ty này dừng hoạt động và tổ chức tháo dỡ công trình vi phạm nhưng cho đến nay, công việc này vẫn chưa được thực hiện.

Tin mới

khuyến công

Khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

(Baonghean.vn) - Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Chương trình Khuyến công giai đoạn 2021 - 2025. Trong 2 năm qua, chương trình đã động viên, huy động các nguồn lực và tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, cơ sở sản xuất phát triển, tạo việc làm cho hàng vạn lao động nông thôn.
Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Để cổ vũ giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền đã chuyển soạn 2 ca khúc chủ đề "Dreamers" và "Hayya Hayya" thành nhạc không lời cho các nhạc cụ violin, guitar, accordion. Chia sẻ với Dân Việt, nữ nghệ sĩ tiết lộ nguồn cảm hứng khiến chị thực hiện MV này.
Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.