Nghệ An ra công điện khẩn về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 13

(Baonghean.vn) - Ngày 14/11, Chủ tịch UBND - Trưởng ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An có công điện số 45 về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 13. ​

Theo công điện, bão số 13 hiện nay mạnh hơn so với dự báo trước đây, hồi 7 giờ sáng nay (ngày 14/11/2020) sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 17. Đây là cơn bão rất mạnh, dự báo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển và đất liền các tỉnh khu vực Bắc và Trung Trung Bộ từ hôm nay (ngày 14/11) đến ngày 15/11/2020. Để chủ động ứng phó với bão, hạn chế thiệt hại về tính mạng và tài sản của Nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh (PCTT - TKCN) yêu cầu Chủ tịch UBND - Trưởng Ban Chỉ huy PCTT - TKCN các huyện, thành phố, thị xã; Chỉ huy Trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; Chỉ huy Trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh; Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các Ban, Ngành cấp tỉnh; Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch Công ty, Giám đốc các Công ty Thủy lợi; Thủy điện trên địa bàn tỉnh và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể sau:

Tàu thuyền Nghệ An bị cấm ra khơi trong bão số 13 từ 17h chiều 13/11/2020. Ảnh minh họa

Thực hiện nghiêm túc Công điện số 1597/CĐ-TTg ngày 12/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó với bão số 13 năm 2020; Công điện số 1601/CĐ-TTg ngày 14/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 13; Công điện số 43/CĐ-UBND ngày 12/11/2020 của UBND tỉnh về việc tập trung ứng phó với bão số 13 và Công điện số 44/CĐ-UBND ngày 13/11/2020 của UBND tỉnh về việc cấm tàu thuyền ra khơi trong bão số 13.

Đối với khu vực trên biển: Tổ chức, hướng dẫn neo đậu an toàn cho tàu thuyền; chủ động đưa tàu thuyền nhỏ lên bờ để hạn chế thiệt hại tại nơi tránh trú. Kiểm soát chặt chẽ việc cấm biển. Rà soát, sơ tán người ra khỏi các khu vực nguy hiểm trên biển, ven biển, kiên quyết không để người ở trên chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, trên tàu thuyền tại nơi neo đậu khi bão đổ bộ vào. Trường hợp cần thiết phải cưỡng chế di dời để đảm bảo an toàn cho người dân.

Đối với trên đất liền: Khẩn trương sơ tán người ra khỏi khu vực nguy hiểm (trong các nhà không an toàn, khu vực có nguy cơ ngập sâu, sạt lở, lũ quét, …) đến nơi an toàn. Rà soát phương án bảo vệ an toàn hồ đập, đê điều, các công trình phòng chống lụt bão. Tổ chức vận hành hồ chứa thủy lợi, thủy điện đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du; đối với các hồ đã đầy nước cần chủ động điều tiết để đón lũ, kiểm tra việc cung cấp thông tin cho chính quyền, người dân khu vực hạ du trước khi xả lũ theo quy định.

Các Sở, Ban, ngành, địa phương, đơn vị triển khai phương án đã được phê duyệt từ đầu năm để ứng phó khẩn cấp với bão số 13.

Các cơ quan cứu hộ cứu nạn: Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, … sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An, Đài thông tin Duyên hải Bến Thủy và các phương tiện thông tin đại chúng tăng thời lượng phát sóng, đưa tin thường xuyên liên tục cung cấp tình trạng diễn biến của bão, các phương án ứng phó để người dân biết và phối hợp với chính quyền địa phương chủ động phòng tránh.

Ban chỉ huy PCTT- TKCN tỉnh tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; kịp thời chỉ đạo các Sở, Ban, ngành, địa phương liên quan để triển khai các biện pháp cụ thể ứng phó với bão; các thành viên Ban chỉ huy PCTT- TKCN tỉnh xuống các địa phương trọng điểm để chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó với bão.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ để theo dõi diễn biến của bão; chủ động chỉ đạo ứng phó với những tình huống xấu có thể xảy ra. Báo cáo thường xuyên về UBND tỉnh (qua Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT- TKCN tỉnh) biết để xử lý kịp thời./.