Nghệ An ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

(Baonghean.vn) - Sáng 1/4, Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh phối hợp tổ chức ra quân Tổng điều tra dân số năm 2019.
Tổng điều tra nhằm thu thập thông tin cơ bản về dân số và nhà ở, phục vụ công tác nghiên cứu, phân tích quá trình phát triển dân số và nhà ở trên toàn bộ lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đáp ứng nhu cầu thông tin, đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2011-2020; xây dựng chiến lược và các kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030...
Phát biểu tại buổi lễ ra quân của thành phố Vinh, ông Trần Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND thành phố lưu ý địa bàn thành phố rộng nên có một số khó khăn khi tiếp cận với các hộ dân, bởi vậy UBND các phường, xã cần quan tâm chỉ đạo sát sao, hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc cho điều tra viên, đồng thời cần phải tăng cường truyền thông để người dân được biết, cung cấp thông tin cho điều tra viên chính xác nhất.
Các điều tra viên cập nhật thông tin ngay trên phần mềm của điện thoại thông minh tại một hộ dân ở khối Trung Hòa, phường Lê Mao, TP .Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

NỘI DUNG ĐIỀU TRA BAO GỒM: 

Thông tin chung về dân số; tình trạng di cư; trình độ học vấn và trình độ chuyên môn kỹ thuật; tình trạng khuyết tật; tình trạng hôn nhân; mức độ sinh, chết và phát triển dân số; tình hình đăng ký khai sinh của trẻ em; tình hình lao động - việc làm; thực trạng về nhà ở; điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư.

Hướng dẫn cho điều tra viên cập nhật thông tin điều tra tại lễ ra quân ở TP. Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải
Ngay sau lễ phát động, các điều tra viên phường Lê Mao đã tiến hành điều tra mẫu tại khối Trung Hòa; đồng thời tổ chức tuyên truyền lưu động trên các tuyến phố.
Dự kiến đợt thu thập Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 này tiến hành trong vòng 25 ngày, bắt đầu từ 1/4 và kết thúc vào ngày 24/4 để chốt số liệu và tiến hành các bước phân tích, xử lý tiếp theo.
Nguyễn Hải

* Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ ra quân tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019; tham gia buổi lễ có Thiếu tướng Nguyễn Sĩ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu 4, Trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Quân khu và đại biểu các cơ quan quân khu.

Về phía Bộ CHQS tỉnh có Đại tá Trần Văn Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; Thượng tá Thái Đức Hạnh - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh và cán bộ, chiến sĩ khối cơ quan.

Thiếu tướng Nguyễn Sĩ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu 4 và Đại tá Trần Văn Hùng - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh kiểm tra chỉ đạo CB, CS kê khai tình hình dân số và nhà ở theo quy định. Ảnh: Trọng Kiên
Tại buổi lễ, Bộ CHQS tỉnh đã thông báo Quyết định thành lập Ban chỉ đạo, thời gian, nội dung, phương pháp tổng điều tra dân số và nhà ở trong LLVT tỉnh. Theo đó, từ 7h ngày 1/4/2019 đến 10/4/2019, các cơ quan, đơn vị trong Bộ CHQS tỉnh sẽ tiến hành tập huấn nội dung và thực hành các khâu, các bước của nhiệm vụ điều tra dân số và nhà ở theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quân khu. Thông qua điều tra dân số và nhà ở là 1 kênh thông tin quan trọng để Đảng ủy – Bộ CHQS tỉnh nắm rõ hơn tình trạng nhà ở và hậu phương gia đình của cán bộ, chiến sĩ trong điều kiện mới hiện nay.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Nguyễn Sĩ Hội nhấn mạnh: Quá trình thực hiện tổng điều tra dân số và nhà ở, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An cần chú trọng tạo điều kiện, giúp đỡ các đơn vị đang làm nhiệm vụ quốc tế (Đội quy tập mộ liệt sĩ ở nước bạn Lào), các đơn vị đóng quân nhỏ lẻ phân tán, các đơn vị đóng quân ở tuyến biên giới phía Tây, hải đảo (Đảo Mắt, Đảo Ngư) hoàn thành nhiệm vụ điều tra dân số và nhà ở theo hướng dẫn của cơ quan cấp trên./.

                         Phong Quang - Trọng Kiên

* Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An tổ chức lễ ra quân Tổng điều tra đối với cơ quan Bộ chỉ huy và các đơn vị cơ sở trên hai tuyến biên phòng của tỉnh. Theo đó, từ tình hình thực tế tại cơ sở, các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Nâng cao và thống nhất nhận thức của các cấp, các ngành, người dân và toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong toàn đơn vị.

Ngay sau buổi lễ ra quân, các đơn vị Bội đội Biên phòng phối hợp địa phương đến từng gia đình thực hiện điều tra. Ảnh: Hải Thượng
Ngay sau lễ phát động, Bộ chỉ huy BĐBP Nghệ An yêu cầu các đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các gia đình, người lao động để làm tốt công tác tổng điều tra để tránh trùng lắp, sai lệch trong quá trình thực hiện. Các đơn vị  trên hai tuyến biên giới phải phấn đầu hoàn thành Tổng điều tra với kết quả cao nhất./.

                                                          Hải Thượng

* Huyện Anh Sơn tổ chức lễ ra quân tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 tại xã Lĩnh Sơn. Tham dự có đại diện Ban chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh Nghệ An.

Các điều tra viên cập nhật thông tin ngay trên phần mềm của điện thoại thông minh tại các hộ dân ở xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn. Ảnh: Thái Hiền
Để cuộc tổng điều tra đạt hiệu quả, đúng quy trình và thời gian theo quy định, huyện Anh Sơn đã thành lập Ban Chỉ đạo Tổng điều tra cấp huyện và các xã, thị trấn; thành lập đội ngũ điều tra viên với 208 đồng chí ở 285 vùng trong đó có 6 địa bàn vùng đặc thù.
Đặc biệt cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 áp dụng hình thức thu thập thông tin bằng thiết bị di động hay còn gọi là sử dụng CAPI trong công tác thu thập thông tin tại địa bàn điều tra. Do vậy các điều tra viên thực hiện được lựa chọn kỹ, đáp ứng đủ yêu cầu của phương án điều tra. Cùng với đó là tăng tăng cường công tác tuyên truyền về nội dung, mục đích, ý nghĩa của cuộc tổng điều tra sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân. 

                        Thái Hiền

* Huyện Kỳ Sơn tổ chức ra quân diễu hành tuyên truyền công tác tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

Cuộc diễu hành đã thu hút gần 100 tình nguyện viên là cán bộ và đoàn viên thanh niên tham gia tuyên truyền. Ảnh: Lữ Phú
Để các đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện hiểu mục đích, cách thức thực hiện và ý nghĩa của cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, phòng thống kê huyện Kỳ Sơn đã phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức ra quân diễu hành, cổ động, tuyên truyền dọc tuyến QL7A đoạn đi qua địa bàn Kỳ Sơn về công tác tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. 
Lữ Phú

* Lễ ra quân Tổ điều tra dân số và nhà ở tại huyện Nam Đàn được tổ chức ở xã Kim Liên. Theo thống kê, hiện nay, huyện Nam Đàn có khoảng 41.700 hộ, 161.780 nhân khẩu, chia thành 377 địa bàn được tiến hành điều tra, thu thập thông tin bởi  205 điều tra viên đã được chọn và tập huấn nghiệp vụ.

Các điều tra viên cập nhật thông tin trên phần mềm của điện thoại thông minh tại xã Kim Liên (Nam Đàn). Ảnh: Đậu Thắng
Sau lễ ra quân, các xã, thị trấn đã tổ chức diễu hành, cổ động tuyên truyền cuộc tổng điều tra tại các tuyến đường lớn, tập trung tuyên truyền trên hệ thống phát thanh từ huyện đến cơ sở để nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân, cung cấp đầy đủ thông tin cho điều tra viên ở cơ sở.

                                                                 Thúy Tình - Đậu Thắng

* Theo số liệu tổng hợp, trong cuộc Tổng điều tra lần này, huyện Đô Lương có 236 điều tra viên là cán bộ bán chuyên trách, xóm trưởng các khối, xóm. Việc điều tra được tiến hành tại 55.501 hộ.

Huyện Đô Lương tổ chức tập huấn cho các điều tra viên thành thạo việc cập nhật thông tin qua điện thoại di động tại đợt Tổng điều tra lần này. Ảnh: Ngọc Phương.
Để thực hiện cuộc điều tra đạt kết quả cao, đảm bảo thông tin chính xác, huyện Đô Lương đã tập huấn cho cán bộ lấy thông tin cập nhật qua điện thoại di động. Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, nhất là việc tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh ở các xã, thị trấn để nhân dân được biết, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các điều tra viên lấy thông tin.

Ngay trong buổi sáng ra quân, các xã như: Hòa Sơn, Thịnh Sơn, Văn Sơn, Yên Sơn…đã triển khai thực hiện thành thạo công việc. Nhất là việc cập nhật thông tin, số liệu vào máy điện thoại di động.

* Huyện Quỳ Hợp có 340 địa bàn điều tra khu dân cư, trong đó điều tra bằng phiếu giấy có 27 địa bàn còn 313 địa bàn điều tra bằng phiếu điện tử CAPI. Là huyện miền núi, địa bàn rộng, dân số đông, tuy mạng di động đã phủ kín 21 xã, thị trấn, nhưng một số xóm bản địa phương mạng yếu nên việc triển khai điều tra cũng gặp một số khó khăn.

Các điều tra viên phỏng vấn điều tra tại hộ dân xã Châu Đình (Quỳ Hợp). Ảnh: Thu Hường
Nhằm thực hiện tốt việc điều tra trong thời gian qua, Ban chỉ đạo điều tra dân số nhà ở huyện Quỳ Hợp đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo bám nắm địa bàn để kịp thời tháo gỡ khó khăn, giúp các điều tra viên đến các hộ phỏng vấn điều tra đảm bảo chính xác, kịp thời phấn đấu hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Thu Hường

* Huyện Nghĩa Đàn có trên 135.882 nhân khẩu, 311 thôn xóm, có khoảng 30% đồng bào dân tộc thiểu số và gần 10% đồng bào có đạo. Theo kế hoạch, sẽ có 382 điều tra viên tham gia điều tra 382 điểm.

Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở huyện Nghĩa Đàn kiểm tra công tác thống kê nhà ở và dân số ở xóm Mẻn, Nghĩa Lạc. Ảnh: Ngọc Linh
Ngay sau lễ phát động, Ban chỉ đạo tổng điều tra dân số và nhà ở huyện Nghĩa Đàn đã kiểm tra việc thu thập thông tin của các điều tra viên cơ sở tại xóm Mẻn (Nghĩa Lạc), xóm Đồng Nấp (xã Nghĩa Hội).
Hoàng Hằng - Ngọc Linh

* Huyện Thanh Chương đồng loạt tổ chức lễ phát động Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên 40/40 xã, thị trấn.

Sau lễ phát động, các điều tra viên ở xã Thanh Tiên, huyện Thanh Chương, đã xuống từng nhà để lấy thông tin. Ảnh: Hữu Thịnh
Ngay sau lễ phát động, các xã đã tiến hành điều tra dân số và nhà ở tại các hộ dân. Huyện cũng đã tập huấn cho cán bộ điều tra viên lấy thông tin cập nhật qua điện thoại di động, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền để đông đảo người dân được biết.
                                    Hữu Thịnh

* Sư đoàn 324 thành lập 4 tổ, gồm 3 Trung đoàn Bộ binh, mỗi Trung đoàn thành lập 1 tổ, khối cơ quan Sư đoàn và các Tiểu đoàn trực thuộc thành lập 1 tổ thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

Tổ kê khai cơ quan Sư đoàn thực hành nội dung lấy lời khai điều tra dân số nhà ở. Ảnh: Hà Hữu Tân

Việc thực hiện tổng điều tra dân số và nhà ở nhằm đáp ứng mục tiêu yêu cầu chung của Đảng, Nhà nước, các thông tin, số liệu sau tổng điều tra dân số, nhà ở năm 2019 trong Bộ Quốc phòng nói chung và trong Quân khu 4 nói riêng vừa là cơ sở phục vụ Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng báo cáo tham mưu với Đảng, Nhà nước xây dựng chiến lược, kế hoạch và chính sách phát triển kinh tế - xã hội toàn quốc, xây dựng phát triển Quân đội và lực lượng vũ trang nhân dân.

Hà Hữu Tân

* Toàn huyện Con Cuông có 1 Ban chỉ đạo Tổng điều tra cấp huyện cùng với 13/13 xã, thị trấn thành lập Ban chỉ đạo. Có 177 địa bàn điều tra với 177 điều tra viên và 13 tổ trưởng điều tra thu thập phỏng vấn tại 18.034 hộ tương đương với 73.677 nhân khẩu. 

Thu thập phỏng vấn thông tin tại các hộ gia đình ở thị trấn Con Cuông. Ảnh: Tường Vi