Nghệ An: Rau xanh 'nhích' giá chậm, người dân sản xuất cầm chừng

(Baonghean.vn) - Mặc dù rau xanh đã tăng hơn so với thời điểm trước và sau Tết, tuy nhiên, giá tăng chỉ 500-1.000 đồng/kg. Do vẫn phải chịu lỗ, nên người nông dân chỉ dám sản xuất cầm chừng.
Mặc dù thời điểm này thời tiết rất thuận lợi cho việc phát triển cây rau, thế nhưng, do lượng tiêu thụ quá thấp, sản xuất ra không có lãi nên nhiều người dân tại vựa rau Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu), chỉ dám sản xuất cầm chừng. 
Do giá rau giảm sâu trong một thời gian dài nên hiện nay người dân xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) không dám làm đại trà mà chỉ sản xuất cầm chừng. Ảnh: T.Đ

Chị Hồ Thị Tuyết ở xóm 3, xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu), trồng hơn 1 sào cà chua cho biết: Từ trong Tết đến nay giá cà chua đã xuống chạm đáy. Nếu như trước đây, giá cà chua cao nhất đạt 10.000 đồng/kg, thế nhưng, hiện nay chỉ có giá từ 2.500 - 3.000 đồng/kg bán tại vườn. 

Có những thời điểm cà chua bán tại ruộng 10.000 đồng/kg, thì nay chỉ có giá 2.500 - 3.000 đồng/kg bán tại vườn. Ảnh: T.Đ

Ông Hồ Khánh Thi, trú tại xóm 2, xã Quỳnh Lương sản xuất hành lá, gia đình ông có 4 sào đất thì đều trồng hành. Hiện nay hành đang được bán với giá xấp xỉ 5.000 đồng/kg, so với thời điểm cách đây ít ngày thì hành tăng lên được hơn 1.000 đồng/kg. 

Giá hành dù tăng trong mấy ngày gần đây nhưng vẫn rất thấp. Ảnh: T.Đ

Tuy nhiên, ông Thi cho biết, hiện nay giá hành cũng đang lên xuống thất thường. Thời điểm này đáng ra đã cho thu hoạch, nhưng nếu thu hoạch thì tiền công hiện nay 180.000 đồng/ngày, mỗi công như vậy thu hoạch được 1,5 tạ hành, nếu bán với giá hiện nay thì chưa đủ để trả tiền công với phân, giống các thứ. 

Người dân thu hoạch hành cầm chừng chứ không nhổ đại trà. Ảnh: T.Đ

Ở xã Quỳnh Lương hiện nay, nhiều người dân chấp nhận tỉa bớt hành để cho ra hoa bán hạt giống. Tuy nhiên, trước đây hạt hành giống 1 kg bán được gần 1 triệu đồng, nay cũng giảm xuống chưa đến 1 nửa.

Hành giống trước đây có giá 1 triệu đồng/kg, nay cũng xuống chưa được 1 nửa. Ảnh: T.Đ

Theo người dân địa phương, giá rau có rục rịch tăng nhưng không đáng kể, thậm chí lên xuống rất thất thường. Hành lá giá tại ruộng từ 2.300 - 2.500 00 đồng/kg; cà chua bán tại ruộng cũng chỉ có giá từ 2.500 - 3.000 đồng/kg, nếu mang vào chợ đầu mối thì bán được nhỉnh hơn so với giá tại vườn 500 đồng. 

Su hào không bán được nên đành đổ đống trên ruộng. Ảnh: T.Đ
Ông Nguyễn Văn Tuệ - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lương cho biết, toàn xã Quỳnh Lương có hơn 1.000 hộ dân sản xuất rau, với 210 ha. Thời gian gần đây giá rau xuống rất thấp, nhiều diện tích rau đã phải nhổ bỏ vì không có ai mua.
Hiện tại, xã cũng đang tiến hành làm các thủ tục để đăng ký nhãn hàng thương hiệu cho người dân để nâng giá trị của cây rau, đồng thời điều chỉnh cơ cấu cây trồng, hạn chế dư thừa để nhằm tránh tình trạng được mùa nhưng lại mất giá như hiện nay.

Tin liên quan

Kinh tế trước tác động của Covid-19 - Kỳ 1: Đứt gãy chu trình sản xuất

Kinh tế trước tác động của Covid-19 - Kỳ 1: Đứt gãy chu trình sản xuất

(Baonghean.vn) - Dịch Covid-19 đã và đang gây ra những tác động, ảnh hưởng nặng nề và chưa có tiền lệ đối với nền kinh tế nói chung cũng như với các doanh nghiệp nói riêng. Trước diễn biến phức tạp của dịch khiến các hoạt động kinh tế bị gián đoạn, từ chỗ bị động, vận hành kinh tế Nghệ An trong đó các doanh nghiệp phải dần chủ động thích nghi với điều kiện, trạng thái mới.
Trứng gà ở Nghệ An rớt giá thê thảm

Trứng gà ở Nghệ An rớt giá thê thảm

(Baonghean.vn) - Thời điểm hiện tại, nhiều hộ chăn nuôi gà đẻ như “ngồi trên đống lửa” vì giá trứng liên tục giảm và thị trường tiêu thụ chậm. Thậm chí, nhiều hộ còn tính đến chuyện phá đàn, để trống chuồng trại…

Các tin khác