Nghệ An: Sẵn sàng cho sản xuất hè thu

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, bà con nông dân đang triển khai gặt lúa vụ xuân và cũng đã sẵn sàng mọi điều kiện cho vụ gieo cấy lúa hè thu.
Bà con xã Vĩnh Thành (Yên Thành) làm đất gieo mạ. Ảnh: Văn Trường

Tại xã Vĩnh Thành (Yên Thành) nông dân đang tích cực làm đất để bắc mạ vụ hè thu. Chị Nguyễn Thị Lâm ở Vĩnh Thành cho hay: Gia đình tôi hiện đã thu hoạch xong 5 sào lúa, trước đó một tuần đã tiến hành bắc mạ. Ngoài sử dụng các loại giống đạt phẩm cấp, chất lượng thì phải làm đất và xuống giống theo đúng quy trình kỹ thuật; như nơi làm mạ khuất gió, cao ráo, thuận lợi cho việc tưới tiêu.

Năm nay, xã Vĩnh Thành gieo cấy trên 455 ha, hiện tại xã đã đưa hơn 30 tấn giống về để bà con kịp thời sản xuất. Tính đến thời điểm này, người dân đã gặt được khoảng 80% diện tích lúa; gặt đến đâu bà con làm đất ngay đến đó để kịp triển khai vụ hè thu.

Giống đã qua xử lý ngâm ủ nên đảm bảo tỷ lệ nảy mầm. Ảnh: Văn Trường

Ông Nguyễn Văn Dương - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành cho biết thêm: Vụ hè thu năm nay, Yên Thành gieo cấy trên 12.500 ha lúa thuần và lúa lai. Để quản lý sâu bệnh tốt, huyện khuyến cáo các địa phương chỉ cơ cấu 1 - 2 giống có cùng thời gian sinh trưởng trên một cánh đồng.

Nông dân xã Long Thành (Yên Thành) nạo vét kênh mương để đảm bảo nước tưới vụ hè thu. Ảnh: Văn Trường

Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cũng khuyến cáo bà con trước khi bắc mạ cần mua giống nơi có địa chỉ rõ ràng, phải xử lý hạt giống; đây là biện pháp quan trọng nhằm tiêu diệt mầm bệnh trên hạt giống ngay từ đầu, nên gieo 1 kg thóc giống/8 -10m2 đất mạ. Huyện phấn đấu đến 30/5 gieo hết các loại giống.

Cùng với bắc mạ, các địa phương đang tích cực thu hoạch lúa xuân với phương châm gặt đến đến đâu làm đất đến đó để gieo cấy hè thu. Huyện chỉ đạo ngành dịch vụ nông nghiệp chuẩn bị đầy đủ các nguồn vật tư nông nghiệp. Các địa phương tiến hành nạo vét kênh mương để tưới tiêu, tu sửa bờ vùng, bờ thửa, vùng hồ đập, trạm bơm để đảm bảo nước tưới cho vụ hè thu.

Khẩn trương làm đất vụ hè thu ở xã Diễn Nguyên (Diễn Châu). Ảnh: Văn Trường

Cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện Diễn Châu cũng chuẩn bị khá tốt cho vụ hè thu. Theo kế hoạch huyện gieo cấy 9.250 ha lúa, trong đó có trên 90% lúa thuần chất lượng cao. Các cơ sở đã cung ứng cho bà con 37.000 tấn giống, 462.000 tấn phân bón các loại.

Trạm Bảo vệ thực vật huyện cấp cho các xã gần 35.000 gói thuốc xử lý hạt giống và trên 20.000 gói thuốc để bơm trên cây mạ. Xí nghiệp thủy lợi phối hợp các xã nạo vét, khơi thông các kênh mương đảm bảo nguồn nước tưới sẵn sàng phục vụ sản xuất.

Vụ hè thu này Nghệ An gieo trồng trên 97.000 ha lúa, giảm hơn 2.000 ha chuyển đổi sang cây trồng khác. Hiện tại, các cơ sở đã cung ứng cho bà con trên 4.500 tấn giống và trên 70.000 tấn phân bón các loại.

Sở NN&PTNT chỉ đạo các địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện tốt phòng chống hạn; quản lý chặt chẽ nguồn nước chống rò rỉ, thất thoát; tăng cường sử dụng các biện pháp tưới tiêu tiên tiến.

Sở cũng chỉ đạo các địa phương tổ chức nạo vét hệ thống kênh mương, các cửa vào cống lấy nước, trạm bơm tưới, khơi thông dòng chảy, lắp đặt phương tiện lấy nước để chủ động vận hành, đảm bảo đủ điều kiện dẫn nước thông thoáng từ đầu mối tới mặt ruộng./.