Nghệ An sáng tạo, hiệu quả trong tuyên truyền, vận động các nguồn lực hỗ trợ người nghèo

(Baonghean.vn) - Phát biểu tham luận tại Đại hội Thi đua yêu nước Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An Võ Thị Minh Sinh khẳng định với quyết tâm đổi mới toàn diện, MTTQ các cấp tỉnh Nghệ An tiếp tục đổi mới cách thức, phương pháp tuyên truyền, vận động, các nguồn lực chăm lo hỗ trợ cho người nghèo.

Sáng 18/9, tại Thủ đô Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2020 - 2025.

Các đại biểu tham dự điểm cầu Hà Nội.
Tham dự tại điểm cầu Hà Nội có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Xuân Phúc - Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương; Trương Thị Mai - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Võ Văn Thưởng - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Cùng dự có đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, các đại diện tiêu biểu của các dân tộc, tôn giáo, nhân sĩ, trí thức, những điển hình tiên tiến của MTTQ Việt Nam. Ảnh: Báo Đại Đoàn Kết
Quang cảnh điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Thanh LêTham dự tại điểm cầu Nghệ An có đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh và các điển hình thi đua yêu nước. Ảnh: Thanh Lê

Hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước

Đồng chí Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc đại hội.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc đại hội. Ảnh: Báo Đại Đoàn Kết

Đây là lần đầu tiên Đại hội diễn ra dưới hình thức trực tuyến tại điểm cầu Trung ương và 63 tỉnh, thành phố với sự tham dự của gần 1.500 đại biểu là những đại biểu ưu tú đại diện cho đội ngũ trí thức, các dân tộc, các tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài, các tầng lớp Nhân dân, các điển hình tiên tiến trong hệ thống và đội ngũ cán bộ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp.

Phát biểu khai mạc đại hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Đây là một sự kiện quan trọng nhằm đánh giá kết quả phong trào thi đua yêu nước do MTTQ Việt Nam phát động giai đoạn 2015 - 2020, tôn vinh, biểu dương những điển hình tiên tiến tiêu biểu toàn quốc, đồng thời tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020 - 2025, góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Báo cáo kết quả phong trào thi đua của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tại đại hội cho biết, trong 5 năm qua, phong trào thi đua yêu nước của MTTQ Việt Nam các cấp đã bám sát việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị và tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân để triển khai thực hiện.

Ngày càng có nhiều tấm gương “người tốt, việc tốt”, những tấm gương “hy sinh thầm lặng mà cao cả” xuất hiện trên nhiều lĩnh vực, ở khắp các vùng miền trong cả nước.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Võ Thị Minh Sinh phát biểu tham luận tại đại hội. Ảnh: Thanh Lê
Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Võ Thị Minh Sinh phát biểu tham luận tại đại hội. Ảnh: Thanh Lê

Phát biểu tham luận với chủ đề "Sáng tạo, hiệu quả trong vận động ủng hộ người nghèo, thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững" tại đại hội, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An Võ Thị Minh Sinh nhấn mạnh: Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và tỉnh Nghệ An phát động, trong những năm qua, đặc biệt là sau đại hội giai đoạn 2019 - 2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam đã truyền luồng sinh khí mới, tạo động lực mạnh mẽ cho các địa phương.

Nghệ An xếp thứ 3 toàn quốc về ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

Nghệ An xếp thứ 3 toàn quốc về ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Theo số liệu được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác Mặt trận quý I năm 2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An là đơn vị xếp thứ 3 toàn quốc sau TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội trong ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 với 60 tỷ đồng.

Đối với Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An đã có nhiều đổi mới ngày càng thực chất, rõ nét. Theo đó, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động được tổ chức sâu rộng, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Với sự sáng tạo, đổi mới cách thức vận động, cùng sự vào cuộc tuyên truyền của các cơ quan báo chí, truyền thông, chỉ trong thời gian ngắn, tỉnh Nghệ An đã kêu gọi, vận động được hơn 104,34 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng mới 1.975 nhà đại đoàn kết (mục tiêu 1.200 nhà).

Ngoài ra, cùng với các địa phương khác trong cả nước, MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 với số tiền và hiện vật quy đổi trên 78 tỷ đồng (đứng thứ 3 cả nước).

Đối với địa phương có điều kiện kinh tế khó khăn, dân số đông, thiên tai diễn ra thường xuyên, tỷ lệ hộ nghèo cao, lại chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid -19, nhưng chỉ trong vòng 10 tháng đã vận động được trên 253 tỷ đồng để phục vụ công tác an sinh xã hội, phòng chống dịch Covid-19 là hết sức nỗ lực.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Võ Thị Minh Sinh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân. Ảnh: Thanh Lê
Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Võ Thị Minh Sinh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân. Ảnh: Thanh Lê

“Kết quả của các cuộc vận động là minh chứng sinh động nhất, khẳng định vai trò tập hợp, vận động của MTTQ Việt Nam các cấp, thể hiện truyền thống tương thân, tương ái, đạo lý tốt đẹp và sức mạnh vô song của khối đại đoàn kết toàn dân tộc” - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An khẳng định.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trương Thiết Hùng trao Bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác mặ trận. Ảnh: Thanh Lê
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trương Thiết Hùng trao Bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác mặt trận. Ảnh: Thanh Lê

Tiếp tục khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng, biểu dương kết quả thực hiện các phong trào thi đua yêu nước của Ủy ban MTTQ các cấp góp phần làm nên những thành tựu chung của đất nước ta.
Thủ tướng Chính phủ đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tập hợp đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân, đồng bào các dân tộc, tôn giáo, tạo sự đồng thuận, thống nhất về tư tưởng và hành động, quyết tâm thi đua thực hiện thành công chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. 

Để làm được điều đó, trước hết, MTTQ các cấp cần tiếp tục giương cao ngọn cờ tập hợp đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tập trung tuyên truyền, vận động để các tầng lớp nhân dân, đoàn viên, hội viên, thành viên nâng cao nhận thức và trách nhiệm, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết các dân tộc, đoàn kết các tôn giáo, đoàn kết đồng bào trong nước cũng như đồng bào ta ở nước ngoài.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại đại hội.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại đại hội. Ảnh: Báo Đại Đoàn Kết

Mặt trận cần tiếp tục cổ vũ, động viên mọi tầng lớp nhân dân nỗ lực phấn đấu, hăng say lao động sản xuất, đổi mới, sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, tự vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. 

Mặt trận cần có nhiều hành động và việc làm cụ thể, thiết thực chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ người dân gặp khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số, đồng bào vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng bị thiên tai... tiếp tục thực hiện dân chủ, tổ chức thực hiện và phát huy quyền làm chủ của nhân dân; làm tốt hơn nữa vai trò tập hợp, lắng nghe ý kiến nhân dân để phản ánh với các cấp ủy, chính quyền.

Tiếp tục triển khai có hiệu quả hoạt động giám sát, phản biện xã hội. Phát huy vai trò và vận động nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Đồng thời, các đồng chí cần phát huy vai trò, tích cực của Mặt trận trong việc tham gia tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Trong công tác thi đua khen thưởng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Mặt trận cần chú trọng và làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phát hiện, giới thiệu, nhân rộng điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, cách làm hay, mô hình sáng tạo, hiệu quả từ cơ sở.

"Mỗi cán bộ Mặt trận chúng ta cần luôn lắng nghe để thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; luôn gần dân, sát dân, gắn bó mật thiết với nhân dân để nói lên được tiếng nói của nhân dân, phải làm cho dân tin. Bên cạnh đó, chúng ta tiếp tục phát huy sự năng động, sáng tạo, nhiệt tình, tận tụy, bám sát công việc của đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp, nhất là ở cơ sở" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
Đại hội đã khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có đóng góp xuất sắc trong thực hiện các phong trào thi đua của Ủy ban MTTQ các cấp; thông báo danh sách Đoàn đại biểu của MTTQ Việt Nam dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...