Nghệ An: Sâu keo mùa thu tàn phá hàng nghìn ha ngô

(Baonghean.vn) - Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và BVTV, toàn tỉnh hiện có gần 1.200 ha ngô hè thu và thu đông bị sâu keo mùa thu gây hại nặng. Tuy nhiên, đó chỉ là những diện tích được thống kê khi sự gây hại của sâu đến “ngưỡng”, còn lại trên hầu hết gần 10.000 ha ngô trên toàn tỉnh đều đang “có mặt” loài sâu có sức tàn phá nhanh và cực mạnh này.

Được phát hiện lần đầu tiên tại Thanh Chương, Đô Lương, Anh Sơn, Diễn Châu... vào đầu tháng 3/2019, đến nay sâu keo mùa thu đã gây hại nặng trên diện rộng ở hầu khắp các vùng trồng ngô trên địa bàn tỉnh. Vụ hè thu năm 2019, toàn tỉnh gieo trồng trên 9.000 ha ngô thì đến nay đã có gần 1.200 ha nhiễm sâu, trong đó gần 400 ha nhiễm nặng.

Sâu keo mùa thu ăn trụi lá ngô. Ảnh: Phú Hương
 Đến nay, huyện Quỳnh Lưu đã có gần 140 ha ngô nhiễm sâu keo mùa thu, tập trung tại các xã Ngọc Sơn, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Tam, Quỳnh Thọ… Ông Nguyễn Tiến Liên - Trưởng Trạm Trồng trọt và BVTV huyện cho biết: Toàn huyện đã phòng trừ trên gần 100 ha ngô, đáng lo nhất hiện nay là diện tích ngô từ 5 - 10 lá và 2.000 ha ngô đông chuẩn bị gieo trỉa, rất dễ bị sâu keo mùa thu phá hoại nặng.
Đọt ngô bị nhiễm sâu keo mùa thu. Ảnh: Mai Giang

Huyện Diễn Châu hiện có 175 ha ngô hè thu trên đất màu và gần 300 ha ngô thu đông đã được gieo trỉa từ cách đây gần 1 tháng. “Toàn huyện có gần 20 ha ngô hè thu và trên 100 ha ngô thu đông bị nhiễm sâu, trong đó 7 ha bị nặng, nhiều vùng không cho thu hoạch. Đáng lo ngại, đó chỉ là những diện tích nhiễm được thống kê theo mật độ quy định, chứ thực tế, ở đâu có ngô là ở đó có sâu” - ông Nguyễn Văn Phú, Trưởng Trạm trồng trọt và BVTV huyện cho hay.

Nhiều diện tích ngô hè thu ở xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu đã bị sâu gây hại nặng. Ảnh: Phú Hương


Sâu keo mùa thu gây hại nặng nhất ở giai đoạn cây con cho đến xoáy nõn trổ cờ, gây hại càng sớm thiệt hại càng cao. Đáng lo ngại nhất hiện nay là những diện tích ngô hè thu đang nhỏ và khoảng 23.000 ha ngô thu đông đang được gieo trồng từ nay cho đến tháng 10. Ngoài ngô, sâu có thể di chuyển sang gây hại một số cây trồng khác như đậu đỗ, lạc, rau màu,...

Ông Trịnh Thạch Lam, Trưởng phòng BVTV, Chi cục Trồng trọt và BVTV

Việc phòng chống sâu keo mùa thu phải dựa trên các nguyên tắc cơ bản của chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM). Theo đó, cần ưu tiên các biện pháp canh tác như làm sạch cỏ dại xung quanh, làm đất kỹ, sản xuất luân canh; sử dụng biện pháp thủ công, dùng bẫy bả để diệt sâu; sử dụng chế phẩm vi khuẩn, bảo vệ các thiên địch tự nhiên của sâu… Khi đến ngưỡng phải phòng trừ, cần sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT khuyến cáo sử dụng để phun trừ khi sâu đa số tuổi 1-3 (ngô giai đoạn cây 3 - 9 lá), phun vào sáng sớm hoặc chiều mát. Phun 2 lần cách nhau 7-10 ngày, lượng nước phun phải đảm bảo từ 400 – 600 lít/ha.

Tin liên quan

Khẩn trương thu hoạch ngô hè thu chạy lụt

Khẩn trương thu hoạch ngô hè thu chạy lụt

(Baonghean.vn) - Để tránh những thiệt hại đáng tiếc do mưa bão  gây ra, nông dân huyện Anh Sơn khẩn trương thu hoạch ngô hè thu với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, năng suất bình quân ước đạt 50 tạ/ha.

Các tin khác