Nghệ An sẽ cổ phần hóa 3 doanh nghiệp trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp

(Baonghean.vn) - Chiều 28/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục họp nghe và cho ý kiến thực hiện sắp xếp, chuyển đổi các công ty nông, lâm nghiệp.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe phương án cổ phần hóa 3 công ty gồm: Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển chè Nghệ An; Công ty TNHH MTV Cao su cà phê và Công ty TNHH MTV nông công nghiệp 3/2.

Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển chè Nghệ An hiện có 8 đơn vị thành viên, có tổng diện tích đất được UBND tỉnh giao quản lý, sử dụng là 4.303,64 ha (số liệu đo đạc lại là 5.117,97 ha). Trong đó, diện tích trồng chè là 1.713,9ha; diện tích giao khoán 4.472,36ha; số lượng lao động là 870 người, tổng giá trị tài sản 62,6 tỷ đồng. Đơn vị đề xuất phương án cổ phần hóa, Nhà nước nắm giữ tỷ lệ 35% cổ phần.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì cuộc làm việc.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Tỉnh ủy; lãnh đạo các ban của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành.

Công ty TNHH MTV Cao su cà phê có 6 đơn vị thành viên nằm trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn và thị xã Thái Hòa. Tổng diện tích được giao quản lý, sử dụng là 4.069,32 ha; sau rà soát, đo đạc lại còn 4.007,17 ha.

Trong đó, diện tích cây lâu năm gồm cao su, cà phê, cây ăn quả là 3.546,07 ha; diện tích giao khoán là 3.885,62 ha. Số lượng người lao động là 2.011 người. Tổng giá trị tài sản 58,3 tỷ đồng. Đơn vị đề xuất phương án cổ phần hóa, Nhà nước nắm giữ tỷ lệ 35% cổ phần.

Công ty TNHH MTV nông công nghiệp 3/2 được giao quản lý, sử dụng 1.753,09 ha; sau rà soát, đo đạc lại diện tích là 1.925,92 ha, trong đó diện tích cây lâu năm như: cao su, cam, chè… là 1.772,54 ha. Số lượng lao động 504 người. Tổng giá trị tài sản 15,7 tỷ đồng. Đơn vị đề xuất phương án cổ phần hóa, Nhà nước nắm giữ tỷ lệ 30% cổ phần.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, các ý kiến tập trung phân tích, làm rõ đề án cổ phần hóa như: phương án sử dụng đất, sản xuất kinh doanh, đặc biệt là xác định tỷ lệ cổ phần Nhà nước nắm giữ trong các doanh nghiệp theo hướng cổ phần chi phối hay là không chi phối.

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá, việc xác định phương án cổ phần hóa của 3 doanh nghiệp trên cần thực hiện thận trọng, phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, lập luận chặt chẽ, tính toán thấu đáo các nội dung.

Do đó, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, việc xây dựng đề án sắp xếp, đổi mới các doanh nghiệp trên cần căn cứ quy hoạch sử dụng đất nông, lâm nghiệp chung của tỉnh gắn với phương án sử dụng đất của 3 doanh nghiệp để có chiến lược sử dụng đất theo hướng sắp xếp phần đất nào giao cho người dân sản xuất, phần nào giao cho doanh nghiệp sử dụng theo các quy hoạch vùng nguyên liệu.

Thu hoạch chè ở Hùng Sơn, Anh Sơn. Ảnh tư liệu.
Thu hoạch chè ở Hùng Sơn (Anh Sơn). Ảnh tư liệu

Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị, việc xây dựng Đề án sắp xếp, đổi mới các doanh nghiệp này cần rút kinh nghiệm thực tế từ việc thực hiện cổ phần hóa với các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực như Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Con.

Cùng với đó, trong quá trình soạn thảo đề án sắp xếp, đổi mới các doanh nghiệp này cũng cần nghiên cứu kỹ Nghị quyết 112 năm 2015 của Quốc hội khóa XIII về tăng cường quản lý đất đai có nguồn gốc từ nông trường, lâm trường quốc doanh do các công ty nông nghiệp, công ty lâm nghiệp, ban quản lý rừng và các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác sử dụng để có căn cứ thuyết phục hơn.

Ngoài các nội dung trên, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị trong đề án sắp xếp, đổi mới các công ty này cần có đề án cụ thể của từng doanh nghiệp để làm căn cứ rõ hơn trước khi trình lại Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét trong thời gian tới.

Thành Duy

Tin mới

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...