Nghệ An sẽ cổ phần hóa 3 doanh nghiệp trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp

(Baonghean.vn) - Chiều 28/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục họp nghe và cho ý kiến thực hiện sắp xếp, chuyển đổi các công ty nông, lâm nghiệp.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe phương án cổ phần hóa 3 công ty gồm: Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển chè Nghệ An; Công ty TNHH MTV Cao su cà phê và Công ty TNHH MTV nông công nghiệp 3/2.

Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển chè Nghệ An hiện có 8 đơn vị thành viên, có tổng diện tích đất được UBND tỉnh giao quản lý, sử dụng là 4.303,64 ha (số liệu đo đạc lại là 5.117,97 ha). Trong đó, diện tích trồng chè là 1.713,9ha; diện tích giao khoán 4.472,36ha; số lượng lao động là 870 người, tổng giá trị tài sản 62,6 tỷ đồng. Đơn vị đề xuất phương án cổ phần hóa, Nhà nước nắm giữ tỷ lệ 35% cổ phần.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì cuộc làm việc.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Tỉnh ủy; lãnh đạo các ban của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành.

Công ty TNHH MTV Cao su cà phê có 6 đơn vị thành viên nằm trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn và thị xã Thái Hòa. Tổng diện tích được giao quản lý, sử dụng là 4.069,32 ha; sau rà soát, đo đạc lại còn 4.007,17 ha.

Trong đó, diện tích cây lâu năm gồm cao su, cà phê, cây ăn quả là 3.546,07 ha; diện tích giao khoán là 3.885,62 ha. Số lượng người lao động là 2.011 người. Tổng giá trị tài sản 58,3 tỷ đồng. Đơn vị đề xuất phương án cổ phần hóa, Nhà nước nắm giữ tỷ lệ 35% cổ phần.

Công ty TNHH MTV nông công nghiệp 3/2 được giao quản lý, sử dụng 1.753,09 ha; sau rà soát, đo đạc lại diện tích là 1.925,92 ha, trong đó diện tích cây lâu năm như: cao su, cam, chè… là 1.772,54 ha. Số lượng lao động 504 người. Tổng giá trị tài sản 15,7 tỷ đồng. Đơn vị đề xuất phương án cổ phần hóa, Nhà nước nắm giữ tỷ lệ 30% cổ phần.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, các ý kiến tập trung phân tích, làm rõ đề án cổ phần hóa như: phương án sử dụng đất, sản xuất kinh doanh, đặc biệt là xác định tỷ lệ cổ phần Nhà nước nắm giữ trong các doanh nghiệp theo hướng cổ phần chi phối hay là không chi phối.

Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá, việc xác định phương án cổ phần hóa của 3 doanh nghiệp trên cần thực hiện thận trọng, phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, lập luận chặt chẽ, tính toán thấu đáo các nội dung.

Do đó, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, việc xây dựng đề án sắp xếp, đổi mới các doanh nghiệp trên cần căn cứ quy hoạch sử dụng đất nông, lâm nghiệp chung của tỉnh gắn với phương án sử dụng đất của 3 doanh nghiệp để có chiến lược sử dụng đất theo hướng sắp xếp phần đất nào giao cho người dân sản xuất, phần nào giao cho doanh nghiệp sử dụng theo các quy hoạch vùng nguyên liệu.

Thu hoạch chè ở Hùng Sơn, Anh Sơn. Ảnh tư liệu.
Thu hoạch chè ở Hùng Sơn (Anh Sơn). Ảnh tư liệu

Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị, việc xây dựng Đề án sắp xếp, đổi mới các doanh nghiệp này cần rút kinh nghiệm thực tế từ việc thực hiện cổ phần hóa với các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực như Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Sông Con.

Cùng với đó, trong quá trình soạn thảo đề án sắp xếp, đổi mới các doanh nghiệp này cũng cần nghiên cứu kỹ Nghị quyết 112 năm 2015 của Quốc hội khóa XIII về tăng cường quản lý đất đai có nguồn gốc từ nông trường, lâm trường quốc doanh do các công ty nông nghiệp, công ty lâm nghiệp, ban quản lý rừng và các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác sử dụng để có căn cứ thuyết phục hơn.

Ngoài các nội dung trên, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị trong đề án sắp xếp, đổi mới các công ty này cần có đề án cụ thể của từng doanh nghiệp để làm căn cứ rõ hơn trước khi trình lại Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét trong thời gian tới.

Thành Duy

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.