Nghệ An sẽ siết chặt quản lý bán hàng đa cấp

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến của đồng chí Lê Hồng Vinh – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại cuộc họp UBND tỉnh để nghe và cho ý kiến về dự thảo quy chế phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An diễn ra chiều 17/3.
Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo Sở Công Thương và các sở ngành liên quan. Ảnh: Việt Phương

Dự thảo Quy chế phối hợp quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An thay thế Quyết định số 52/2016 của UBND tỉnh, do Sở Công Thương chủ trì soạn thảo. Việc  xây dựng Quyết định ban hành Quy chế phối hợp quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An phù hợp với các quy định của luật và Thông tư, Nghị định của Chính phủ và Bộ Công Thương.

Dự thảo có 4 chương, 21 điều, quy định về nguyên tắc, nội dung, trách nhiệm phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trên địa bàn. Quy chế áp dụng đối với các sở, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã, các tổ chức, đơn vị cá nhân có liên quan trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Việt Phương

Theo dự thảo, việc phối hợp quản lý dựa trên chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các sở ngành, UBND cấp huyện đơn vị liên quan và các quy định hiện hành nhằm đảm bảo sự thống nhất, tạo điều kiện để các doanh nghiệp hoạt động bán hàng đa cấp thực hiện đúng quy định pháp luật.

Các doanh nghiệp chỉ được phép tổ chức hoạt động bán hàng đa cấp, tổ chức hội nghị hội thảo trên địa bàn tỉnh sau khi có xác nhận đăng ký, đăng ký sửa đổi, bổ sung hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương bằng văn bản của Sở Công Thương...

Đại diện Sở Công Thương báo cáo dự thảo. Ảnh: Việt Phương

Góp ý dự thảo, các đại biểu đề nghị cần rà soát lại các nội dung dự thảo quy chế, nội dung nào theo chức năng của ngành dọc thì để ngành đó thực hiện, không cần phối hợp với ngành khác. Đề nghị thêm vai trò của các tổ chức hội, đoàn thể, chính quyền cấp xã, mặt trận tổ quốc…

Kết luận nội dung cuộc họp, phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cho rằng Kinh doanh bán hàng đa cấp hiện rất phức tạp, việc ban hành quy chế phối hợp trong công tác quản lý bán hàng đa cấp là rất cần thiết. Dự thảo giám sát hoạt động kinh doanh theo hình thức đa cấp nhằm đảm bảo công tác phối hợp quản lý nhà nước được thực hiện thống nhất, hiệu quả, và tính trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị.

Tờ rơi, thư mời Hội thảo kinh doanh tiền ảo Onecoin do Công an TP. Vinh thu giữ. Ảnh tư liệu

Cho rằng dự thảo quy chế chưa toát lên được vai trò trách nhiệm của các ngành, vì thế cần giao trách nhiệm rõ hơn trong công tác kiểm tra, giám sát; phải cụ thể về mặt thời gian, Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Công Thương sớm hoàn thiện dự thảo trong thời gian sớm nhất, trên cơ sở góp ý của các sở ngành. Bổ sung thêm vai trò, trách nhiệm của các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội, các địa phương trong công tác truyền thông, quản lý; thống nhất tên gọi chung là quy chế phối hợp trong bán hàng đa cấp...